Tiếp tục nâng cao khả năng quản lý và xử lý chất thải y tế

Thứ hai - 15/01/2018 20:08
Trong giai đoạn 2010 - 2016, thành phố đã đầu tư cho 16 bệnh viện lò đốt chất thải y tế; 30 bệnh viện được đầu tư xây dựng mới hệ thống xử lý chất thải lỏng, 45 phòng khám đa khoa khu vực; 34 bệnh viện tư nhân đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải lỏng trước khi đi vào hoạt động. Với các trạm y tế xã, phường, thị trấn và phòng khám tư nhân xây dựng hệ thống xử lý bằng cloramin B trước khi xả thải ra môi trường.
14/21 bệnh viện của Bộ Y tế quản lý có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn về nước thải y tế, trong đó có 7 bệnh viện đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải mới từ các dự án và nguồn kinh phí khác.
 
Hàng năm, Sở Y tế Hà Nội đều có 2 đoàn kiểm tra giám sát công tác quản lý chất thải y tế tại các đơn vị, cùng với đó là các đơn vị tiến hành tự kiểm tra. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện các tồn tại ở một số đơn vị và đưa ra các biện pháp khắc phục ngay.
 
Tuy nhiên, công tác quản lý chất thải rắn y tế của ngành y tế Hà Nội vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, 11 bệnh viện được đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế trước đây đã xuống cấp nên cần đầu tư sửa chữa. 16 bệnh viện được đầu tư lò đốt chất thải rắn y tế nhưng trong quá trình vận hành lò đốt còn nhiều khó khăn do tiêu tốn nguyên liệu, cần bảo trì thường xuyên. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất thải y tế còn hạn chế, nhiều đơn vị không đủ kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng xử lý nước thải, khu lưu giữ chất thải rắn; kinh phí cho vận hành, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải; kinh phí mua hóa chất, vật tư làm sạch môi trường, mua sắm trang thiết bị, phương tiện thu gom, lưu giữ, vận chuyển, tiêu hủy chất thải rắn y tế tương đối lớn nên các đơn vị gặp nhiều khó khăn.
 
Theo lộ trình từ 2018 đến 2020, ngành y tế sẽ rà soát, xây dựng kế hoạch và lập dự toán kinh phí để có lộ trình đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế công lập của ngành. Kiến nghị với Bộ Y tế và các bộ, ngành trung ương đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải y tế tại các cơ sở của trung ương và bộ, ngành. Đồng thời, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây