Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình bác sĩ gia đình

Thứ tư - 14/02/2018 04:52
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho bệnh viện, Sở Y tế đã có kế hoạch thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý sức khỏe cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm gắn với mô hình phòng khám bác sĩ gia đình.
Ngành y tế đặt ra mục tiêu 100% trạm y tế tổ chức thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản và quản lý bệnh không lây nhiễm (tiểu đường, tăng huyết áp); triển khai thực hiện theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có 50% trạm có bác sĩ về y học gia đình công tác tại trạm; hết năm 2018 có 80% người dân được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.
 
DSC 4343
Khám, tư vấn cho người dân tại trạm y tế xã Vân Hòa, huyện Ba Vì

Theo kế hoạch, đến hết quý I/2018, ngành y tế hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, thiết bị y tế để các trạm được cấp phép hoạt động, không kể các trạm y tế lồng ghép với phòng khám đa khoa khu vực. Hoàn thành việc phê duyệt danh mục kỹ thuật cho các trạm y tế đã được cấp phép hoạt động để triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản.
 
Sở Y tế sẽ phối hợp với các trường đại học y khoa tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ về y học gia đình cho 100% bác sĩ đa khoa công tác tại trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực, đồng thời tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về y học gia đình cho nhân viên y tế đang công tác tại trạm y tế. Tổ chức tập huấn về quản lý sức khỏe cá nhân về nhập liệu quản lý sức khỏe cho các cán bộ công tác tại trạm y tế. Song song với đó là huy động tối đa cán bộ của trạm y tế, TTYT, phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện và y tế tư nhân tham gia khám bệnh, chữa bệnh theo gói dịch vụ y tế cơ bản và quản lý sức khỏe cá nhân. Tăng cường cử người hành nghề đi luân phiên để hỗ trợ tuyến dưới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Tổ chức việc khám quản lý sức khỏe thường xuyên tại các trạm y tế, các thông tin về sức khỏe cá nhân được quản lý bằng phần mềm. TTYT các quận, huyện tăng cường cán bộ cho các trạm y tế để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ và hoàn thành các chỉ tiêu được giao.
 
Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập cài đặt phần mềm quản lý sức khỏe tiến tới liên thông với phần mềm quản lý sức khỏe cá nhân tại tuyến y tế cơ sở  để chia sẻ và cập nhật thông tin về bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện. Phối hợp với các TTYT hỗ trợ chuyên môn cho trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực khi được yêu cầu cũng như tiếp nhận chuyển tuyến từ các phòng khám bác sĩ gia đình để khám và điều trị theo đúng chuyên khoa và trao đổi thông tin với tuyến dưới để nâng cao chất lượng chuyên môn cho tuyến dưới.
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay10,953
  • Tháng hiện tại285,538
  • Tổng lượt truy cập5,460,196
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây