Tích cực triển khai thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp”

Thứ bảy - 30/06/2018 14:07
Với mục tiêu đảm bảo môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp” góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, thời gian qua, nhiều bệnh viện thuộc ngành y tế Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp”.
Là đơn vị đầu ngành truyền nhiễm của thành phố Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đống Đa luôn chú trọng việc phòng chống nhiễm khuẩn, xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” lồng ghép với các phong trào thi đua. TS Lê Hưng, Giám đốc bệnh viện chia sẻ, không chỉ tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế về khử khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn, trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, bệnh viện cũng lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo. Đặc biệt, mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ sáu hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Bệnh viện còn phát động phong trào trồng cây để tạo không gian xanh thân thiện, thoáng mát...
 
Mặt khác, bệnh viện xây dựng quy trình kỹ thuật hướng dẫn vệ sinh tay, vệ sinh môi trường cơ sở y tế và được dán tại các khu vực nhà vệ sinh để hướng dẫn cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện. Bệnh viện luôn bố trí ghế ngồi thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh phòng chờ có tranh ảnh, sách báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và vệ sinh môi trường. Đặc biệt, trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ, đúng quy định.
 
Để người bệnh đến điều trị được thoải mái về tinh thần, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã dành nguồn kinh phí đáng kể mua thêm cây xanh, thiết kế cảnh quan, khuôn viên bệnh viện giống như công viên. Theo PGS.TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc bệnh viện cho biết, ngoài chất lượng điều trị, thái độ của y bác sĩ thì môi trường bệnh viện làm cho bệnh nhân thực sự có niềm tin.
 
tuyet28 6an0920
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trang bị chậu cây xanh giúp người bệnh được thư giãn trong khi chờ đợi khám bệnh.
 
Vì vậy, thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội không ngừng cải thiện môi trường bệnh viện, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Giờ đây, từ khu vực chờ khám, buồng bệnh…, đến quang cảnh vườn cây bệnh viện đều trang bị hệ thống cây xanh giúp cho người bệnh cản thấy thoái mái mỗi khi đến khám và điều trị tại đây.
 
Là bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ luôn xây dựng bệnh viện “Xanh – Sạch  - Đẹp”. Bệnh viện đã giao phòng Tổ chức hành chính làm thường trực chịu trách nhiệm tham mưu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” tới các khoa, phòng nhằm phát huy ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc triển khai, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Tại mỗi phòng bệnh và khuôn viên của bệnh viện được thực hiện vệ sinh 2 lần/ngày, khu vệ sinh 4 lần/ngày, và tổng vệ sinh vào thứ 6 hàng tuần. Đoàn thanh niên của bệnh viện tổ chức tổng vệ sinh khuôn viên bệnh viện 2 tháng/lần.
 
Tại khu vực chờ khám Bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh viện trang bị hệ thống điều hòa, quạt làm mát không khí, ti vi, ghế ngồi chờ. Thêm vào đó, buồng bệnh và phòng làm việc của các bệnh viện luôn được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm thoáng khí. Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn. Quy trình kỹ thuật hướng dẫn vệ sinh bàn tay, vệ sinh môi trường được dán tại các vị trí dễ nhìn để cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện. Đặc biệt, nhà vệ sinh luôn được chú trọng, bảo đảm sạch sẽ, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn…
 
Kể cả với những bệnh viện tư nhân như Bệnh viện đa khoa Tràng An luôn chú trọng đến cơ sở “Xanh – Sạch –Đẹp”. Theo lãnh đạo bệnh viện với mục tiêu đảm bảo môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp” góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện đa khoa Tràng An đã tích cực triển khai thực hiện cơ sở y tế  “Xanh – Sạch –Đẹp”, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Theo đó, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nội dung cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp” tới các khoa phòng nhằm phát huy ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc triển khai, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Đối với mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày để vệ sinh nơi làm việc. Huy động đoàn thanh niên tại các khoa, phòng tham gia phong trào vệ sinh, ít nhất mỗi quý một lần tổ chức tổng vệ sinh toàn đơn vị.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây