Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội: Thành công với mô hình trọn gói một đơn giá

Thứ năm - 20/12/2018 12:55
Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu; GS Joel Leroy (đến từ CH Pháp) - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tiêu hóa; TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
 
Hanh18 12 2018 DSC 0080
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Bằng khen cho các tập thể có đóng góp vào sự phát triển của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 
Đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân theo tiêu chuẩn châu Âu
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua 2 năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đang đi đúng hướng so với những mục tiêu ban đầu đã định. Đây là nơi đã ứng dụng và chuyển giao các công nghệ mới từ các trung tâm khám chữa bệnh tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhiều kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng cho các bệnh nhân Việt Nam có hiệu quả cao. Nơi đây cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực, các bác sĩ chuyên sâu để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân của thành phố Hà Nội và trên cả nước.
 
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội được thành lập tháng 11/2016, sau 2 năm hoạt động, trung tâm đã tiếp đón trên 45.000 lượt người bệnh đến khám. Riêng trong năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 27.000 lượt khám, đạt trung bình 130 bệnh nhân/ngày, tăng 30% so với năm 2017. Đến nay khu nội trú đã tăng lên 42 giường vào năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 2.500 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với 10.000 ngày điều trị, tăng gấp 2 lần so với năm 2017.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, trong 2 năm qua số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật tăng rõ rệt từ 14 đến trên 280 bệnh nhân/tháng với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia đầu ngành ngoại khoa của các bệnh viện trung ương tại Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn về lĩnh vực tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình…
 
Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã triển khai chương trình tầm soát, sàng lọc sớm ung thư hệ tiêu hóa miễn phí cho người trên 40 tuổi. Tính đến tháng 11/2018, chương trình đã được triển khai tại 26 quận, huyện và 264 xã, phường với tổng số 380.182 test. Kết quả, có 20.103 test dương tính (5,29%). Hơn 70% số người có kết quả dương tính đã chủ động đi nội soi và điều trị… Trong giai đoạn tiếp theo, trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng và phát triển công nghệ sàng lọc ung thư phổi và phấn đấu đưa chương trình tầm soát ung thư vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.
 
Với những kết quả nói trên, GS Joel Leroy là một trong những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cho biết: “Tôi rất xúc động và hạnh phúc khi được làm việc ở đây cùng các bạn. Kết quả có được ngày hôm nay không phải là của tôi mà của tất cả các bạn. Tôi còn nhớ cách đây 2 năm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có ý tưởng và mong muốn xây dựng một trung tâm như hiện nay, và chúng tôi chỉ là những người thực hiện mong muốn đó. Nói như vậy để thấy có sự ủng hộ quan trọng như thế nào, cũng như chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa qua có được cũng là nhờ sự ủng hộ của người hâm mộ”.
 
Ông Leroy nhấn mạnh: “Tôi vẫn nhớ và đang làm theo mục tiêu mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn châu Âu tới người dân Hà Nội”.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá ý tưởng thành lập Trung tâm là rất táo bạo. “Đây là mô hình điểm, hay cần nhân rộng. Trung tâm cần phát triển thêm để tầm soát thêm các bệnh ung thư khác. Tôi tin tưởng Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo để các bệnh viện của Hà Nội phát triển hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
 
Nhân rộng mô hình trọn gói một đơn giá
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, tại trung tâm lần đầu tiên ở thủ đô triển khai áp dụng cơ chế thí điểm thuê cán bộ quản lý. Dù hoạt động với mô hình gọn nhẹ gồm 72 nhân viên và 1 giám đốc, không có phó giám đốc nhưng Trung tâm đã hoàn thành khối lượng không nhỏ, phát huy hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ người dân.
 
Chủ tịch UBND TP cho rằng, trung tâm cũng là mô hình đầu tiên áp dụng thành công quy trình khám trọn gói một đơn giá, đây là mô hình “nói không với phong bì”, công khai minh bạch trong sử dụng các dịch vụ y tế và cung cấp dịch vụ y tế trọn gói, đã tạo nên sự hài lòng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Điểm nổi bật của mô hình khám chữa bệnh đang áp dụng tại đây là kết hợp chữa bệnh chuyên sâu và phòng bệnh.
 
Chủ tịch UBND TP cho biết, nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế là phòng chống bệnh tật, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để thực hiện mục tiêu trên, yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Trung tâm tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy chế chuyên môn trên cơ sở lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. Từ đó xây dựng và phát triển Trung tâm theo hướng trở thành nơi tiếp nhận chuyển giao và ứng dụng những công nghệ y học tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới.
 
Đồng thời, phải xây dựng cơ chế chính sách và các giải pháp hợp lý để phục vụ người dân tốt nhất với giá thành giảm nhất…
 
Do vậy, Trung tâm phải tiếp tục, tập trung đào tạo nhân lực, các kíp phẫu thuật kỹ thuật cao, kể cả việc hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế cho một số tỉnh, thành cũng như tận dụng chất xám từ hệ thống y tế của các bệnh viện Trung ương, các chuyên gia y tế trong nước và quốc tế đến Trung tâm làm việc.
 
Đối với, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội phải đẩy nhanh tiến độ chương trình tầm soát miễn phí, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, đường tiêu hóa cho người dân Thủ đô từ 40 tuổi trở lên. Đặc biệt, với những trường hợp qua tầm soát phát hiện dương tính với ung thư thì phải có giải pháp tư vấn ngay cho người bệnh giải pháp điều trị. “Phải làm mạnh việc này thì 2 - 3 năm tới chúng ta mới giảm được tỷ lệ người mắc ung thư trên địa bàn. Làm tốt chính sách này không chỉ là cứu được người mà còn làm lợi rất lớn cho người dân, xã hội và cho đất nước” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.
 
Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cơ chế mua bán và chuyển giao công nghệ mới trong khám chữa bệnh và triển khai rộng rãi các phương pháp tiên tiến này nhằm giảm chi phí, thời gian chữa bệnh của người dân, giúp người dân tiếp cận những tiến bộ mới nhất trên thế giới để chăm sóc sức khỏe.
 
Hanh18 12 2018DSC 0026
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng khen cho các cá nhân có đóng góp vào sự phát triển của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 
Nhân dịp này, Trường Đại học Y Hà Nội đã trao cho GS Joel Leroy, quốc tịch Pháp, nhà sáng lập và cố vấn Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là GS danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội để ghi nhận những đóng góp của GS Joel Leroy trong việc xây dựng và phát triển Trung tâm.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng trao tặng bằng khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội vì đã có đóng góp xuất sắc trong công tác.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây