Công đoàn TTYT quận Hoàng Mai: Thiết thực chăm lo cho lợi ích của cán bộ viên chức, người lao động

Thứ tư - 18/10/2017 10:23
Thời gian qua, Công đoàn TTYT quận Hoàng Mai đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho lợi ích của CBVCNLĐ, từ đó góp phần tạo niềm tin, động lực để mỗi CBVCNLĐ yên tâm công tác và phấn đấu.
TTYT quận Hoàng Mai hiện có 11 tổ công đoàn với 315 công đoàn viên. Được sự quan tâm lãnh đạo của Công đoàn ngành y tế Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc TTYT quận, phát huy những thành tích đã đạt được và kinh nghiệm từ những năm trước, căn cứ vào thực tế tình hình hoạt động nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, Ban chấp hành Công đoàn trung tâm đã duy trì ổn định và tiếp tục nâng cao đời sống vật chất tinh thần của CBVCNLĐ. Tiền lương, phụ cấp theo lương, phụ cấp ưu đãi nghề, các chế độ BHYT, BHXH, bồi dưỡng độc hại được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.
 
Hàng năm, công đoàn đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CBVCNLĐ. Chủ động kiểm tra công tác bảo hộ lao động, chú trọng tới các khoa, phòng có khả năng lây nhiễm cao. Tổ chức tập huấn phòng chống nhiễm khuẩn, trang bị phương tiện bảo hộ, vật tư, hóa chất phục vụ công tác chống nhiễm khuẩn. Các điều kiện làm việc về cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được cải thiện, không bố trí lao động nữ có thai làm việc tại khu vực độc hại, nguy hiểm. Triển khai thực hiện kế hoạch không hút thuốc lá tại các đơn vị trực thuộc trung tâm.
 
Hoang Mai 2
Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của CBVCNLĐ TTYT quận Hoàng Mai được đánh giá cao.
 
Để tăng cường gắn kết các đoàn viên công đoàn, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, hàng năm, Công đoàn trung tâm tổ chức đều đặn cho CBVCNLĐ thăm quan, nghỉ dưỡng theo quy chế của đơn vị. Tổ chức gặp mặt, biểu dương và tặng quà cho các cháu là con của CBVCNLĐ đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ban chấp hành công đoàn đã phát động xây dựng và duy trì quỹ tình nghĩa trong cơ quan, vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia công tác từ thiện, hiến máu nhân đạo. Nhờ vậy, trong 5 năm (2012-2017), đã có 819 lượt đoàn viên công đoàn ốm đau, thai sản được tổ chức thăm hỏi với số tiền gần 164 triệu đồng; chung tay ủng hộ quỹ xã hội từ thiện, vì người nghèo, ủng hộ Cảnh sát Biển Việt Nam, Trường Sa, Hoàng Sa, đồng bào bị bão lụt với tổng số tiền hơn 104 triệu đồng; vận động hơn 70 lượt đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Xác định tầm quan trọng của công tác giáo dục về chính trị, tư tưởng, đạo đức, phát động và tổ chức các phong trào thi đua đối với CBVCNLĐ, Ban chấp hành Công đoàn đã chú trọng tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của CBVCNLĐ, xây dựng đội ngũ CBVCNLĐ có bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn vững vàng, có nếp sống văn hóa lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi mọi tiêu cực và tệ nạn xã hội.
 
Cụ thể như việc vận động CBVCNLĐ tích cực tham gia học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, phối hợp tổ chức cho CBVCNLĐ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị, gắn với công tác thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tuyên truyền, động viên CBVCNLĐ nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công đoàn phối hợp với chính quyền thường xuyên rà soát, cải cách thủ tục hành chính trong tiếp xúc với nhân dân, khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh.
 
Thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn ngành y tế Hà Nội và của đơn vị phát động, trọng tâm là phong trào Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với phong trào “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người thầy thuốc”, thực hiện Quy tắc ứng xử 12 điều y đức của người thầy thuốc, phong trào “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo”, phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”...
 
Kết quả thi đua hàng năm có trên 90% cá nhân đạt các danh hiệu thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Lao động tiên tiến” cấp cơ sở, trong đó nhiều cá nhân và tập thể được UBND TP, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai khen thưởng. Công đoàn trung tâm liên tục đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh qua từng năm. Động viên CBVCNLĐ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, trong 5 năm đã có 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố và nhiều đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Kết quả phong trào thi đua trong 5 năm qua đã mang lại đời sống tinh thần phong phú cho đoàn viên công đoàn, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Cùng với việc chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, lý luận chính trị cho đội ngũ CBVCNLĐ, trong 5 năm qua, Công đoàn trung tâm đã giới thiệu cho Đảng ủy trung tâm 65 quần chúng ưu tú là đoàn viên công đoàn đi học lớp cảm tình Đảng, góp phần củng cố và phát triển Đảng ủy và Công đoàn vững mạnh.
 
Với đặc thù hơn 90% cán bộ đoàn viên công đoàn là nữ, trong suốt thời gian qua, Công đoàn trung tâm thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với nữ CBVCNLĐ, động viên cán bộ nữ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, chính trị. Nhiều cán bộ nữ đã phấn đấu đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Người tốt, việc tốt” các cấp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị và nêu cao tinh thần phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, trưởng thành, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
 
Từ những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, trong thời gian tới, Công đoàn TTYT quận Hoàng Mai phấn đấu 100% đoàn viên công đoàn được học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết, chương trình công tác của Công đoàn các cấp. Phối hợp với chính quyền tổ chức cho 100% đoàn viên công đoàn học tập quy chế chuyên môn, Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức ngành y tế, các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không có đoàn viên công đoàn vi phạm những điều viên chức không được làm, vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Phấn đấu hàng năm có trên 90% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” cấp cơ sở, trên 80% nữ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Giúp đỡ và giới thiệu ít nhất 20 đoàn viên ưu tú để Đảng ủy xem xét kết nạp. Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác công đoàn cho 100% cán bộ từ tổ công đoàn trở lên. Xây dựng 100% tổ công đoàn đạt danh hiệu tổ chức công đoàn vững mạnh, Công đoàn trung tâm giữ vững danh hiệu công đoàn vững mạnh xuất sắc.
 
Nhã Khanh/ảnh Nguyễn Thị Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại229,632
  • Tổng lượt truy cập4,197,117
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây