Thực hiện hiệu quả công tác dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị

Thứ tư - 26/12/2018 08:12
Nhằm triển khai hiệu quả Thông tư 08/2011/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 26/1/2011 hướng dẫn về công tác dinh dưỡng tiết chế trong các bệnh viện và nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám và điều trị của nhân dân, Sở Y tế đã triển khai thực hiện kế hoạch công tác dinh dưỡng năm 2019 vào ngày 26/12.
Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dinh dưỡng, tiết chế trong các bệnh viện, ngành y tế đã đề ra các mục tiêu cụ thể để thực hiện. Đó là, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực dinh dưỡng theo đúng quy định hiện hành, phù hợp với điều kiện đơn vị. Tiếp tục nâng cao năng lực dinh dưỡng lâm sàng cho đội ngũ nhân viên y tế qua các lớp tập huấn, đào tạo tại chỗ cho bác sĩ và điều dưỡng để phối hợp chăm sóc người bệnh. Đảm bảo 100% người bệnh được đánh giá tình trạng dinh dưỡng qua cân nặng, chiều cao tiến tới đánh giá qua chỉ số khối cơ thể. Người bệnh được chỉ định chế độ ăn theo hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện mà Bộ Y tế hướng dẫn. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về chế độ ăn bệnh lý, dinh dưỡng hợp lý, an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các đối tượng khác trong bệnh viện; xây dựng góc truyền thông dinh dưỡng phù hợp tại các khoa phòng.
 
Bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiện toàn bộ máy, ngành y tế sẽ tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú. Ghi chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh cần điều trị bằng chế độ ăn vào y bạ hoặc đơn thuốc điều trị ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nội trú trong quá trình điều trị: người bệnh vào viện phải được đo chiều cao, cân nặng và ghi vào hồ sơ bệnh án; các chuyên khoa căn cứ vào nhu cầu chuyên môn có thể quy định thêm các chỉ số khác để đánh giá tình trạng dinh dưỡng; tổ chức hội chẩn giữa cán bộ khoa dinh dưỡng, tiết chế với bác sĩ điều trị về chế độ ăn đối với những trường hợp bệnh đặc biệt có liên quan đến dinh dưỡng.
 
Điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh nội trú: bác sĩ điều trị đánh giá tình trạng và ghi nhận xét tình trạng dinh dưỡng của người bệnh lúc nhập viện và trong quá trình điều trị; bác sĩ chỉ định chế độ ăn hàng ngày phù hợp với bệnh của người bệnh và ghi mã số chế độ ăn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế vào phiếu điều trị trong hồ sơ bệnh án; lập kế hoạch can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng hoặc người bệnh cần hỗ trợ dinh dưỡng; xây dựng thực đơn và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý của người bệnh và áp dụng chế độ ăn bệnh lý theo quy dịnh của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 
Về tổ chức phục vụ dinh dưỡng, tiết chế: người bệnh được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý được cung cấp suất ăn tại buồng bệnh; cung cấp chế độ ăn cho người bệnh tại bệnh viện; bảo quản, chế biến, vận chuyển suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Ngành y tế xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện; tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn bệnh lý và an toàn thực phẩm. Đồng thời, tổ chức các khóa đào tạo cho bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh bệnh viện về dinh dưỡng, tiết chế. Khuyến khích các cán bộ y tế nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công tác dinh dưỡng, tiết chế.
 
Cùng với đó là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện tốt công tác dinh dưỡng; bổ sung các trang thiết bị, phương tiện thiết yếu đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn dinh dưỡng theo đúng các quy định hiện hành.
 
Song song với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực kiểm tra việc thực hiện công tác dinh dưỡng, tiết chế tại đơn vị. Phát hiện kịp thời các tồn tại, đưa ra hướng khắc phục. Sở Y tế sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ sở y tế vi phạm quy định về dinh dưỡng trong bệnh viện.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,615
  • Tổng lượt truy cập6,395,513
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây