Tự chủ tài chính để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Thứ hai - 23/04/2018 15:23
Chiều ngày 17/4, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh và công tác tự chủ bệnh viện quý I/2018. Chủ trì hội nghị có TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế.
Theo báo cáo công tác khám chữa bệnh 3 tháng đầu năm 2018 của Sở Y tế cho thấy, các chỉ tiêu thực hiện công tác khám chữa bệnh đều tăng so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tổng số lượt khám bệnh là 1.499.202 lượt, tăng 1,15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bổ sung giường bệnh kế hoạch năm 2018 tăng thêm 260 giường. Số người bệnh nằm điều trị nội trú và ngoại trú 3 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 lần lượt là 1,02 lần và 1,24 lần. Công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch 3 tháng đầu năm là 103,5%, tính theo giường thực kê là 82,3%. Như vậy, về tổng thể toàn ngành không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép.
 
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các bệnh viện trong toàn ngành đã chủ động triển khai một số hoạt động như cải tiến quy trình khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, tăng cường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh đối với những trường hợp nhẹ, bệnh mạn tính để giảm tải điều trị nội trú; nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh, trong đó thực hiện phân tuyến kỹ thuật phù hợp với tuyến điều trị, năng lực khám và chữa bệnh của các tuyến, phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu; củng cố và nâng cao năng lực các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; đẩy mạnh hoạt động khoa xét nghiệm; thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh trong toàn ngành; thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT.
 
Đồng thời, ngành đã triển khai hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện qua kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn, đánh giá công tác cải cách hoạt động của khoa khám bệnh, xét nghiệm, công tác thường trực cấp cứu, công tác điều trị tại các khoa lâm sàng, công tác điều dưỡng, dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất thải. Qua kiểm tra cơ bản các bệnh viện đều đảm bảo thực hiện đồng bộ quy chế hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, tại một số bệnh viện vẫn còn có những hạn chế như việc sắp xếp buồng phòng chưa hợp lý, chưa gọn gàng, một số nhà vệ sinh chưa sạch sẽ, chưa chuẩn bị kịp thời nước uống cho người bệnh; chưa thực hiện chế độ làm việc theo ca tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực - chống độc; danh mục thuốc cấp cứu xây dựng chưa phù hợp; vẫn còn tình trạng bệnh nhân vào viện chưa hoàn thiện hồ sơ kịp thời, hồ sơ bệnh án phẫu thuật chưa hoàn chỉnh...
 
Nhằm khắc phục tình trạng trên, trong những tháng cuối năm, các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chú trọng đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật hiện đại, nâng cao y đức trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng. Xây dựng cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”. Đảm bảo công tác an ninh trật tự trong cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo công tác phòng chống nóng, chống rét cho người bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện. Hơn nữa, đảm bảo công tác khám bệnh, điều trị đáp ứng tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cách ly đối với các bệnh lây nhiễm.
 
Ảnh An 17 4 2018 DSC 0014
 Tự chủ tài chính sẽ giúp chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn.
 
Đối với công tác tự chủ bệnh viện, trong thời gian qua, một số đơn vị về cơ bản đã triển khai thực hiện tự chủ tại đơn vị như xây dựng phương án tự chủ; phổ biến, quán triệt về cơ chế tự chủ cho cán bộ viên chức, người lao động hiểu và nâng cao nhận thức; ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm kế toán trong quản lý tài chính; xây dựng các quy trình quản lý vật tư, quản lý trang thiết bị, quy trình tiếp đón bệnh nhân khám chữa bệnh; phối hợp với Sở Y tế, BHXH TP giải quyết những vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT và việc tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí cũng như triển khai một số hoạt động dịch vụ để tăng thêm nguồn thu cho đơn vị.
 
Nhưng việc tự chủ tài chính tại các bệnh viện cũng gặp phải không ít khó khăn. Một số đơn vị nhân lực vượt quá định mức, việc sắp xếp nhân lực tại một số khoa phòng chưa phù hợp, trình độ chuyên môn của bác sĩ và điều dưỡng chưa cao nên khả năng đáp ứng cho công tác tự chủ còn hạn chế, chưa định hướng được mũi nhọn phát triển của bệnh viện. Việc bố trí các khoa phòng cũng chưa hợp lý, danh mục kỹ thuật còn ít, bảo hiểm xuất toán chủ yếu do lỗi chủ quan của đơn vị. Về công tác kế hoạch tài chính, một số đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, tuy nhiên chưa có giải pháp tăng thêm nguồn thu; cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị ít được đầu tư do vậy không đáp ứng đủ và kịp thời cho nhu cầu của người bệnh...
 
Để thực hiện tốt công tác tự chủ bệnh viện theo đúng lộ trình, các đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, xây dựng phương án giao chỉ tiêu chuyên môn xuống các khoa phòng; thay đổi tư duy của cán bộ viên chức, tìm cách thu hút nguồn thu, biện pháp giảm chi; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khám chữa bệnh theo yêu cầu để tăng nguồn thu cho đơn vị. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin, thanh quyết toán BHYT, lưu ý cập nhật số liệu bệnh nhân theo giờ, theo ngày.
 
Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tập trung lựa chọn thực hiện những nhiệm vụ cụ thể theo từng quý. Đẩy mạnh việc thực hiện tốt quy chế chuyên môn, đánh giá theo tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện. Nghiêm túc thực hiện quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Triển khai đánh giá “Không hài lòng của người bệnh” tại tất cả các bệnh viện công lập. Trang thiết bị máy móc, thuốc đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Các bệnh viện đảm bảo lộ trình thực hiện tự chủ theo đúng kế hoạch. Nếu làm tốt kế hoạch này sẽ giúp cho các bệnh viện có thể huy động vốn mua sắm trang thiết bị hiện đại, phát triển chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, xây dựng được thương hiệu bệnh viện.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay1,862
  • Tháng hiện tại106,264
  • Tổng lượt truy cập4,917,375
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây