Thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tham nhũng

Thứ năm - 06/12/2018 15:14
Ngày 3/12, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị y tế trong ngành kiểm tra, rà soát chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm tạo sự ổn định, phát triển trong đơn vị.
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại một số đơn vị trong ngành y tế. Kết quả thanh kiểm tra cho thấy, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiện nay vẫn chưa được các đơn vị tập trung, chú trọng. Một số đơn vị có triển khai hoạt động nhưng chỉ mang tính hình thức và vẫn còn có đơn vị chưa tổ chức thực hiện.
 
Chính vì vậy, Sở Y tế đã ra văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát và chấn chỉnh hoạt động này tại đơn vị. Cụ thể, hàng năm kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và có sổ sách phản ánh hoạt động của Ban chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, có hồ sơ lưu đầy đủ…
 
viem dai trang JPG
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát và quản lý trang thiết bị y tế theo đúng quy định.
 
Kiểm tra, rà soát lại hoạt động thanh tra của thủ trưởng từ quyết định thành lập, số người, xây dựng và thực hiện kế hoạch theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, sổ sách phản ánh hoạt động và báo cáo định kỳ nhằm đảm bảo hoạt động thanh tra, kiểm tra của đơn vị đạt hiệu quả theo quy định.
 
Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong đơn vị với nhiều hình thức đa dạng.
 
Đặc biệt, thực hiện công khai dân chủ trong đơn vị. Đối với việc xây dựng bộ quy chế dân chủ, hàng năm kiểm tra, rà soát, bổ sung kịp thời các quy định mới của nhà nước, của ngành, phù hợp với thực tế hoạt động của đơn vị, đồng thời công khai lấy ý kiến của người lao động, thông qua đại hội viên chức, công khai để toàn bộ viên chức, người lao động trong đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành và giám sát thực hiện tại đơn vị. Công khai về mọi hoạt động của đơn vị theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập và Luật phòng chống tham nhũng. Thực hiện kê khai tài sản theo đúng quy định.
 
Về công tác quản lý, sử dụng tài sản công, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị ban hành quy chế quản lý và sử dụng tài sản công, thực hiện theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP. Công tác quản lý tài sản công đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 45/2018/TT-BTC, ngày 7/5/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định… khi kiểm kê tài sản cuối năm phải phản ánh đầy đủ thông tin theo yêu cầu quản lý như số lượng, tình trạng thực tế. Quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế thực hiện theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước theo Luật quản lý sử dụng tài sản công.
 
Về công tác tổ chức cán bộ, cụ thể là tuyển dụng lao động hợp đồng; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển điều động cán bộ thực hiện theo đúng quy định và công khai công tác này theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015.
 
Công tác quản lý tài chính thực hiện tự kiểm tra tài chính định kỳ; công khai dự toán đầu năm và khi có điều chỉnh dự toán, công khai kết quả tài chính thường kỳ; thực hiện quản lý tiền mặt; trích, quản lý và sử dụng các quỹ theo đúng các quy định của nhà nước về quản lý tài chính và quy định đối với đơn vị tự chủ. Thực hiện kiểm tra hồ sơ trước khi thanh toán đảm bảo đầy đủ trình tự thủ tục đúng với quy định.
 
Đối với hoạt động thu dịch vụ phải công khai thực hiện, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Các hoạt động xã hội hóa, hoạt động ngoài chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, chỉ được hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép mới được triển khai và quản lý chặt chẽ theo quy định khi tổ chức hoạt động.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây