Tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế

Thứ hai - 19/03/2018 21:07
Chiều ngày 19/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội để tháo gỡ những khó khăn trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế.
DSC 7184

TS Nguyễn Khắc Hiền báo cáo tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP.

Phó Chủ tịch UBND TP đã nghe TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Đặc biệt là việc thực hiện kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND TP ngày 31/8/2016 thực hiện chương trình số 04-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020; chương trình số 34/CTr-UBND của UBND TP ngày 24/2/2017 thực hiện các nghị quyết, kết luận của trung ương, Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết của HĐND TP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Thực hiện kế hoạch 165/KH-UBND, ngành y tế đã rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới y tế của thành phố. Về quy hoạch mạng lưới y tế dự phòng, đã xây dựng và triển khai Đề án Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh với một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Hà Nội đến năm 2020. Về mạng lưới y tế cơ sở đã phát triển 103 phòng khám bác sĩ gia đình, đầu tư xây mới 29 trạm y tế, sửa chữa nâng cấp 35 trạm y tế. Quy hoạch mạng lưới bệnh viện công lập, mạng lưới khám chữa bệnh ngoài công lập và quy hoạch hệ thống cấp cứu trước viện. Quy hoạch hệ thống y tế các bệnh viện của Hà Nội được triển khai phù hợp với quy hoạch mạng lưới các bệnh viện của bộ, ngành, trung ương và kế hoạch tiếp nhận một số bệnh viện của bộ, ngành được giao về thành phố quản lý như các bệnh viện của ngành giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bưu điện, dệt may. Mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện trung ương cho các bệnh viện của Hà Nội như bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Đông, Sơn Tây, Vân Đình. Đồng thời đầu tư xây dựng 5 cụm TTYT tập trung.

Mo khop vai tai BV Duc Giang

Phẫu thuật thay khớp vai tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Để đạt chỉ tiêu 26,5 giường bệnh/vạn dân, 13,5 bác sĩ/vạn dân vào năm 2020, kể từ năm 2018 mỗi năm ngành y tế phải tăng 1,07 giường bệnh/vạn dân, 0,13 bác sĩ/vạn dân. Ngành y tế sẽ tích cực để hoàn thành dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, tăng giường bệnh cho các cơ sở y tế, qua đó tăng chỉ tiêu bác sĩ.

Toàn ngành đã và đang đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa các bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh xã hội hóa y tế, thực hiện vay vốn ngân hàng để mua sắm trang thiết bị y tế, liên doanh với công ty nước ngoài để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác khám chữa bệnh. Toàn ngành hiện có 66 đề án xã hội hóa theo hình thức liên doanh liên kết đang hoạt động tại 17/42 bệnh viện và 8 TTYT với tổng mức đầu tư hơn 456 tỷ đồng.

Ngành y tế cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong năm 2017, Sở Y tế đã vận hành 70 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4 trong đó Bộ Y tế triển khai 54 dịch vụ công, thành phố triển khai 16 dịch vụ công cấp độ 3, tổng số tiếp nhận và giải quyết trên 4000 hồ sơ. Năm 2018, Sở Y tế đăng ký thêm 39 dịch vụ công cấp độ 3,4 và dự kiến đến hết năm sẽ đạt 109 dịch vụ công/175 thủ tục hành chính, chiếm 62,3%. Đồng thời duy trì phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân tích hợp quản lý số liệu tầm soát ung thư sớm. Triển khai thêm 6 phần mềm mới về quản lý bệnh viện, quản lý y tế cơ sở, quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, quản lý cơ sở an toàn thực phẩm, đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế và tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước.

DSC 0111

Tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố.

Trên địa bàn thành phố có 6861 cơ sở hành nghề dược và 3497 cơ sở hành nghề y, 35 bệnh viện ngoài công lập là một khó khăn cho công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân. Trong năm 2018, Sở Y tế sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng phần mềm để quản lý thông tin và tra cứu thông tin về người hành nghề và cơ sở hành nghề. Tuyên truyền để người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 về cấp chứng chỉ và cấp phép hoạt động y dược. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở hành nghề y, dược, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Công tác dược và trang thiết bị, ngành y tế tổ chức đấu thầu theo quy quy định, cung ứng đủ thuốc trong điều trị bệnh nhân nội trú, ngoại trú; kiểm tra nhà thuốc, quầy thuốc về nguồn thuốc nhập, chất lượng, giá mua, giá bán, chấp hành các quy định về chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, phối hợp với tập đoàn ToHo Nhật Bản nghiên cứu báo cáo UBND TP về xây dựng Trung tâm phân phối thuốc tập trung của Hà Nội. Về quản lý trang thiết bị, Sở Y tế sẽ phối hợp với Trung tâm Mua sắm tài sản và thông tin, tư vấn tài chính của Sở Tài chính thực hiện mua sắm tài sản theo phương thức tập trung đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại từng đơn vị.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2017, Sở Y tế đã tập trung các nguồn lực thực hiện các hoạt động y tế dự phòng ngay từ đầu năm 2018. Xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết theo từng tình huống dịch cũng như ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai các hoạt động chuyên môn về phòng chống dịch, đặc biệt là rà soát lại thực trạng, nhu cầu hậu cần nhằm đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới về cả nội dung và hình thức. Tăng cường thanh kiểm tra với 111.166 lượt cơ sở được kiểm tra trong năm 2017, phát hiện 26.310 cơ sở vi phạm, phạt tiền 7221 cơ sở với số tiền trên 38 tỷ đồng. Trong năm 2018, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tập trung vào nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành; tuyên truyền, thanh kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cũng như tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng xe chuyên dụng.

DSC 9848

Quan tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em để nâng cao thể lực và tầm vóc người Hà Nội.

Về công tác dân số, tiếp tục chuyển trọng tâm từ mục tiêu Dân số  - KHHGĐ sang mục tiêu dân số và phát triển. Triển khai đồng bộ các giải pháp giảm tỷ suất sinh thô, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tập trung  các giải pháp tại 30 xã của 6 huyện có mức sinh, sinh con thứ ba trở lên cao và 17 huyện. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, xây dựng kế hoạch Nâng cao thể lực, tầm vóc người Hà Nội, Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch, chương trình, đề án thực hiện Kế hoạch 74-KH/TU của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đại diện Sở Y tế đã kiến nghị với UBND TP tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở cũng như có cơ chế khuyến khích các bác sĩ về công tác tại trạm y tế; bổ sung danh mục đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa một số đơn vị như Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện 09...trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; cho phép Sở Y tế có cơ chế đặc thù trong việc thành lập, giải thể các khoa, phòng và tuyển dụng nhân sự tại các đơn vị triển khai phương án tự chủ chi tiêu thường xuyên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã đánh giá cao những nội dung hoạt động cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn của Sở Y tế Hà Nội. Lãnh đạo UBND TP yêu cầu ngành y tế cần tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đặc biệt là thực hiện các chỉ tiêu về bác sĩ/vạn dân, giường bệnh/vạn dân, thực hiện 2 nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII là Nghị quyết số 20/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21/NQ-TW về công tác dân số trong tình hình mới cũng như các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, chương trình hành động của chính phủ. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Triển khai thực hiện hiệu quả công tác tự chủ tại các bệnh viện, giảm đầu tư công và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế.

Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay1,417
  • Tháng hiện tại173,054
  • Tổng lượt truy cập5,707,903
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây