Tri ân các lương y đã đóng góp cho sự phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam

Chủ nhật - 26/02/2017 10:03
Ngày 26/2/2017, nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2017), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung đã đến thăm và tri ân lương y Thiên Tích (tên thật là Nguyễn Đình Tích, gần 100 tuổi) và lương y Nguyễn Văn Bách (93 tuổi). Đó là 2 trong số 28 vị lương y đầu tiên đã trúng tuyển vào làm giảng viên lớp đông y của Viện y học cổ truyền Trung ương nay là Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 
Hai vị lương y đã có công dịch ra tiếng Việt bộ Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm lý, pháp, phương, dược và biện chứng luận trị về nội khoa và ngoại khoa, sản phụ khoa, khoa nhi, cấp cứu, đạo đức y học, vệ sinh phòng bệnh…
 
Van26 2 17DSC 0025
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng hoa tri ân lương y Thiên Tích.
 
Đặc biệt, lương y Thiên Tích còn có công dịch ra tiếng Việt tác phẩm Kim quỹ yếu lược và Thương hàn luận là bộ sách về bệnh học và lý luận rất quan trọng về đông y. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam từ năm 1990 đến năm 2001, sau đó là ông được suy tôn là Chủ tịch danh dự năm 2001-2005. Ông tinh thông 4 môn nho – y – lý – số. Lương y Thiên Tích giỏi về y lý, uyên bác về đông y và luôn tâm niệm “lấy đức làm lãi”, “làm nghề thuốc phải có cái tâm trong sáng, không vụ lợi và hết lòng với người bệnh, việc chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc”.
 
Van26 2 17DSC 0066
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng hoa tri ân lương y Nguyễn Văn Bách.
 
Còn lương y Nguyễn Văn Bách không chỉ là một lương y, mà còn là một thư pháp gia nổi tiếng. Tuy tuổi tác đã cao và sức khỏe đã phần nào hao hụt, nhưng với lương y Nguyễn Văn Bách, công việc cứu người, không chỉ đơn giản chỉ là cứu phần “xác” mà còn phải cứu cả phần “hồn”... Ông là người tinh thông Hán học, ông đã nghiên cứu và dịch thuật rất nhiều sách quý bằng chữ Hán. Nhưng cuốn sách có tiếng vang lớn nhất mang tên “Thuốc hay đảm” (có nghĩa là những bài thuốc Nam hay), đã tái bản hàng chục lần, gồm những bài thuốc được đúc kết từ kinh nghiệm dân gian hàng thế kỷ, mà tuyệt kỹ của ông là chữa bệnh vôi hoá cột sống. Đối với ông, y học bao hàm cả triết học, thuyết lý âm dương, ngũ hành, tất cả được vận dụng vào thực tiễn.
 
Tại buổi thăm hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chúc sức khỏe các vị lương y và mong rằng các vị lương y tiếp tục cống hiến, đóng góp sức mình vào sự nghiệp phát triển nền y học Việt Nam, đặc biệt, mong các vị lương y tiếp tục truyền tải kinh nghiệm quý báu, phối hợp hiệu quả giữa điều trị đông – tây y để đạt hiệu quả tốt hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân…
 

Tác giả bài viết: Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,476
  • Tổng lượt truy cập3,156,865
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây