Tự chủ tài chính để tạo ra cuộc cạnh tranh lành mạnh

Thứ ba - 02/10/2018 15:50
Hiện có 25/39 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ tài chính, giảm 25.000 cán bộ y tế không hưởng lương ngân sách, giúp tiết kiệm khoảng 1.500 tỷ đồng/năm.
7
Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Y tế Hà Nội đã có 2 đợt giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Y tế Thủ đô hiện có 18 bệnh viện được trao quyền tự chủ bảo đảm chi phí hoạt động, tăng thêm 13 đơn vị so với năm trước.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc giao quyền tự chủ về tài chính đối với bệnh viện công lập nhằm tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh về chất lượng khám, chữa bệnh, từ đó, bệnh nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn để tìm đến cơ sở y tế khám chữa bệnh tốt nhất.
 
Khi thực hiện tự chủ, ngân sách Nhà nước sẽ giảm gánh nặng đầu tư cho các bệnh viện và có thể sử dụng khoản kinh phí tiết kiệm này để điều tiết cho những lĩnh vực y tế khác đang cần hơn như: Y tế dự phòng, y tế cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực… Các bệnh viện thực hiện quyền tự chủ tài chính và tiến tới tự chủ về bộ máy, về con người nhưng với vai trò quản lý nhà nước, Sở Y tế sẽ thường xuyên kiểm tra, đánh giá.
 
Tháng 9/2018, ngành y tế Hà Nội đã triển khai thí điểm phần mềm khảo sát không hài lòng/hài lòng người bệnh, người nhà người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông và Đống Đa dựa trên 5 nhóm yếu tố: Khả năng tiếp cận dịch vụ tại cơ sở y tế; sự minh bạch thông tin và thủ tục khám bệnh, điều trị; cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh; thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế; kết quả cung cấp dịch vụ. Kết quả khảo sát này là cơ sở xem xét công tác khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức phụ trách, đồng thời là căn cứ đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay1,443
  • Tháng hiện tại210,661
  • Tổng lượt truy cập6,649,105
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây