Quản lý chặt chẽ chất thải y tế

Thứ năm - 01/08/2019 17:53
Ngày 31/7/2019, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường và xử lý chất thải y tế đã có chuyển biến tích cực. Theo thống kê, phát sinh chất thải rắn y tế tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý trong 6 tháng đầu năm 2019 là 4.924.506kg/6 tháng; phát sinh chất thải lỏng tại các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý là 769.647m3.
 
Để xử lý chất thải y tế theo đúng quy định, bảo vệ môi trường, các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý đã triển khai, thực hiện các quy định, quy trình quản lý chất thải y tế. Về quản lý chất thải rắn, 100% các bệnh viện, TTYT không có lò đốt và các bệnh viện hiện lò đốt không hoạt động đều thực hiện việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình tập trung, ký hợp đồng với các công ty có đủ thẩm quyền vận chuyển và xử lý chất thải y tế; có 2 bệnh viện sử dụng lò đốt để xử lý chất thải y tế là Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức, các bệnh viện này thực hiện công tác quan trắc môi trường theo đúng quy định, kết quả quan trắc môi trường lò đốt của các bệnh viện trên đều đạt các chỉ tiêu môi trường... Đồng thời, việc quản lý chất thải rắn y tế tại các đơn vị được thực hiện theo đúng quy định và các đơn vị đã phân công cán bộ chịu trách nhiệm quản lý trong từng lĩnh vực, từ khâu phân loại, thu gom, lưu giữ đến vận chuyển và xử lý chất thải y tế tại đơn vị; các cơ sở y tế đều thực hiện công tác phân loại, thu gom chất thải y tế ngay tại nơi phát sinh, mỗi loại chất thải được phân loại và thu gom vào túi, thùng theo đúng màu sắc quy định. Hàng ngày, cán bộ trực thực hiện thu gom chất thải vào cuối giờ làm việc hoặc khi cần thiết về nơi lưu giữ chất thải của đơn vị. Đồng thời, các đơn vị đã trang bị dụng cụ, phương tiện phục vụ cho công tác quản lý chất thải y tế đã phân loại, thu gom chất thải rắn y tế ngay tại nơi phát sinh; có sổ ban giao chất thải y tế nguy hại theo đúng biểu mẫu củ Bộ Y tế; các đơn vị đều có nơi lưu giữ chất thải y tế theo quy định.
 
Đối với chất thải lỏng, các đơn vị y tế đã xử lý bằng hệ thống chất thải lỏng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Hệ thống thu gom nước thải tại các cơ sở y tế, nước thải và nước mưa đều thu gom vào hệ thống xử lý nước thải lỏng chung của đơn vị trước khi xả thải ra môi trường. Hàng ngày có phân công cán bộ theo dõi, vận hành, thực hiện ghi chép hoạt động của hệ thống vào sổ theo dõi vận hành theo đúng quy định. Các đơn vị đều thực hiện đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường và có giấy phép đăng ký xả thải.
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác xử lý chất thải y tế, thời gian tới Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế xây dựng quy trình thu gom, vận chuyển, lưu trữ rác thải y tế về nơi lưu trữ tập trung để xử lý; tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực quản lý cho các cán bộ phụ trách công tác quản lý chất thải y tế của các đơn vị y tế...
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay610
  • Tháng hiện tại245,621
  • Tổng lượt truy cập7,026,200
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây