Triển khai xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng tại hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai

Thứ ba - 26/03/2019 17:34
Chiều ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp triển khai xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng tại hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai với các bên là đại diện TTYT hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường. ThS Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi họp.
Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Sở Y tế, bắt đầu từ tháng 3/2019, hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai sẽ chính thức triển khai xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân từ 40 tuổi trở lên có thẻ bảo hiểm y tế, đây là độ tuổi được khuyến cáo nên sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng tối thiểu 1 lần/năm. Thống kê sơ bộ của đại diện TTYT hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai, huyện Chương Mỹ có khoảng trên 140.000 người từ 40 tuổi trở lên và tại huyện Thanh Oai có khoảng 80.000 người.
 
Linh21 3DSC 7051
Đại diện Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã hướng dẫn quy trình 7 bước trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.
 
Trước khi triển khai tại hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai, trong hai năm 2017 -2018, 26 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức triển khai sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người dân. Kết quả đã xét nghiệm được 415.186 mẫu, trong đó có 21.451 mẫu (tỷ lệ 5,42%) dương tính. Những trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính đều được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.
 
Phát biểu tại buổi họp, ThS Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu hai huyện Chương Mỹ và Thanh Oai trong công tác triển khai chương trình cần chủ động điều tra, thống kê số lượng người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn, thực hiện tư vấn và hướng dẫn người dân cách lấy mẫu xét nghiệm. Các đơn vị phối hợp với Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường cài đặt phần mềm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho các trạm y tế. Đồng thời, quản lý test xét nghiệm, phát - thu nhận, gửi mẫu, trả kết quả xét nghiệm theo đúng hướng dẫn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của bản thân khi tham gia chương trình và tích cực phối hợp với ngành y tế trong quá trình thực hiện.
 
Cũng tại buổi họp, đại diện Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã hướng dẫn quy trình 7 bước trong sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng gồm: phát test, hướng dẫn lấy mẫu - lấy mẫu - chuyển mẫu đến trạm y tế - chuyển mẫu đến Bệnh viện Vinmec - phân tích mẫu - trả kết quả xét nghiệm về trạm y tế - trả kết quả xét nghiệm cho người dân.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây