Tiếp tục tuyển dụng và đào tạo bác sĩ nội trú, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị trong ngành

Thứ ba - 11/12/2018 20:54
Hiện tại, ngành y tế Hà Nội có 24.470 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có 4412 bác sĩ, trong đó có 1826 người có trình độ trên đại học; 2842 y sĩ, 8382 điều dưỡng, 1429 hộ sinh… cán bộ ngoài chuyên môn y dược 4232 người.
Ngành y tế Hà Nội rất thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là chuyên khoa đầu ngành đòi hỏi cần phải có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa có kiến thức cơ bản, kỹ năng thực hành tốt. Trong khi đó, theo quy hoạch ngành đã được UBND TP phê duyệt thì trong những năm tới đây Hà Nội sẽ trở thành trung tâm y tế lớn, có số lượng cán bộ y tế đạt trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Hà Nội, xứng tầm trong khu vực Đông Nam Á.
 
Bệnh viện Xanh Pôn 33961033 947481338752790 3519604314706280448 n
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Muốn trở thành trung tâm y tế lớn, xứng tầm trong khu vực, Sở Y tế xác định yếu tố con người là then chốt. Chính vì vậy, Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo, tuyển dụng bác sĩ nội trú bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị trong ngành. Bắt đầu từ năm 2012 đến nay, Trường Đại học Y Hà Nội đã dành chỉ tiêu được giao của nhà trường để đào tạo bác sĩ nội trú cho ngành y tế Hà Nội ở các khóa học 2012-2015; 2013-2016; 2014-2017; 2015-2018. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã chính thức giao cho Trường Đại học Y Hà Nội 25 chỉ tiêu/năm để đào tạo riêng cho Hà Nội, đồng thời tạo điều kiện cho các học viên bác sĩ nội trú của ngành y tế Hà Nội học tập tại trường như các học viên bác sĩ nội trú của trường.
 
Ngày 10/2/2015, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 720/QĐ-UBND phê duyệt đề án đào tạo, sử dụng bác sĩ nội trú ngành y tế Hà Nội giai đoạn 2012-2020 và ngày 12/1/2018, UBND TP ban hành Quyết định số 266/QĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện Đề án đào tạo, tuyển dụng bác sĩ nội trú ngành y tế Hà Nội đến năm 2020.
 
Cho đến thời điểm này, đã có 89 học viên bác sĩ nội trú được tuyển dụng, đào tạo, trong đó 19 bác sĩ nội trú đã tốt nghiệp với các chuyên ngành đào tạo: nhãn khoa, nhi khoa, tai mũi họng, sản phụ khoa, ung thư, gây mê hồi sức, ngoại khoa. Các bác sĩ nội trú được phân công làm việc tại những bệnh viện hạng I và hạng II của ngành y tế như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. 70 học viên đang theo học, sau khi tốt nghiệp sẽ được phân công công tác phù hợp với chuyên ngành đào tạo tại một số đơn vị y tế trực thuộc ngành trong thời gian tới.
 
Bệnh viện Xanh Pôn 36885783 981122188722038 4269306953760505856 n
Bổ sung thêm nhân lực chất lượng cao đã thu hút được nhiều bệnh nhân điều trị nội trú.
 
Đa số bác sĩ nội trú thực hiện tốt quy định về y đức, quy tắc ứng xử với bệnh nhân và đồng nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trở lại cơ quan công tác có chuyên môn vững vàng, phát huy được các kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bước đầu góp phần quan trọng vào công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị. Đơn cử, các bác sĩ nội trú của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Mắt Hà Nội, Việt Nam - Cu Ba… đã thực hiện thành thạo kỹ thuật thường quy và thực hiện một số kỹ thuật chuyên môn sâu theo chuyên ngành được đào tạo, chia sẻ và phối hợp với các đồng nghiệp trong thực hiện chuyên môn, tham gia hội chẩn, điều trị các ca bệnh khó, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, thu hút bệnh nhân điều trị nội trú.
 
Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các bác sĩ nội trú cũng tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia các buổi sinh hoạt khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với đồng nghiệp các đơn vị; tham gia giảng dạy về chuyên ngành được đào tạo tại một số trường đại học.
 
Bệnh viện Bưu điện nen 3 5
Các bác sĩ nội trú khi về công tác tại đơn vị đã phát huy tốt chuyên môn được đào tạo.
 
Tuy vậy, để giữ chân được các bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện của Hà Nội cũng là một khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải. Cụ thể như Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đống Đa khó có thể tuyển dụng được bác sĩ nội trú về công tác do cơ hội phát triển trước mắt chưa thể bằng các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa khác, điều kiện môi trường làm việc chưa thuận lợi, khả năng lây nhiễm cao, thu nhập thấp…Trong khi đó, hệ thống y tế ngoài công lập đang phát triển, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với chế độ ưu đãi hấp dẫn khiến cho các bác sĩ có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản có xu hướng coi đơn vị hiện đang công tác là nơi làm việc tạm thời để tích lũy kinh nghiệm, khi hết thời gian công tác, thậm chí là chưa hết thời gian công tác theo cam kết trong hợp đồng chấp nhận đền kinh phí đào tạo để xin thôi việc hoặc chuyển công tác.
 
Y tế tư nhân với mức ưu đãi hấp dẫn, tuyển dụng dễ dàng trong khi việc tuyển dụng vào nhà nước phải tuân thủ quy định và theo trình tự nên thời gian để tuyển dụng được viên chức khá dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bác sĩ nội trú mới tốt nghiệp.
 
Chính vì vậy, để tuyển dụng được bác sĩ nội trú cũng như giữ được họ ở lại với các đơn vị trong ngành, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành có bác sĩ đang theo học bác sĩ nội trú tiếp tục tạo điều kiện về thời gian và đảm bảo quyền lợi trong thời gian bác sĩ nội trú đi học như cán bộ đang công tác tại bệnh viện. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng Tổ chức cán bộ của Sở Y tế để hoàn thiện sớm các thủ tục tuyển dụng, đào tạo bác sĩ nội trú để họ yên tâm học tập và công tác.
 
Ngành y tế cũng đang đề xuất với UBND TP, Bộ Y tế, Trường Đại học Y hỗ trợ để bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2020, mỗi năm ngành y tế Hà Nội sẽ có 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú, thay vì 25 chỉ tiêu/năm như hiện nay.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây