Vai trò quan trọng của Hội Tim mạch Hà Nội trong trong hệ thống y tế Thủ đô

Thứ ba - 18/12/2018 15:59
Là một hội thành viên thuộc Hội Y học thành phố Hà Nội, Hội Tim mạch Hà Nội là một trong 9 chi hội có tư cách pháp nhân, có con dấu tài khoản riêng tại ngân hàng và hoạt động theo quy định của pháp luật.
Trong hơn 30 năm qua, kể từ ngày thành lập, dù trải qua nhiều thăng trầm, Hội Tim mạch Hà Nội đã luôn đoàn kết và phát triển bền vững. GS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội khẳng định, quy mô của Hội đã không ngừng mở rộng trong suốt thời gian qua với khoảng 3.000 hội viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, Hội Tim mạch Hà Nội còn có sự góp mặt của nhiều đồng nghiệp đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Singapore, CHDCND Lào… Hội cũng là môi trường tốt để các hội viên trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và quản lý. Nhiều hội viên đã trưởng thành và được giao các chức vụ quan trọng trong các đơn vị y tế cũng như trong các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Ngay từ khi thành lập đến nay, Hội Tim mạch Hà Nội luôn đồng hành cùng ngành y tế Thủ đô trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đặc biệt trong công tác khám điều trị các vấn đề về tim mạch. Hàng năm, Hội đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành tim mạch nhằm trao đổi kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật giữa. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho các hội viên như: lớp tim mạch can thiệp, siêu âm tim cơ bản, cấp cứu tim mạch, điều dưỡng nội khoa tim… Năm 2017, Hội cùng với Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục triển khai đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các hội viên. Trung bình mỗi năm, hội đào tạo 500 học viên theo hình thức cầm tay chỉ việc. Hiện tại có gần 50 học viên đang theo học theo hình thức này. Cùng với đó, các hội viên Hội luôn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia và biên soạn nhiều sách hướng dẫn điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp.
 
DSC 1234
GS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội tham gia chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh (Ảnh ST nguồn Bệnh viện Tim Hà Nội)
 
Trong công tác chuyên môn, các hoạt động của Hội đã đi vào chiều sâu và thực chất. GS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội cho biết, ở nước ta hiện nay, nhu cầu khám, chữa các bệnh tim mạch rất lớn vì trung bình, cứ bốn người lớn có ít nhất từ một đến hai người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, các bệnh viện tuyến dưới thiếu các bác sĩ chuyên khoa cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị dẫn đến chất lượng chuyên môn, kỹ thuật còn hạn chế… khiến người dân thường lên bệnh viện tuyến trên khám bệnh, chữa các bệnh thông thường mà tuyến y tế cơ sở có thể giải quyết được.
 
Chính vì vậy, với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, Hội Tim mạch đã kết hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội đào tạo chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa đầu ngành tim mạch cho các bệnh viện tuyến tỉnh tại 35 tỉnh, thành phố như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện đa khoa Đống Đa… Nhờ đó, bệnh viện tuyến dưới làm chủ các kỹ thuật, giúp người dân được thăm khám, điều trị ngay tại tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
Bên cạnh công tác chuyên môn, Hội Tim mạch cũng tích cực trong các hoạt động tình nguyện nhân đạo. Hội đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ bảo trợ trẻ em các tỉnh cũng như gắn kết các nhà tài trợ trong các chương trình hỗ trợ khám chữa bệnh và điều trị các bệnh về tim mạch cho trẻ em nghèo như Chương trình Trái tim cho em – Quỹ tấm lòng Việt, Chương trình Nhịp tim Việt Nam – Quỹ Vina Cappital… Trong đó, hành trình “Vì một trái tim khoẻ” do Hội Tim mạch Hà Nội và Bệnh viện Tim Hà Nội phát động đã đi đến nhiều vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Hội cũng tích cực tham gia tìm nguồn tài trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp, điều trị tim cho bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, năm 2017, đã có 328 bệnh nhân được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim mạch, đem lại trái tim khỏe mạnh cho bệnh nhân.
 
Hàng năm, Hội cũng tổ chức nhiều đợt khám thiện nguyện tại các tỉnh thành như Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang… với số lượng 20.831 trẻ em vùng sâu vùng xa được khám sàng lọc các bệnh về tim mạch. Qua đó phát hiện 286 trẻ mắc các bệnh về tim mạch và có chỉ định phẫu thuật và can thiệp điều trị bệnh. Đặc biệt, từ tháng 11 đến hết tháng 12 năm 2017, Hội đã phối hợp với Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier tổ chức chương trình tầm soát bệnh lý Suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính cho 1.200 đối tượng cán bộ công chức viên chức đang công tác tại 14 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Hội Tim mạch Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chuyên ngành tim mạch trong hệ thống y tế Thủ đô. Vì vậy, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Tim mạch Hà Nội sẽ tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tăng cường tổ chức công tác tập huấn, sinh hoạt khoa học mở lớp bồi dưỡng chuyên môn định kỳ hàng năm đề nâng cao chất lượng chuyên môn cho hội viên.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn, tăng cường chuyển giao các kỹ thuật về đầu ngành tim mạch cho các đơn vị tuyến dưới nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Ngoài ra, Hội sẽ tích cực hơn nữa trong việc phổ biến kiến thức, giải đáp tư vấn sức khỏe cho nhân dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, đẩy mạnh các hoạt động của Hội và kết nạp thêm các hội viên mới, xây dựng đội ngũ hội viên đông về số lượng, mạnh về chất lượng, luôn song hành và phát triển cùng ngành y tế Thủ đô.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây