Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Ebola tại cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài

Chủ nhật - 10/06/2018 11:22
Sáng ngày 7/6, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế phòng chống dịch Ebola tại cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài.
tuyet7 6anhDSC 0071
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra máy đo thân nhiệt hành khách tại cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Hòa, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, tại cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài, trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 70 - 80 chuyến bay quốc tế, tương ứng với khoảng 9.000 - 10.000 khách quốc tế nhập cảnh. Để phòng chống dịch Ebola tại khu vực, khoa Kiểm dịch y tế quốc tế đã thành lập 4 phòng cách ly, trong đó 2 phòng cách ly bệnh nhân và 2 phòng cho hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân tại nhà ga T2 với các trang thiết bị cấp cứu cần thiết.  
 
tuyet7 6anhDSC 0058
Kiểm tra bảng thông tin tuyên truyền dịch Ebola được đặt tại sân bay.
 
Cũng theo bác sĩ Hòa, do Việt Nam hiện chưa có đường bay thẳng đến Châu Phi, vì vậy khi hành khách từ Châu Phi đến Việt Nam đều quá cảnh tại những sân bay khác, sự giao lưu, thương mại giữa Việt Nam và Công Gô hiện rất ít nên khả năng dịch Ebola xâm nhập vào nước ta rất thấp, tuy nhiên không thể chủ quan do dịch Ebola thông qua các đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động nhập cảnh trở về từ khu vực Châu Phi là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để kiểm soát thân nhiệt hành khách khi nhập cảnh và phối hợp với các cơ quan chức năng của sân bay như: hải quan, tổ tiếp viên của những chuyến bay nếu tiếp xúc với những hành khách có dấu hiệu khả nghi báo về kiểm dịch y tế hoặc Đội y tế khẩn nguy .... Ngoài kiểm dịch y tế quốc tế đối với dịch Ebola còn kiểm dịch y tế quốc tế cho tất cả dịch bệnh khác nếu phát hiện.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội, để bảo đảm giám sát 100% hành khách các chuyến bay đến từ vùng có dịch, cửa khẩu sân bay, trung tâm đã bố trí cán bộ nhân viên trực 24/24 giờ. Mặt khác, Đội y tế khẩn nguy cũng đã được thành lập với phương tiện vận chuyển, nhân lực thiết bị phòng hộ đặt tại sân bay Nội Bài để ứng phó, hỗ trợ kịp thời cho lực lượng y tế trực thường xuyên trong tình huống khẩn cấp. Đồng thời, trung tâm phối hợp các cơ quan chức năng của cảng hàng không quốc tế Nội Bài đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông, khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch Ebola tại đơn vị mình và khu vực cửa khẩu; chủ động tư vấn các biện pháp phòng bệnh cho nhân viên và hành khách trở về từ vùng đang có dịch.
 
Qua nghe báo cáo và kiểm tra, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao TTYT Dự phòng Hà Nội đã có sự chuẩn bị rất tốt về việc bố trí nhân lực, trang thiết bị, sự sẵn sàng các phương tiện vận chuyển, khu vực cách ly tạm thời khi có các trường hợp nghi nhiễm Ebola. Tại các phòng cách ly có đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện bảo hộ và phương tiện cấp cứu bảo đảm khám phân loại, cách ly người bệnh. Ngoài ra, tổ chức các kíp trực thường xuyên, xây dựng phương án phân luồng hành khách, theo dõi hành khách chặt chẽ thông qua việc áp dụng khai báo y tế với các hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây