Sở Y tế Hà Nội giao ban công tác khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm

Thứ hai - 23/10/2017 06:01
Chiều ngày 19/10, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, công tác khám chữa bệnh trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt nhiều kết quả tích cực, số lượt khám, số người nằm điều trị nội trú đều tăng so với cùng kỳ năm 2016. Trong 9 tháng đầu năm, các bệnh viện tuyến thành phố và huyện đã khám cho 4.926.679 lượt người, tăng 1,15 lần so với cùng kỳ năm 2016; số người bệnh điều trị nội trú là 542.229 người, tăng 1,14 lần; số phẫu thuật là 104.499 ca, tăng 1,1 lần; công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch 9 tháng năm 2017 là 124% , tính theo giường thực kê là 96%. Như vậy, về tổng thể toàn ngành không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Tại khoa khám bệnh của các bệnh viện được sắp xếp quy trình một chiều, thuận tiện, có ghế chờ, quạt, nước uống, ti vi… phục vụ người bệnh.
 
Về công tác quản lý chất lượng bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các chuyên gia tổ chức tập huấn tại chỗ cho 7 bệnh  viện về kiến thức, kỹ năng thực hiện quản lý chất lượng và triển khai 5S cho Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba. Sở Y tế đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng năng lực cán bộ phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải các bệnh viện trong và ngoài công lập. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp và công tác quản lý chất thải tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn.
 
tuyet23 10anhDSC 0122
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
 
Công tác khám chữa bệnh BHYT và tin học hóa công tác thanh toán BHYT được tiếp tục triển khai tại 41 bệnh viện công lập, 25 bệnh viện tư nhân, 15 phòng khám đa khoa tư nhân, 52 phòng khám đa khoa và 467/584 trạm y tế xã, phường, thị trấn của các quận, huyện, thị xã. Duy trì thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 13/6/2014 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng, chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Mặt khác, kiện toàn các cơ sở y tế điều trị ARV cho người nhiễm HIV/AIDS, đảm bảo điều kiện để triển khai khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS theo Thông tư 15/2015/TT-BYT ngày 26/5/2015 của Bộ Y tế về khám bệnh, chữa bệnh BHYT với người nhiễm HIV/AIDS và người sử dụng các dịch vụ y tế có liên quan đến HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Tuy nhiên, công tác khám chữa bệnh trong thời gian qua vẫn còn những khó khăn. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải ở một số bệnh viện, kiến thức của nhân viên y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều hạn chế, nơi chứa chất thải của một số bệnh viện chưa đúng quy định, chưa có các buồng chứa các loại chất thải khác nhau….
 
Để đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh những tháng cuối năm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư 19/2013/TT-BYT và quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện và Quyết định 4858/BYT-QĐ ngày 3/12/2013 về quản lý chất lượng bệnh viện, tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện. Tiếp tục tổ chức các buổi bình bệnh án trực tuyến các chuyên khoa và tổ chức các buổi họp hội đồng chuyên môn rút kinh nghiệm sự cố y khoa thường gặp. Tiếp tục cải cách hoạt động của khoa khám bệnh theo Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/2/2013 của Bộ Y tế hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh…
 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  đề nghị các đơn vị thuộc khối điều trị trong 3 tháng cuối năm cần tập trung rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch được giao và có giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2017. Đồng thời cần chấn chỉnh ngay việc thực hiện quy chế bệnh viện, quy trình kỹ thuật, công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh và hoạt động chuyên môn của bệnh viện. Các bệnh viện phải có biện pháp khắc phục ngay các tồn tại, chú trọng vấn đề giao tiếp và tinh thần thái độ khi phục vụ người bệnh. Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong hoạt động khám chữa bệnh. Đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để an toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,177
  • Tổng lượt truy cập4,195,662
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây