Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao

Thứ bảy - 09/03/2019 18:06
Ngày 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành tích cực triển khai thực hiện các nội dung hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2019.
Trước hết, các đơn vị tích cực tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2019.
 
1 92875
Bệnh nhân mắc lao được điều trị tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. (Sưu tầm)
 
Các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu để UBND quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao. Các hình thức truyền thông cần đa dạng như nói chuyện chuyên đề; diễn kịch; treo pano, khẩu hiệu; trên mạng xã hội, tuyên truyền trên loa truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn; huy động cộng tác viên thăm hộ gia đình, truyền thông trực tiếp cho người bệnh. Tổ chức vận động ủng hộ bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn.
 
Trước đó, ngày 21/2/2019, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình chống lao Quốc gia đã có hướng dẫn các tỉnh, thành phố tổ chức chiến dịch truyền thông nhân Ngày thế giới phòng chống lao. Mục đích nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện thành công mục tiêu của Chiến lước quốc gia phòng, chống lao Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 và mục tiêu cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về bệnh lao và các biện pháp phòng chống lao. Góp phần giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao; tăng cường công tác dự phòng, chẩn đoán, phát hiện, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người mắc lao.
 
Với người mắc bệnh lao, tập trung tuyên truyền bệnh lao có thể chữa được nhưng không được chủ quan bởi số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia. Không ai đáng chết vì bệnh lao.
 
Đối với những bệnh nhân lao chưa có thẻ BHYT, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB hỗ trợ. Đây là quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản của quỹ này là hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay9,846
  • Tháng hiện tại275,263
  • Tổng lượt truy cập6,404,161
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây