Thông báo thuốc Clorocid 250mg nghi ngờ giả

Chủ nhật - 24/06/2018 11:48
Ngày 18/6, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản thông báo đến các đơn vị y tế trong ngành, phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thuốc Clorocid 250mg nghi ngờ giả.
Trước đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương 3 có văn bản báo cáo phát hiện thuốc giả với thông tin sản phẩm nghi ngờ giả là viên nén Clorocid 250mg, SĐK: VD-25305-16, số lô: 3117, ngày sản xuất: 23/07/2017, hạn dùng: 23/07/2020. Công ty này cũng chỉ rõ sự khác biệt giữa thuốc nghi ngờ là thuốc giả với thuốc do chính công ty sản xuất ở nhãn lọ thuốc, tờ hướng dẫn sử dụng, hình thức viên nén.
 
Thuốc do Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương 3 sản xuất, nét chữ trên hộp hơi nhỏ hơn nhưng rất rõ; nền màu vàng nhìn đậm hơn; tên các vi khuẩn in nghiêng; khung của chữ GMP-WHO màu xanh; cụm từ 400 viên nén, chữ ‘v’ không viết hoa. Thuốc nghi ngờ giả, nét chữ trên hộp hơi to hơn và bị nhòe màu; nền màu vàng in nhạt hơn; tên các vi khuẩn không in nghiêng; khung của chữ GMP-WHO màu đen, cụm từ 400 Viên nén viết hoa chữ ‘V’.
 
Ở tờ hướng dẫn, thuốc do công ty sản xuất không bị lỗi sai chính tả; trong tất cả các mục, tên vi khuẩn được viết bằng kiểu chữ nghiêng. Còn tờ hướng dẫn của thuốc nghi ngờ giả bị lỗi sai chính tả là “kim khuẩn”; tên vi khuẩn có chỗ viết kiểu chữ đứng, có chỗ viết nghiêng; dãn cách giữa các từ rộng hơn nên bị lệch dòng, lệch bố cục.
 
Về hình thức viên nén, thuốc do Công ty Cổ phần Dược phẩm trung ương 3 sản xuất, mặt trên của viên thuốc, các nét chữ viết được dập rất sắc nét; viên chắc, không bị bong mặt, sứt cạnh. Thuốc nghi ngờ giả, mặt trên của viên thuốc, các chữ viết được dập không rõ nét, nhiều chỗ nét chữ bị bong, mất nét; viên bở, bong mặt, sứt cạnh.
 
Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo, phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.
 
Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý thực hiện kinh doanh thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở nếu có kinh doanh mặt hàng thuốc Clorocid nghi ngờ giả nói trên.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây