Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật

Thứ ba - 22/05/2018 15:10
Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật, quản lý bệnh nhân, nâng cao tâm lý tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế các sự cố y khoa là chỉ đạo của Sở Y tế tại văn bản 2078/SYT-NVY ngày 21/5.
DSC 0052
Đảm bảo an toàn cho người bệnh khi thực hiện các can thiệp, phẫu thuật.

Trước hết, các cơ sở y tế cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trước khi thực hiện các can thiệp, thủ thuật, phẫu thuật theo quy định của Bộ Y tế. Rà soát, triển khai thực hiện các tiêu chí về an toàn phẫu thuật quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện như: phòng ngừa các nguy cơ, diễn biến bất thường xảy ra với người bệnh; xây dựng hệ thống báo cáo, phân tích sự cố y khoa và tiến hành các giải pháp khắc phục; thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu các sự cố y khoa; bảo đảm xác định chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ.
 
Rà soát các trang thiết bị, thuốc, phương tiện cấp cứu người bệnh, tiếp tục hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ cho tất cả nhân viên y tế; thực hiện tốt các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, các quy chế chuyên môn: quy chế thường trực, quy chế cấp cứu, quy chế hồ sơ bệnh án, chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.
 
Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện dân chủ cơ sở, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế; xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp hướng tới hài lòng của người bệnh. Thực hiện nghiêm túc Luật khám bệnh, chữa bệnh, giải thích cụ thể, chi tiết quyền và nghĩa vụ của người bệnh và người nhà người bệnh khi khám chữa bệnh, khi thực hiện can thiệp thủ thuật, phẫu thuật và khi có những diễn biến bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 
Khánh Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây