Sở Y tế Hà Nội: Tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường

Thứ tư - 04/07/2018 09:50
Sáng ngày 3/7, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tới dự và chủ trì có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đại diện lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện…

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, mỗi ngày trên địa bàn Hà Nội phát sinh chất thải rắn y tế 26.531kg/ngày (chất thải nguy hại 7.457kg/ngày và chất thải thông thường 19.074kg/ngày), trong đó các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý trung bình mỗi ngày phát sinh 8.921kg chất thải rắn y tế (chất thải nguy hại khoảng 2.327kg/ngày và chất thải thông thường 6.594kg/ngày). Đối với chất thải lỏng mỗi ngày phát sinh 10.442m3/ngày (trong đó các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý phát sinh 4.372m3/ngày; các bệnh viện Trung ương và các bộ ngành phát sinh   6.070m3/ngày).

Để công tác quản lý chất thải y tế trên địa bàn thành phố đạt kết quả, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định số 2813/QĐ- UBND ngày 21/6/2012 về phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống y tế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 89/KH-SYT ngày 5/1/2018 về quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Mặt khác, hàng năm, Sở Y tế đều tổ chức tập huấn, bổ sung kiến thức về quản lý chất thải và vệ sinh môi trường cho cán bộ phụ trách công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải y tế của các bệnh viện trong và ngoài công lập, các trung tâm y tế. Ngoài ra, tại các đơn vị đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bảo vệ môi trường và xử lý chất thải y tế tới các khoa, phòng, các nhân viên y tế trong đơn vị qua giao ban bệnh viện, tổ chức đạo tạo tập huấn cho nhân viên y tế bổ sung kiến thức về phòng ngừa chuẩn, quản lý rác thải y tế và vệ sinh môi trường phù hợp với tính chất đặc thù và nhu cầu thực tế của đơn vị.
 

tuyet3 7DSC 0007 mới

 

PGS.TS. Hoàng Đức Hạnh Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.


Tại các khoa, phòng, các khu phòng khám, các nơi chờ dịch vụ của bệnh viện, có các tờ rơi, các điểm thu gom rác thải, các bảng hướng dẫn để nhân viên y tế và người nhà người bệnh được biết để thực hiện đúng phân loại rác thải, bảo vệ môi trường.

Đối chất thải rắn, riêng địa bàn thành phố có 2 bệnh viện xử lý chất thải rắn theo mô hình tại chỗ là Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức, các bệnh viện này thực hiện công tác quan trắc môi trường theo đúng quy định kết quả quan trắc môi trường lò đốt của các bệnh viện đều đạt các chỉ tiêu môi trường, dự kiến đến 2020 sẽ đóng cửa để xử lý tập trung. 100% các bệnh viện, trung tâm y tế không có lò đốt và các bệnh viện hiện lò đốt thuộc ngành y tế Hà Nội  không hoạt động đều thực hiện việc xử lý chất thải rắn y tế nguy hại theo mô hình tập trung ký hợp đồng với các công ty có đủ thẩm quyền vận chuyển và xử lý chất thải y tế.

Riêng các bệnh viện Trung ương và Bộ, ngành xử lý chất thải rắn tập trung, ký hợp đồng với công ty có đủ thẩm quyền.

Đối với chất thải lỏng các cơ sở y tế đều đã xử lý chất thải bằng hệ thống đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. Với các bệnh viện Bộ, ngành đều đã được đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng. Tuy nhiên hệ thống xử lý chất thải lỏng của một số bệnh viện đã xuống cấp như: Bệnh viện K cơ sở 1, Bệnh viện Bưu Điện, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.  Một số bệnh viện đang được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng mới để đáp ứng về nhu cầu và công nghệ hiện nay như Bệnh viện Nhi Tung ương, Bạch Mai, Da liễu Trung ương…  Đối  34 bệnh viện tư nhân trên địa bàn đều có hệ thống xử lý nước thải và đảm bảo đủ tiêu chuẩn về xử lý chất thải lỏng y tế theo quy định.

Đặc biệt, Sở Y tế đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra hàng năm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Y tế đã kiểm tra 20 đơn vị, hậu kiểm đối với 35 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập. Các cơ sở trên đều có hợp đồng xử lý rác thải y tế đảm bảo theo quy định. Qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện kịp thời các tồn tại một số đơn vị từ đó đã đưa ra các biện pháp giúp đơn vị khắc phục ngay.

Trong thời gian tới, để công tác quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế đạt hiệu quả cao hơn. Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị y tế trực thuộc ngành rà soát trang thiết bị, các dụng cụ phục vụ công tác thu, gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải rắn y tế theo đúng quy định;thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thuộc phân cấp quản lý về quản lý chất thải về y tế. Đối với chất thải lỏng  các cơ sở y tế, bệnh viện công lập thuộc ngành rà soát tổng thể xem xét thực trạng nhu cầu hệ thống xử lý nước thải hiện đại của từng đơn vị, trên cơ sở đó lập kế hoạch cải tạo, đầu tư mới… báo cáo UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách.

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, công tác quản lý chất thải y tế rất quan trọng, đề nghị tại các cơ sở y tế phân công rõ trách nhiệm của lãnh đạo, các khoa phòng và cá nhân trong công tác quản lý chất thải y tế; tổ chức truyền thông, đào tạo về quản lý chất thải cho công chức, viên chức, người lao động của đơn vị và các đối tượng liên quan. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác quản lý chất thải y tế, có hướng dẫn cụ thể về xử lý chất thải lỏng đối với phòng khám tư nhân…

 

Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây