Trên 95% người bệnh nội trú hài lòng với chất lượng và thái độ phục vụ

Thứ sáu - 15/03/2019 13:47
Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 42 bệnh viện công lập với tổng số 12.265 giường kế hoạch, thực kê 15.104 giường. Trong đó, có 9 bệnh viện hạng I, 29 bệnh viện hạng II và 4 bệnh viện hạng III. Riêng Bệnh viện Nhi đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng, chưa đi vào hoạt động.
Hàng năm, các bệnh viện công lập đã khám, chữa bệnh cho khoảng 5.000.000-6.500.000 lượt người. Tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú hàng năm đạt gần 600.000 lượt người. Năm 2018, các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch, số lượt khám bệnh là 6.679.853 lượt (tăng 4,5% so với năm 2017), 767.419 người bệnh điều trị nội trú (tăng 6,4%), 144.539 ca phẫu thuật (tăng 4,5%).
 
Linh4 6DSC 0578
 Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Oai.
 
Ngành y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình đón tiếp, khám bệnh, xét nghiệm, thanh toán nhằm rút ngắn thời gian chờ khám bệnh và làm các thủ tục khám, chữa bệnh cho người bệnh. Tiếp tục triển khai sâu rộng Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, chú trọng cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh bệnh viện, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện. Ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình khám bệnh.
 
Các bệnh viện từ tuyến thành phố đến tuyến huyện tăng cường phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm các bệnh viện tuyến Trung ương. Đẩy mạnh hợp tác chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, một số lĩnh vực là thế mạnh của ngành y tế Hà Nội. Lĩnh vực sản phụ khoa với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, sinh thiết phôi 5 ngày để sàng lọc, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc thính lực, sàng lọc tim bẩm sinh. Tim mạch phẫu thuật với phẫu thuật tim mở ít xâm lấn có hỗ trợ của nội soi, phẫu thuật tim mở cho tim bẩm sinh phức tạp, nhẹ cân cho trẻ sơ sinh, phẫu thuật thay quai động mạch chủ cho bệnh lý phồng tách động mạch chủ. Lĩnh vực ung bướu với kỹ thuật chụp PET/CT, chụp mạch số hóa xóa nền, nút mạch điều trị ung thư gan và một số bệnh lý ung bướu khác, xạ trị điều biến liều. Phẫu thuật tạo hình cắt và tạo hình thực quản qua nội soi, thay đoạn động mạch nhân tạo, nội soi khớp háng điều trị hội chứng va đập chỏm ổ cối FAI, phẫu thuật điều trị trật khớp bánh chè bẩm sinh. Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến như phẫu thuật nội soi một lỗ không sẹo với nang ống mật chủ trẻ em, phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp bằng ozon… Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã ghép thành công ca thận thứ 32.
 
Nhiều phẫu thuật nội soi đã được thực hiện thường quy tại các bệnh viện tuyến huyện. Các bệnh viện tuyến huyện với số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng đã góp phần giảm tải cho tuyến trên, bệnh nhân được hưởng lợi từ các kỹ thuật phẫu thuật nội soi các bệnh như u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, mổ ruột thừa… Các bệnh viện tuyến huyện được đầu tư thêm máy mổ nội soi, máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, Xquang, máy siêu âm nhằm đảm bảo phục vụ cho công tác khám, điều trị.
 
Trong năm 2018, tại các bệnh viện đã cơ bản không còn tình trạng quá tải và nằm ghép. Tình trạng quá tải chỉ xảy ra cục bộ ở một số khoa của bệnh viện tuyến thành phố và ở những thời điểm khác nhau như: khoa Sơ sinh, Nội - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, khoa Ngoại – Bệnh viện Thanh Nhàn, khoa Đẻ - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Năm 2018, Sở Y tế đã thực hiện khảo sát sự hài lòng người bệnh ở 67 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả, người bệnh ngoại trú hài lòng và rất hài lòng là 92,07%, người bệnh nội trú hài lòng và rất hài lòng là 95,18%.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại hầu hết các bệnh viện, trong đó, tập trung ở các bệnh viện tuyến huyện có diện tích bình quân của giường bệnh không đủ theo quy định. Một số bệnh viện cơ sở hạ tầng xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng hoặc xây dựng từ lâu, chưa có quy hoạch tổng thể. Tại các bệnh viện, trang thiết bị y tế còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu cho chẩn đoán, điều trị. Đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến huyện còn chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Vẫn còn khoảng cách chuyên môn giữa các tuyến chưa đồng đều, trình độ quản lý bệnh viện và ứng dụng công nghệ thông tin của các bệnh viện còn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.
 
Cùng với đó, các yếu tố khách quan, sự thay đổi nếp sống, mô hình bệnh tật với các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm gia tăng trong cộng đồng, Hà Nội lại là thành phố có biến động dân cư lớn dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác y tế dự phòng, khám, chữa bệnh.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay9,195
  • Tháng hiện tại274,612
  • Tổng lượt truy cập6,403,510
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây