Y tế Hà Nội, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Chủ nhật - 25/02/2018 09:55
Ngày 09/10/1954, Chủ tịch ủy ban Quân quản Thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ ký quyết định thành lập Sở Y tế Hà Nội. Trong suốt thời gian qua, ngành y tế đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Ngày 09/10/1954, Chủ tịch ủy ban Quân quản Thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ  ký quyết định thành lập Sở Y tế Hà Nội. Trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn của Thủ đô mới giải phóng, cơ sở vật chất, trang thiết bị của ngành y tế Thủ đô cũng rất nghèo nàn, không có gì đáng kể. Chỉ có vài chục người, trong đó có 2 bác sĩ và chưa đầy 20 y sĩ, dược sĩ trung cấp và một số y tá, dược tá. Lúc đó ngành y tế thủ đô không hề có bệnh viện, mãi đến năm 1957 Bệnh viện Bích Câu mới được thành lập (trên cơ sở Trại tế bần 35 Đoàn Thị Điểm) với 40 giường bệnh chủ yếu làm nhiệm vụ cấp cứu, sơ cứu, khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân Thủ đô.
 
DSC 0201
Tuyến y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
 
Được thành lập chưa bao lâu, ngành y tế thủ đô đã cùng cả nước theo lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mặc dù nhiệm vụ chủ yếu trong thời kỳ này là phục vụ chiến đấu, và phải tập trung toàn bộ nguồn nhân tài, vật lực phục vụ cho tiền tuyến, nhưng trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn đó ngành y tế Thủ đô vẫn duy trì tốt các hoạt động của mình và không ngừng phát triển, đảm bảo phục vụ tốt việc chăm sóc thương, bệnh binh và phòng chống dịch bệnh. Biết bao tấm gương y, bác sĩ-chiến sĩ kiên trung, dũng cảm đã xuất hiện trên khắp chiến trường, nhiều người đã để lại một phần máu xương của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, có người đã vĩnh viễn ra đi- họ đã hiến trọn đời mình cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc.
 
Trong những năm sau ngày giải phóng Thủ đô, ngành y tế đã tập trung xây dựng và phát triển y tế ở khu vực nông thôn, làm cho bộ mặt ngành y tế thay đổi rõ rệt, các công trình vệ sinh được xây dựng, công tác phòng bệnh, chữa bệnh được đẩy mạnh, sức khỏe của nhân dân không ngừng được nâng lên. Nhưng hoà bình không được bao lâu, năm 1964 đế quốc Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt phá hoại miền Bắc và Thủ đô Hà Nội. Ngành y tế Thủ đô lại một lần nữa hoạt động trong tình trạng thời chiến. Song song với việc tăng cường cán bộ cho cơ sở, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô, ngành y tế đã không ngừng chi viện cho chiến trường miền Nam. Rất nhiều cán bộ ngành y tế Thủ đô, bao gồm 163 bác sĩ, 169 y sĩ  xung phong vào phục vụ ở các chiến trường miền Nam. Sau ngày 30/4/1975, non song nước Việt được liền một dải. Trong niềm hạnh phúc về thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến, chúng ta vô cùng tự hào vì những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy thuốc ngành y tế Thủ đô vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển kinh tế.
 
Sau năm 1975, ngành y tế Thủ đô đã khẩn trương cùng với các ngành bắt tay vào công cuộc xây dựng Thủ đô và khắc phục những hậu quả của chiến tranh để lại. Mặc dù phải đối phó với những tác động của nền kinh tế thị trường khi bước vào thời kỳ đổi mới, ngành y tế Thủ đô đã không ngừng khắc phục khó khăn, phấn đấu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân. Phương châm đổi mới của ngành là kế thừa, nâng cao chất lượng, kết hợp phòng bệnh và chữa bệnh, lấy dự phòng làm chính, đông tây y kết hợp để xây dựng nền y học Thủ đô phát triển bền vững.
 
Thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII ngày 29/5/2008 về việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, từ ngày 1/8/2008, thành phố Hà Nội được hợp nhất với tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Cùng với đó là quy mô của ngành y tế cũng lớn mạnh hơn nhiều để có thể làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thành phố và các tỉnh, thành lân cận.
 
Những năm qua ngành y tế Hà Nội không ngừng củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức, hiện nay toàn ngành có 78 đơn vị gồm: 41 bệnh viện, 04 trung tâm chuyên khoa, 30 TTYT quận, huyện, thị xã và 03 đơn vị hành chính (Văn phòng Sở Y tế, Chi cục dân số, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm); hệ thống y tế ngoài công lập phát triển mạnh mẽ với 3.648 cơ sở khám chữa bệnh (34 bệnh viện, 162 phòng khám đa khoa, 3.272 phòng khám chuyên khoa) và trên 6.000 cơ sở dược.
 
images2003979 001
Thành phố Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Được sự quan tâm của Thành phố, hầu hết các bệnh viện được cải tạo, xây mới, trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại, diện mạo của ngành y tế có những thay đổi vượt bậc. Song song với đó, đội ngũ cán bộ y tế không ngừng được tăng cường, toàn ngành có 24.444 cán bộ với 4.412 bác sỹ (12 Phó giáo sư, 69 tiến sĩ, 190 bác sĩ CKII, 941 bác sĩ CKI, 605 thạc sỹ), 291 dược sĩ đại học..., tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút chuyên gia làm công tác quản lý, chuyên môn cho các bệnh viện của thành phố, phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo bác sĩ nội trú từ năm 2012 đến nay tuyển dụng được 65 chỉ tiêu, cử bác sĩ đi đào tạo tại các nước có nền y học tiên tiến...
 
Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và Thành phố, ngành y tế Thủ đô phát triển đồng bộ cả y tế phổ cập và y tế chuyên sâu:
 
* Về y tế phổ cập: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; xây dựng chuẩn quốc gia y tế, đến nay có 560/584 xã đạt chuẩn, 24 xã còn lại sẽ hoàn thành xây dựng chuẩn trong quý I/2018; triển khai có hiệu quả mô hình bác sỹ gia đình với 103 phòng khám bác sĩ gia đình; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho trên 1,9 triệu người dân (25%), năm 2018 phấn đấu 80% người dân Hà Nội được lập hồ sơ quản lý sức khỏe; triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường) tại cộng đồng; các bệnh viện tuyến huyện không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật đạt trình độ bệnh viện hạng I như: sản phụ khoa, phẫu thuật nội soi, tim mạch, thận nhân tạo...
 
* Về y tế chuyên sâu: Các bệnh viện tuyến thành phố triển khai nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới hiện đại, hiện nhiều kỹ thuật của các bệnh viện có trình độ ngang tầm các bệnh viện Trung ương và khu vực như: lĩnh vực tim mạch, điều trị ung thư, chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, sản phụ khoa, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ, ghép thận với 24 ca ghép thành công...Đặc biệt, ngành y tế Thủ đô có một cơ sở y tế chất lượng quốc tế là Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Sau một năm hoạt động trung tâm đạt được kết quả hết sức ấn tượng: khám 17.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho 1.200 bệnh nhân, phẫu thuật các loại cho trên 1.200 bệnh nhân, sàng lọc ung thư đại trực tràng cho trên 125.000 người trên 40 tuổi (tỷ lệ dương tính 5,15%)...tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội noi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng từ giáo sư Leroy và các chuyên gia Pháp, hiện kỹ thuật này trở thành kỹ thuật thường quy tại trung tâm, đào tạo 06 kíp phẫu thuật nội soi, tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật nội soi với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế...
 
Picture 239
Nhiều bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành công các kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên.
 
Cùng với nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngành y tế rất chú trọng tới công tác phòng bệnh, phòng chống dịch. Năm 2017, tại Việt Nam dịch sốt xuất huyết xuất huyết diễn biến phức tạp với 63/63 tỉnh, thành phố có dịch. Hà Nội là địa phương có số mắc lớn nhất cả nước với 37.651 ca mắc. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm kiểm soát tốc độ gia tăng ca mắc, từ giữa tháng 8/2017 số ca mắc mới đã giảm dần và đến cuối tháng 11 Hà Nội đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết. Các dịch bệnh khác có số ca mắc giảm so với năm 2016, tiếp tục thực hiện tốt Chương trình tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%, tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi (mũi 1 đạt 98,5%, mũi 2 đạt 96,8%). Từ tháng 12/2017 Hà Nội đã triển khai tuần tiêm chủng.
 
Công tác quản lý an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn. Ngành y tế phối hợp với các ngành, các quận, huyện, thị xã triển khai mạnh mẽ thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu, xử lý nghiêm các vi phạm để tránh ngộ độc rượu. Phối hợp tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị; quản lý an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, trường học, an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố và dịch vụ ăn uống... Mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành, triển khai các đề án, mô hình quản lý an toàn thực phẩm, sử dụng có hiệu quả 03 xe chuyên dụng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Kể từ tháng 2/2018 đưa vào sử dụng thêm 02 xe chuyên dụng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
 
DSC 0465
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công 24 ca ghép thận.
 
Đổi mới hoạt động công tác dân số với các giải pháp đồng bộ và đạt được chỉ tiêu kế hoạch về giảm tỷ suất sinh thô (giảm 0,1‰), giảm tỷ lệ sinh con thứ ba 0,1%, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh (đạt 74%) và sàng lọc sơ sinh (đạt 83,9%). Để nâng cao chất lượng dân số, năm 2017 ngành y tế đã xây dựng Đề án “chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” và Kế hoạch “Nâng cao thể chất, chiều cao của thanh niên Hà Nội”, tiếp tục thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng (tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi đạt 8,5%, giảm 0,5% so với năm 2016).
 
Những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh ở 100% đơn vị;  41/41 bệnh viện thành lập phòng hoặc tổ công tác xã hội và bộ phận đón tiếp để hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh…Qua đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh: 14 bệnh viện đạt mức 1, có 25 bệnh viện đạt mức 2 và 02 bệnh viện đạt mức 3, không có bệnh viện nào ở mức 4 (yếu, kém).
 
Để đáp ứng nhu cầu của người dân trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô, năm 2018 ngành y tế Thủ đô sẽ tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp cụ thể như: Tập trung triển khai công tác phòng chống dịch chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xẩy ra; kiểm soát các yếu tố nguy cơ, nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và tăng cường năng lực giám sát bệnh không lây nhiễm. Phát triển các loại hình dịch vụ cao, chất lượng cao trong khám chữa bệnh; nâng cao hiệu quả trang thiết bị và cơ sở vật chất được đầu tư phục vụ phát triển kỹ thuật cao. Tiếp tục triển khai đề án giảm quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện của Hà Nội. Duy trì tiêu chí QGYTX tại 100% xã, phường, thị trấn.....Phát triển y học cổ truyền dân tộc trong cả hệ thống công lập và ngoài công lập. Phát triển mô hình bác sỹ gia đình nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, góp phần giảm tải bệnh viện một cách bền vững. Đặc biệt, tập trung thực hiện hiệu quả hai nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21/NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,056
  • Tháng hiện tại106,458
  • Tổng lượt truy cập4,917,569
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây