Triển khai thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở

Thứ năm - 21/12/2017 21:47
Ngày 21/12, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở trên địa bàn thành phố theo Thông tư 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 của Bộ Y tế.
Triển khai nội dung hoạt động này đến các đơn vị y tế, ngành y tế mong muốn đạt được mục tiêu là nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở. Phát triển mạng lưới y tế cơ sở cả về vật chất, trang thiết bị và nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám chữa bệnh, phòng chống dịch, các chương trình y tế, thực hiện định hướng công bằng, thuận tiện và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của nhân dân, góp phần giảm quá tải cho tuyến thành phố.
 
y ba dien tu 3 1488363244373
 Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm.
 
Ngành y tế Hà Nội sẽ đảm bảo bố trí đủ nhân lực tại tất cả các trạm y tế thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản trên địa bàn thành phố. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo cơ sở, vật chất ở các xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã để thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản. Cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất cho cơ sở y tế thực hiện gói dịch vụ y tế này.
 
Để nâng cao năng lực về công tác khám chữa bệnh, đảm bảo nhân lực cho các trạm y tế, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở để thu hút nhiều người bệnh đến khám và điều trị, đặc biệt là chú trọng đến công tác khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã để giảm tải cho tuyến trên. Các trạm y tế phải được phê duyệt danh mục kỹ thuật của gói dịch vụ y tế cơ bản. Tiếp tục thực hiện mở rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế, tổ chức sàng lọc, quản lý và điều trị bệnh tại tuyến y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 
Song song với công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế, cử cán bộ trạm y tế đi đào tạo về gói dịch vụ y tế cơ bản, nguồn nhân lực trạm y tế còn được tăng cường từ việc luân phiên có thời hạn của cán bộ y tế từ tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới để trực tiếp xuống trạm y tế hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho cán bộ trạm y tế. Các bác sĩ sẽ được cử từ các bệnh viện xuống trạm y tế làm việc 2-3 ngày/tuần. TTYT cử các cán bộ xuống khám chữa bệnh và phụ trách chuyên môn cho trạm y tế.
 
Cùng với nâng cao nguồn nhân lực, ngành y tế sẽ đầu tư về cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị y tế cho trạm y tế cũng như duy tu, bảo dưỡng định kỳ máy móc đảm bảo các thiết bị luôn đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân cũng như công tác phòng chống dịch bệnh...
 
Tạo điều kiện cho các trạm y tế hoạt động, Sở Y tế sẽ thẩm định và cấp phép hoạt động, phê duyệt danh mục kỹ thuật để các đơn vị này ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT tại các trạm.
 
ThS Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến y tế cở cũng như giám sát thực hiện quy chế chuyên môn, hạn chế các tai biến xảy ra do sai sót chuyên môn.
 
Để người dân hiểu đúng về gói dịch vụ y tế cơ bản, Sở Y tế tập trung tuyên truyền về gói dịch vụ y tế cơ bản thực hiện tại tuyến y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Vận động người dân thực hiện BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, đồng thời được hưởng các dịch vụ của gói dịch vụ y tế cơ bản ngay từ trạm y tế xã. Tuyên truyền về các chương trình y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm thu hút người dân sử dụng các dịch vụ y tế ngay tại trạm y tế xã.
 
Hạnh Ngân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay10,760
  • Tháng hiện tại170,861
  • Tổng lượt truy cập4,719,530
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây