Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác cấp cứu ngoại viện trên địa bàn thành phố

Chủ nhật - 03/02/2019 11:43
Để giám sát hoạt động đáp ứng công tác y tế dịp tết tại các đơn vị, ngày 1/2, Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác cấp cứu, vận chuyển cấp cứu người bệnh ngoài bệnh viện tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sóc Sơn và BVĐK Đông Anh, đồng thời thăm và chúc Tết lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên hai bệnh viện.
Ảnh 1 2 2019 DSC 0070
 Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm và chúc Tết BVĐK Đông Anh.
 
Nhằm đáp ứng công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hầu hết các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã bố trí lịch trực bốn cấp gồm lãnh đạo, chuyên môn, hậu cần, bảo vệ. Hàng ngày, các đơn vị y tế đều bố trí nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh khi đến đều sẽ được khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt, một số đơn vị tại khoa Cấp cứu đã mở thêm các phòng khám cấp cứu; khoa Khám bệnh mở thêm kíp khám… Để cấp cứu kịp thời cho người bệnh, một số bệnh viện đã giao cho các khoa như khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Truyền nhiễm, Nhi, Ngoại tổng hợp, Chấn thương chỉnh hình… sẵn sàng thu dung cấp cứu, điều trị và cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu xảy ra như Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện đa khoa Đông Anh…
 
Ảnh 1 2 2019 DSC 0027
 TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác thường trực cấp cứu dịp tết tại BVĐK Sóc Sơn.
 
Không chỉ vậy, các đơn vị y tế trong ngành cũng đã khẩn trương triển khai đáp ứng công tác cấp cứu ngoại viện trong dịp nghỉ tết Nguyên đán 2019. Trung tâm cấp cứu 115 là đơn vị thường trực, điều phối thông tin cấp cứu ngoại viện. Bệnh nhân ở lại viện những ngày Tết thường là những bệnh nhân nặng, do đó đòi hỏi các y, bác sĩ cần có tinh thần trách nhiệm cao hơn.
 
Điển hình, tại BVĐK huyện Sóc Sơn, ông Tạ Văn Sứng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị cấp cứu chấn thương, ngộ độc hàng loạt; chuẩn bị phương tiện, nhân lực, thuốc, dịch theo từng kíp chuyên khoa; khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực và chống độc bố trí sẵn sàng các giường bệnh với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cần thiết sẵn sàng khám và điều trị cho tất cả người bệnh đến khám cấp cứu và điều trị. Quầy thuốc bệnh viện, khoa Dược đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất để phục vụ cho công tác khám cấp cứu và điều trị người bệnh và bố trí lịch trực trú, cung ứng thuốc đầy đủ cho các khoa điều trị. Đặc biệt cung ứng đầy đủ các thuốc chuyên khoa, nhất là thuốc gây mê cho nhà mổ. Ngoài ra, các đội cấp cứu ngoại viện (là nhân viên y tế khoa Cấp cứu, Trung tâm Chống độc, Viện Tim mạch và Khoa Truyền nhiễm) chủ động chuẩn bị cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư tiêu hao… sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu trong xử lý các tình huống dịch bệnh, cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt.
 
Còn tại BVĐK Đông Anh, đoàn kiểm tra đã đưa ra tình huống giả định cấp cứu. Theo đó, kíp trực cấp cứu của BVĐK Đông Anh đã đáp ứng được thời gian, thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ thuật theo quy định về sơ cấp cứu cho người bệnh. Tuy nhiên, việc tiếp nhận thông tin báo lại cho kíp trực vẫn chưa đầy đủ, phương tiện sẵn sàng sơ cấp cứu ngoại viện chưa được đáp ứng theo quy định… TS Nguyễn Khắc Hiền đề nghị Bệnh viện khẩn trương khắc phục và sẵn sàng đáp ứng công tác y tế trên địa bàn huyện.
 
Ảnh 1 2 2019 DSC 0063
Đội cấp cứu ngoại viện BVĐK Đông Anh sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân trong tình huống khẩn cấp.
 
Qua kiểm tra các đơn vị, TS Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc cấp cứu cơ động theo quy định và xe ô tô cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế. Phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày nghỉ tết hoặc điều phối linh hoạt để huy động đội cấp cứu sẵn sàng lên đường tham gia cấp cứu ngoại viện ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Cấp cứu 115 để đảm bảo tiếp cận người bệnh một cách nhanh nhất và xử trí, vận chuyển người bệnh theo từng tình huống cụ thể. Cùng với đó, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu tại chỗ và nhân lực để dự phòng, tiếp nhận điều trị cấp cứu chấn thương. Đồng thời, khi bàn giao kíp trực phải có người đến thì kíp trực trước mới được về; phải đi buồng nắm bắt, tiếp nhận bệnh nhân, tránh để xót bệnh nhân nhằm đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân; các đơn vị cần rà soát cân đối hỗ trợ suất ăn cho cán bộ y bác sĩ trực cũng như bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong những ngày tết… Bên cạnh đó, để đáp ứng công tác an ninh bệnh viện được trật tự, an toàn, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các bệnh viện cần chủ động phối hợp với lực lượng công an để có sự hỗ trợ kịp thời… Với những phương án và tinh thần sẵn sàng ứng trực cấp cứu cho bệnh nhân như vậy góp phần để người dân an tâm đón Tết vui xuân.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây