Khoa Y học dân tộc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa: Hiệu quả điều trị từ sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Nấu Paraphin trực tiếp và ủ Paraphin không dùng lồng ủ chuyên dụng”

Thứ hai - 10/10/2016 10:38
Kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin là kỹ thuật dùng nhiệt trị liệu, cụ thể là sử dụng nhiệt nóng của chất Paraphin để giảm đau trong điều trị thuộc chuyên ngành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Hiện nay, tại khoa Y học dân tộc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đang áp dụng kỹ thuật này và đã mang lại hiệu quả điều trị cao cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú và nội trú.
 
Để tìm hiểu rõ hơn về hiệu quả của kỹ thuật này tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa, phóng viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hà Nội đã có cuộc trao đổi với ThS.BS Đinh Thị Lam, Trưởng khoa Y học dân tộc - người đã trực tiếp đưa kỹ thuật này áp dụng tại khoa trong 3 năm gần đây.
 
PV:  Thưa bác sĩ, kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin là như thế nào và thường áp dụng điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh gì?
 
ThS.BS Đinh Thị Lam: Kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin là kỹ thuật dùng nhiệt trị liệu, cụ thể là sử dụng nhiệt nóng của chất Paraphin trong điều trị thuộc chuyên ngành vật lý trị liệu. Paraphin là một hỗn hợp có nhiều hydrocarbua từ dầu hỏa. Paraphin dùng trong điều trị là loại tinh khiết, trung tính, màu trắng, không độc, khi sử dụng thường pha thêm một ít dầu Paraphin để tăng cường độ dẻo, không bị giòn gẫy.
 
Nhiệt do Paraphin cung cấp là nhiệt ẩm, tức là khi ép miếng Paraphin nóng vào da sẽ kích thích tăng tiết mồ hôi, nhưng mồ hôi này vẫn còn đọng lại làm cho da luôn ẩm, mềm mại và tăng tính đàn hồi (các phương pháp điều trị nhiệt khác gây bốc hơi mồ hôi làm cho da khô và giòn). Điều trị bằng Paraphin không bị bỏng bởi khi Paraphin nóng chảy ở nhiệt độ 52 độ C đến 53 độ C, khi tiếp xúc với da ngay lập tức lớp Paraphin sẽ đông lại và giảm nhiệt độ tạo thành một lớp màng ngăn cách giữa Paraphin nóng với da nên không gây bỏng.
 
Pharaphin được chỉ định điều trị cho bệnh nhân khi cần giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau cột sống thắt lưng; đau vai gáy do thoái hoá; thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ; hội chứng vai tay; đau thần kinh toạ; đau thần kinh liên sườn; đau khớp: viêm khớp, thoái hoá khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp; viêm bao hoạt dịch; đau cơ do co thắt cơ mạn tính; cứng khớp do thoái hoá hoặc do bất động lâu ngày.
 
Kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin giúp tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo. Làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động trị liệu, kéo giãn cột sống, kéo nắn các khớp. Đồng thời, dùng trong thẩm mỹ để làm mềm da lòng bàn tay, bàn chân.
 
Kỹ thuật này có tác dụng giãn mạch làm tăng cường tuần hoàn, tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, từ đó có tác dụng giảm đau với các chứng đau mạn tính; tác dụng an thần, điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, điều hòa thần kinh thực vật; giảm đau, chống viêm, làm mềm giãn xơ sẹo, tạo thuận lợi cho tập vận động phục hồi chức năng.
 
PV: Bác sĩ có thể cho biết những thuận lợi, khó khăn trong quá trình áp dụng kỹ thuật và hiệu quả của kỹ thuật này đối với người bệnh điều trị tại khoa?
 
ThS.BS Đinh Thị Lam: Đây là một trong những sáng kiến cải tiến kỹ thuật do tôi đưa ra và 3 cán bộ trong khoa cùng tham gia triển khai. Năm 2012, sau khi học xong lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng tại Đại học Y Hà Nội, tôi đã quyết tâm triển khai kỹ thuật này tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Tuy nhiên trong điều kiện thực tế tại bệnh viện, nếu triển khai kỹ thuật đắp Paraphin vào cuối những năm 2013, 2014 bằng hệ thống trang thiết bị của các hãng thiết bị cung cấp thì không thể thực hiện được vì nguồn kinh phí của bệnh viện chưa có. Vì vậy chúng tôi đã mạnh dạn cải tiến, triển khai “Nấu Paraphin trực tiếp và ủ Paraphin không cần sử dụng lồng ủ chuyên dụng” với mục tiêu triển khai được kỹ thuật mới, có hiệu quả tốt trong điều trị tại bệnh viện; giảm đáng kể nguồn vốn đầu tư cho việc triển khai kỹ thuật đắp Paraphin tại bệnh viện; tiết kiệm nguồn điện tiêu thụ cho kỹ thuật, thực hiện kỹ thuật đơn giản và tiến hành kỹ thuật cho nhiều bệnh nhân trong cùng một thời điểm.
 
Trong những ngày đầu triển khai kỹ thuật chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, nhóm chúng tôi đã tự bỏ tiền để mua trang thiết bị, vật tư, dầu Paraphin, nến Paraphin, triển khai ở mức độ nhỏ sau đó tăng dần số lượng người bệnh điều trị bằng kỹ thuật này. Khi số lượng người bệnh ngày càng tăng lên, chúng tôi đề xuất với bệnh viện mua trang thiết bị, dầu, nến Paraphin để mở rộng việc triển khai kỹ thuật.
 
Với thời gian chưa được một năm, từ tháng 11/2013 đến ngày 8/10/2014, khoa đã thực hiện được 4808 lượt đắp Paraphin cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế điều trị tại bệnh viện.
 
Việc triển khai kỹ thuật tại bệnh viện từ năm 2013 đã là một thành công vô cùng lớn của chúng tôi vì trong thời gian đó kỹ thuật này cũng mới chỉ triển khai tại một số bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108, còn những bệnh viện của Hà Nội hầu như chưa triển khai kỹ thuật này. Nhưng cái được hơn cả là hiệu quả điều trị cho người bệnh, sự hài lòng của người bệnh đã tăng lên rõ rệt, thể hiện bằng việc rất nhiều bệnh nhân điều trị khỏi bằng kỹ thuật này, số lượng người bệnh đến khoa điều trị ngày càng tăng.
 
Từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/8/2016 số bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật đắp Paraphin tại khoa là 9542 lượt, với giá thanh toán bảo hiểm hiện tại cho một lượt đắp Paraphin là 45.200 đồng, rẻ hơn so với đơn vị khác do chúng tôi đã tự nấu và ủ Pharaphin.
 
Trang10 10 16 7268
ThS.BS Đinh Thị Lam, Trưởng khoa Y học dân tộc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đang thực hiện kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin cho bệnh nhân đến điều trị tại khoa.
 
Phóng viên: Trong thời gian tới, khoa Y học dân tộc có phương hướng gì để tiếp tục phát huy hiệu quả của kỹ thuật này để đem lại hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhân phục hồi chức năng với chi phí thấp?
 
ThS.Bs Đinh Thị Lam: Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân đến khám và điều trị phục hồi chức năng các mặt bệnh về cơ, xương khớp, khoa chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa phương pháp điều trị này. Tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật để tạo hiệu quả trong điều trị với giá thành rẻ hơn. Đồng thời, mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách triển khai kỹ thuật này tới các khoa phòng khác trong bệnh viện làm tăng chất lượng điều trị và tăng nguồn thu cho bệnh viện.
 
Đối với người bệnh, kỹ thuật đắp Paraphin - một trong những kỹ thuật điều trị của chuyên ngành phục hồi chức năng vì vậy bệnh nhân đến khám và điều trị sẽ được các bác sĩ chuyên ngành phục hồi chức năng khám, chẩn đoán và chỉ định phù hợp trong từng trường hợp cụ thể.
 
Với sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Nấu Paraphin trực tiếp và ủ Paraphin không dùng lồng ủ chuyên dụng” đã giúp khoa Y học dân tộc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa triển khai thành công kỹ thuật điều trị bằng phương pháp đắp Paraphin tại bệnh viện trong điều kiện nguồn vốn đầu tư vào trang thiết bị sử dụng trong kỹ thuật đắp Paraphin không nhiều, nhưng đã đem lại sự hài lòng cho người bệnh, hiệu quả điều trị cao với giá thành hợp lý.
 
Xin cảm ơn bác sĩ !
 
 
Thực hiện: Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay11,869
  • Tháng hiện tại186,283
  • Tổng lượt truy cập3,479,891
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây