Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo y tế tại vùng ngập úng huyện Quốc Oai

Thứ tư - 25/07/2018 10:31
Sáng ngày 24/7, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo y tế tại vùng ngập úng tại huyện Quốc Oai.
Báo cáo nhanh đoàn công tác, ông Đào Xuân Long, Giám đốc TTYT huyện Quốc Oai cho biết, trước ảnh hưởng của cơn bão số 3 có mưa to, kết hợp với xả lũ thủy điện sông Đà nên một số cụm dân cư vùng thấp, trũng  tại 5 xã (Cấn Hữu, Phú Cát, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Ngọc Liệp) với 816 hộ dân bị ngập úng. Để đáp ứng công tác y tế, TTYT huyện và trạm y tế các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án đối phó với thiên tai và thảm họa theo phương châm “4 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đồng thời, TTYT đã chủ động rà soát, điều chỉnh và bổ sung kế hoạch, lập phương án sơ tán, di dời cơ sở y tế và người bệnh khi xảy ra ngập úng để nhanh chóng cấp cứu, điều trị cho nạn nhân trong mọi tình huống. Đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các xã lên phương án vệ sinh môi trường trước, trong và  sau ngập úng. TTYT huyện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. TTYT huyện đã cấp cho có các gia đình bị ngập úng các hóa chất để xử lý nước ăn gồm CloraminB 23kg; phèn chua 9kg và tại các điểm hộ dân bị ngập, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị các bệnh thường gặp trong mùa mưa bão như: thuốc tiêu hóa, thuốc bệnh về mắt, thuốc trị ngoài ra để cung cấp người dân.
 
tuyet24 7anh 0070
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao đổi phương án phòng dịch với đội phòng dịch của TTYT huyện tại xóm Bến Vôi, xã Cấn Hữu, Quốc Oai.
 
Tính đến ngày 16 giờ ngày 23/7 mực nước trên sông cũng như tại hộ gia đình đã rút giảm xuống 10-15cm. Theo dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia những ngày tới đây sẽ tiếp tục những đợt mưa mới và nguy cơ xả lũ sông Đà vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, trung tâm lên phương án tiếp tục tăng cường tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình và trên hệ thống loa phát thanh các xã, thị trấn về các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trong khi ngập úng và sau khi nước rút; duy trì thực hiện công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế ổn định; tăng cường giám sát phát hiện các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn từ huyện xuống các xã, thị trấn; tổ chức thường trực đội cấp cứu lưu động tại TTYT và tại các TYT các xã, thị trấn 24/24 giờ; cấp bổ sung thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống các bệnh sau ngập úng.
 
tuyet24 7DSC 0078
Các cán bộ phòng dịch của TTYT huyện xử lý môi trường tại xóm Bến Vôi, xã Cấn Hữu, Quốc Oai.
 
Qua kiểm tra thực tế cho thấy, ở các địa phương bị ngập úng, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao TTYT huyện Quốc Oai và trạm y tế các xã đã chủ động lên phương án phòng chống ngập. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu TTYT huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại chỗ cho người dân về phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ như các bệnh về da, mắt, đường tiêu hóa, các trường hợp tai nạn thương tích như điện giật, đuối nước, …; trung tâm tổ chức thường trực đội cấp cứu cơ động tại TTYT và tại các trạm y tế các xã, thị trấn 24/24 giờ, giám sát chặt chẽ tình hình nước rút để phối hợp, đôn đốc công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm phòng chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn…
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây