Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành y tế tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Thứ sáu - 23/03/2018 03:34
Ngày 19/3, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện kế hoạch số 72-KH/TU ngày 27/1 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW về Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và thực hiện kế hoạch 52/KH-UBND ngày 26/2 của UBND TP về triển khai thực hiện Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018.
Để thực hiện hiệu quả hai kế hoạch này, ngành y tế sẽ tập trung vào 4 nội dung hoạt động: tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả cũng như đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh cải cách hành chính; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cũng như trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao năng lực quản lý của đơn vị sự nghiệp công, hoàn thiện cơ chế tài chính.
 
Lap 19 4 DSC 0648
Sở Y tế Hà Nội có phương án giao tự chủ chi thường xuyên cho 29 bệnh viện trong ngành trong năm 2018.
 
Sở Y tế Hà Nội sẽ chỉ đạo các đơn vị hành chính đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
Cùng với đó là sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, theo kế hoạch trong năm 2018-2019 sẽ tổ chức thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trên cơ sở kiện toàn lại TTYT Dự phòng Hà Nội. Sắp xếp lại các đơn vị làm nhiệm vụ kiểm nghiệm, kiểm định để hình thành hệ thống các cơ quan kiểm soát dược phẩm, thiết bị y tế và thực phẩm phù hợp. Tổ chức lại hệ thống cấp cứu tại cộng đồng và cấp cứu ngoại viện kết nối với hoạt động của Trung tâm Tiếp nhận, chuyển giao và xử lý thông tin cấp cứu nằm trong Trung tâm Điều phối thông tin khẩn cấp tập trung của thành phố. Thực hiện mô hình trung tâm y tế đa chức năng bao gồm y tế dự phòng, dân số, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.
 
Xây dựng kế hoạch chuyển các bệnh viện công lập tự đảm bảo tự chủ về kinh phí thường xuyên, định hướng tự chủ hoàn toàn trong công tác triển khai kế hoạch chuyên môn. Được biết, trong năm 2018, Sở Y tế sẽ có phương án giao tự chủ chi thường xuyên cho 29 bệnh viện trong ngành. Trước đó, trong năm 2017, đã có 5/41 bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên, 5 đơn vị do ngân sách bảo toàn bộ kinh phí hoạt động, còn lại 31 đơn vị giao tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động. 
 
Sở Y tế cũng đã có kế hoạch tiếp nhận một số bệnh viện của bộ, ngành được giao về thành phố quản lý như các bệnh viện của ngành giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bưu điện, dệt may theo lộ trình. Thực hiện tinh giản, sắp xếp, tổ chức hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đa chức năng, bảo đảm thống nhất xuyên suốt về chuyên môn, nghiệp vụ trong phạm vi toàn thành phố.
 
Tổ chức hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn gắn với y tế học đường. Củng cố mạng lưới trạm y tế theo hướng tích hợp mô hình bác sĩ gia đình, đảm bảo trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất cho các trạm y tế để cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản. Hiện tại, toàn thành phố có 103 phòng khám bác sĩ gia đình, trong đó có 73 phòng khám nằm trong trạm y tế. Ngành y tế phấn đấu 50% phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong trạm y tế, như vậy sẽ có 298 trạm y tế có phòng khám bác sĩ gia đình. Hiện toàn ngành đã đào tạo được 225 bác sĩ gia đình và đang tiếp tục đào tạo cũng như thu hút bác sĩ đa khoa về tuyến xã công tác để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như hoàn thành được chỉ tiêu về trạm y tế có phòng khám bác sĩ gia đình.
 
DSC 1472
Ngành y tế xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn, có thái độ giao tiếp ứng xử chuẩn mực.
 
Về biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ngành y tế sẽ quản lý, giám sát chặt chẽ biên chế của các đơn vị sự nghiệp công lập chi tiêu bằng tiền ngân sách, tinh giản biên chế với các chức danh lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ. Đặc biệt đánh giá, phân loại viên chức hàng năm theo đề án vị trí việc làm và kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ.
 
Ngành y tế cũng đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trên cơ sở 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả, một việc - một đầu mối xuyên suốt gắn với trách nhiệm thực hiện của người đứng đầu. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm cá nhân trước UBND TP và Sở Y tế về toàn bộ công việc thuộc trách nhiệm và thẩm quyền, ngay cả khi đã phân công hoặc ủy quyền cho cấp phó.
 
Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có thái độ giao tiếp ứng xử chuẩn mực, có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Toàn ngành tiếp tục thực hiện mạnh mẽ đổi mới phong cách thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, bệnh viện vệ sinh…
 
Đặc biệt là nâng cao năng lực quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập bằng cách sắp xếp bộ máy tinh gọn, ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học công nghệ tiên tiến, áp dụng các tiêu chuẩn, chuẩn mực quản trị quốc tế. Quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, điều hành đơn vị sự nghiệp công lập. Nâng cao chất lượng quản lý tài chính, tài sản công của đơn vị, thực hiện kiểm soát, giám sát đảm bảo công khai, minh bạch hoạt động tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
 
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, triển khai hai kế hoạch quan trọng của Thành ủy và UBND TP với các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, ngành y tế sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của cán bộ viên chức, người lao động. Mặt khác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các hoạt động của ngành theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay5,483
  • Tháng hiện tại118,576
  • Tổng lượt truy cập4,667,245
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây