Trên 32 nghìn người đã được khám sàng lọc bệnh lao

Thứ ba - 31/07/2018 21:30
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành đã khám cho 32.003 người nghi lao, đạt 45,5% chỉ tiêu kế hoạch năm, trong đó có hơn 2000 bệnh nhân được đưa vào quản lý và điều trị.
Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được khám phát hiện bệnh lao, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã thực hiện khám phát hiện chủ động tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội của thành phố, trại giam, trại tạm giam; người điều trị methadone, bệnh nhân tâm thần… Chương trình chống lao thành phố đã mở rộng việc khám sàng lọc bệnh lao tại các bệnh viện đa khoa tham gia mạng lưới khám phát hiện, điều trị và quản lý bệnh lao gồm 15 bệnh viện. Khối các bệnh viện đa khoa đã khám cho hơn 1000 người nghi mắc lao.
 
Trong 6 tháng đầu năm, chương trình chống lao thành phố đã phát hiện, thu nhận và điều trị cho 2030 bệnh nhân lao các thể, trong đó có 855 bệnh nhân có bằng chứng vi khuẩn học (42,1%), 30,3% bệnh nhân lao phổi không có bằng chứng vi khuẩn học và 36% bệnh nhân lao ngoài phổi.
 
Trong thời gian qua, các cơ sở y tế cũng như chương trình chống lao của thành phố đã tăng cường các hoạt động phối hợp điều trị lao/HIV, 90% bệnh nhân lao thu nhận được tư vấn xét nghiệm HIV. Trong 6 tháng qua, đã có 1095 bệnh nhân lao được tư vấn xét nghiệm HIV, tiếp nhận và điều trị 63 bệnh nhân đồng nhiễm lao/HIV. Cùng với đó là đẩy mạnh việc khám sàng lọc bệnh lao cho người nhiễm HIV, đảm bảo 100% người nhiễm HIV được khám sàng lọc bệnh lao, toàn thành phố đã khám sàng lọc cho 1109 người nhiễm HIV và tiếp nhận 24 trường hợp vào điều trị.
 
Cùng với công tác khám phát hiện, quản lý và điều trị bệnh nhân lao, bệnh nhân lao/HIV, bệnh nhân lao kháng thuốc, dự phòng lao trẻ em chương trình chống lao thành phố đã tổ chức được 26 lớp bồi dưỡng kiến thức phát hiện chẩn đoán và gửi người nghi lao đi khám cho cán bộ tuyến thành phố và tuyến quận, huyện. Đã có 1220 lượt cán bộ y tế được tập huấn về nâng cao kỹ thuật xét nghiệm đờm tìm bệnh nhân lao phổi dương tính; quy trình đóng gói 3 mẫu, vận chuyển bệnh phẩm đờm; quản lý và cung ứng thuốc, vật tư y tế, chẩn đoán hình ảnh, đọc phim X quang, CT Scanner…
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,578
  • Tháng hiện tại197,142
  • Tổng lượt truy cập6,635,586
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây