Thẳng thắn nhìn nhận khó khăn để khắc phục và làm tốt hơn nữa công tác y tế

Thứ năm - 07/03/2019 15:19
Thẳng thắn nhìn nhận khó khăn, tồn tại để cùng rút kinh nghiệm và nghiêm túc khắc phục nhằm làm tốt hơn công tác y tế trong thời gian tới là quan điểm được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đưa ra tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Sở Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 được tổ chức ngày 1/3 vừa qua tại Sở Y tế Hà Nội.
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đánh giá giữa nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020. Được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố sự phối hợp của các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngành y tế hoàn thành 6/6 chỉ tiêu được UBND thành phố giao. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô, cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện và xử lý dịch kịp thời các ổ dịch. Tổ chức phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn xảy ra trên địa bàn. Đảm bảo y tế phục vụ các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn thành phố gắn với duy trì và đẩy mạnh y đức trong toàn ngành.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại cần phải nhìn nhận và khắc phục ngay để làm tốt hơn nữa công tác y tế. Đó là, hệ thống cơ sở y tế chưa được đầu tư đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng.
  
Cơ cấu bệnh tật thay đổi, biến đổi khí hậu, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại như sởi, ho gà. Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 24/2, thành phố đã ghi nhận 120 trường hợp sốt xuất huyết, 103 trường hợp tay chân miệng, 261 trường hợp sởi, 28 trường hợp ho gà. Theo dự báo của các chuyên gia, số ca mắc sởi có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2019 do tình hình mắc sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của thế giới và tại Việt Nam; đặc biệt, năm 2019 bước vào chu kỳ dịch sởi sau 5 năm (2014 - 2019); mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%  - 97%) nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3%-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi. Bên cạnh đó hàng năm, số trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, thành phố đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ là nguy cơ gây bùng phát bệnh sởi.
 
Về công tác dân số, mức sinh toàn thành phố trong năm 2018 tuy có giảm nhưng chưa ổn định; tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn cao là 113 số trẻ trai/100 trẻ gái (toàn quốc là 115,1/100).
 
Linh15 1DSC 5693
 Số cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn thành phố nhiều và ngày càng gia tăng gây khó khăn trong công tác quản lý.
 
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thành phố có số cơ sở thực phẩm nhiều và ngày càng tăng , hiện có 66.531 cơ sở thực phẩm; có 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 10 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp, 4 khu giết mổ gia súc gia cầm thủ công tập trung; trên 1.000 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ thủ công, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm an toàn của thành phố là rất lớn, tuy nhiên đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên trách an toàn thực phẩm lại chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm. Một số quận, huyện, xã, phường và đơn vị còn chưa chủ động kiểm tra, giám sát, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
 
Khó khăn trong công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân khi tình trạng quảng cáo quá phạm vi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt vẫn còn diễn ra trong thời gian qua, hiện tượng hành nghề quá phạm vi chuyên môn được phê duyệt, hành nghề không phép, thu tiền dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết của một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân gây khó khăn trong công tác quản lý, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.
 
Cũng liên quan đến công tác thanh, kiểm tra, do đội ngũ cán bộ thanh tra về lĩnh vực khám, chữa bệnh còn thiếu nên không đủ số lượng cán bộ để triển khai thực hiện các hoạt động về thanh tra chuyên ngành bảo hiểm y tế. Bộ Y tế chưa ban hành quy trình thanh tra bảo hiểm y tế nên khó khăn trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện hoạt động thanh tra chuyên ngành bảo hiểm y tế. Việc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và y tế còn chậm dẫn đến ảnh hưởng nguồn kinh phí của đơn vị.
 
Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, chủ trương xã hội hóa để huy động mọi nguồn lực cho phát triển các đơn vị là hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh hiện nay. Việc liên doanh, liên kết lắp đặt trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế công lập đã phát huy nhiều mặt tích cực, giúp người dân được khám chữa bệnh với hệ thống máy móc ngày càng hiện đại, cơ sở vật chất khang sang, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, công tác hợp tác đầu tư theo Nghị quyết 93 của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế, Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định về thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vẫn còn một số tồn tại bất cập, chưa hoàn thiện hành lang pháp lý. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình tính đúng, tính đủ còn chậm do phải đảm bảo mức độ tăng phù hợp của chỉ số giá tiêu dùng. Giá dịch vụ chưa tính đủ chi phí (chi phí quản lý, chi phí khấu hao, nhân lực theo nhân lực thực tế, chưa đáp ứng chăm sóc toàn diện để có đột phá nâng cao chất lượng dịch vụ) nên khó khăn cho các bệnh viện không tuyển đủ nhân lực để đáp ứng chuyên môn cũng như việc vay vốn để đầu tư.
 
Cùng với đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian qua cho thấy, các cơ sở khám chữa bệnh còn sử dụng nhiều phần mềm quản lý bệnh viện khác nhau, chưa thực hiện đúng chuẩn đầu ra dữ liệu và gửi dữ liệu theo Quyết định 4210/2017/QĐ-BYT, Thông tư số 48/2017/TT-BYT và các quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây