Tăng cường vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau ngập úng tại các huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức

Thứ ba - 17/10/2017 10:41
Sáng ngày 17/10, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với TTYT huyện Chương Mỹ, TTYT huyện Mỹ Đức và các trạm y tế xã của 2 huyện về việc đáp ứng y tế, chủ động các phương án vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn nước sạch, khắc phục hậu quả do ngập úng gây ra.
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân tại các vùng ngập úng, TTYT huyện Chương Mỹ và huyện Mỹ Đức đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc thiết yếu, trang thiết bị, vật tư để khám chữa bệnh và phòng bệnh cho người dân. Các huyện đã tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân các xã bị ngập úng, cấp thuốc nhỏ mắt, thuốc da liễu cho người bệnh.
 
Vân DSC 2305
TS Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra cơ số thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại Trạm y tế xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức.
 
Các TTYT đã cử cán bộ y tế xuống hỗ trợ cho các xã trọng điểm về khám chữa bệnh, phòng bệnh cho nhân dân. Đồng thời, cung cấp cloramin B và phèn chua cho các hộ gia đình vệ sinh nguồn nước. Các huyện đã nghiêm túc thực hiện việc vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xác súc vật chết, nước rút đến đâu làm vệ sinh ngay đến đó. Ngoài ra, các huyện cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe thông qua các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.
 
Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu TTYT 2 huyện cùng các trạm y tế tiếp tục tập trung đáp ứng y tế, hỗ trợ cho các khu vực ngập úng nặng, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Các huyện cần nắm rõ thực trạng của địa phương để xây dựng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xác súc vật, đảm bảo nguồn nước sạch, phòng chống dịch bệnh cho người dân có hiệu quả. Phải lên phương án cụ thể về nhân lực và vật lực, huy động lực lượng cùng nhân dân tổng vệ sinh môi trường, dự trù vôi bột, cloramin B, có địa điểm cụ thể để thu gom rác thải, địa điểm chôn lấp xác súc vật chết đảm bảo vệ sinh.
 
Đồng thời, TTYT và các trạm y tế phải cử cán bộ y tế xuống các khu vực trọng điểm, tới từng hộ gia đình hỗ trợ nhân dân xử lí môi trường, nguồn nước; cấp phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng cloramin B, phèn chua để xử lý nước sinh hoạt. Cán bộ y tế phải hướng dẫn người dân biết cách phòng tránh các dịch bệnh như đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, tiêu hóa, điện giật, đuối nước… và phải thường trực đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ cần hỗ trợ trong công tác khám, điều trị cho nhân dân vùng ngập úng.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh cá nhân tới người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh xã, cấp phát tờ rơi…
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu TTYT Dự phòng Hà Nội cần hỗ trợ, có hướng dẫn cụ thể để xử lí các công trình vệ sinh, khu vực chăn nuôi, vệ sinh nhà cửa, trường học, các công trình công cộng theo đúng quy trình để các TTYT và trạm y tế thực hiện. Đồng thời, hỗ trợ giám sát chuyên môn, cung cấp hóa chất cho các huyện.
 
Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông tiếp tục hỗ trợ về cơ số thuốc cũng như cử cán bộ y tế hỗ trợ huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ trong khám, chữa bệnh cho người dân vùng ngập úng.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại227,913
  • Tổng lượt truy cập4,195,398
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây