Khoa y học dân tộc, BVĐK Đống Đa: Niềm tin yêu đến từ người bệnh

Thứ năm - 08/09/2016 12:53
“Nghèo hèn y đạo không cài cửa
Quyền thế y tâm chẳng phá rào
Nổi tiếng Lãn Ông y Đại Việt
Lừng danh Tuệ Tĩnh dược Nam giao”
Đây không chỉ là những câu thơ đơn thuần mà là lời cảm ơn, tri ân sâu sắc của bệnh nhân Lê Văn Tống, 76 tuổi, trú tại Khương Thượng, Đống Đa đã viết tặng Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đống Đa và tập thể khoa y học dân tộc bởi sự chăm sóc tận tình chu đáo trong suốt thời gian bệnh nhân nằm điều trị tại đây.
 
Không chỉ một lá thư cảm ơn, một người bệnh thể hiện tình cảm sâu sắc mà thời gian qua khoa y học dân tộc, BVĐK Đống Đa đã nhận được rất nhiều tình cảm ấm áp từ người bệnh.
 
Tâm sự với chúng tôi, bác Lê Văn Tống cho biết, bác bị đau dây thần kinh cánh tay và cứng khớp vai do bị ngã. Khi bị ngã, bác đã không vào điều trị ngay do vợ bác bị ốm, sau khi thấy đau quá bác mới vào bệnh viện. Bác được các bác sĩ khoa y học dân tộc của Bệnh viện đa khoa Đống Đa khám và chỉ định điều trị thành hai đợt. Hiện tại, bác đang điều trị đợt hai tại bệnh viện.
 
Trang25 8 16 ghep
Tấm lòng của người bệnh dành cho các cán bộ y tế của khoa y học dân tộc
 
Bác cho biết: “Những dòng thơ tôi viết là những gì xuất phát từ trong tâm của tôi với lời cảm ơn sâu sắc nhất dành cho các bác sĩ khoa y học dân tộc này, bởi trong suốt quá trình điều trị, không chỉ thuyên giảm về nỗi đau bệnh tật mà đặc biệt các bác sĩ nơi này đã cho tôi thấy đây như đang được ở nhà mình. Các bác sĩ khoa này tuyệt vời lắm cô ạ, rất tốt và nhiệt tình, vừa giỏi chuyên môn vừa giàu y đức”.
 
Nằm điều trị cùng buồng với bác Tống là bác Trần Văn Khôi, 69 tuổi, trú tại Hoàng Cầu, Đống Đa. Đây là lần đầu tiên bác nằm điều trị tại khoa này nhưng trước đó, bác đã từng có 4 tháng chăm sóc vợ khi vợ bác nằm viện tại đây.
 
Bác Khôi cho biết, trước đây vợ bác bị xuất huyết não đã được cấp cứu và phẫu thuật giữ được tính mạng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh, bà gần như bị liệt hoàn toàn, không đi lại được, đã điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng kết quả không tiến triển. Bác đã đưa vợ đến điều trị tại khoa y học dân tộc. Khi vào viện, bà phải thở ôxy, ăn qua sonde, chỉ mở được một bên mắt và cơ lực bằng không, không vận động, không đi lại được. Tuy nhiên, sau 4 tháng điều trị, cùng với sự cố gắng của gia đình và đặc biệt là các y bác sĩ tại đây, vợ bác đã đi lại được, mọi sinh hoạt tự túc được 80% so với lúc chưa mắc bệnh. Tin tưởng các bác sĩ ở đây nên đến khi có bệnh, bác Khôi đã chọn BVĐK Đống Đa để điều trị.
 
Khoa y học dân tộc, BVĐK Đống Đa thành lập từ năm 1982, trải qua nhiều năm, khoa đã từng bước phát triển, đặc biệt trong những năm gần đây trở thành một trong những khoa thu hút được nhiều bệnh nhân nhất của bệnh viện.
 
Hiện tại, khoa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, các bệnh lý về cơ xương khớp, dây thần kinh, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược cơ thể, thần kinh, tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống… Trung bình mỗi ngày khoa điều trị nội trú cho trên 40 bệnh nhân và ngoại trú lên tới hơn 100 lượt bệnh nhân.
 
Khoa đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị, kết hợp y học dân tộc và phục hồi chức năng, như cấy chỉ kết hợp tiêm nội khớp, giác hơi cứu ngải bằng lồng ngải, đắp Pharaphin... Nếu như trước đây, thực hiện kỹ thuật giác hơi cứu ngải, mỗi cán bộ y tế phải tự thực hiện thao tác hơ ngải tại chỗ đau của người bệnh, nhưng bằng kỹ thuật mới, các bác sĩ của khoa đã sử dụng lồng ngải đặt tại chỗ đau của người bệnh, như vậy sẽ giảm được thời gian của cán bộ y tế và chất lượng điều trị cũng tăng lên. Đắp Pharaphin là kỹ thuật nhiệt trị liệu để điều trị giảm đau trong tất cả các chứng đau như do viêm, thoái hóa, thoát vị, những chứng đau về cơ, xương khớp. Ban đầu khoa tự bỏ tiền ra để triển khai cải tiến kỹ thuật, do không có đủ tiền mua máy nên khoa đã tự ủ, nấu Pharaphin trực tiếp, vì vậy đã giảm được giá thành điều trị cho bệnh nhân và hiệu quả rất cao trong điều trị.
 
Trang25 8 16 7266
Điều trị giảm đau bằng phương đắp Pharaphin tại khoa y học dân tộc
 
Từ đầu năm 2015, khoa đã triển khai hiệu quả việc phục hồi cho bệnh nhân tai biến mạch máu não. Tai biến mạch máu não thường để lại những di chứng, thương tật vĩnh viễn nếu bệnh nhân không được điều trị, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh cũng như gia đình người bệnh. Đồng thời, việc điều trị  phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị tai biến rất vất vả. Tại khoa, đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân liệt hoàn toàn, cơ lực bậc không, không thể đi lại, khó khăn trong sinh hoạt. Điều trị cho những bệnh nhân này đòi hỏi cán bộ y tế phải rất nỗ lực, mỗi một giai đoạn điều trị cho bệnh nhân là một cách luyện tập khác nhau, mỗi bài tập của bệnh nhân lại mất nhiều thời gian và sức lực của cán bộ y tế, bởi cán bộ y tế phải dùng sức của mình để giúp bệnh nhân luyện tập. Đây là cả một quá trình, một con đường dài cần sự nỗ lực của cả bệnh viện, bệnh nhân và gia đình người bệnh. Tuy vậy, những cán bộ của khoa vẫn rất kiên trì, luôn đặt mục tiêu đưa người bệnh trở về với cuộc sống cũ, giúp bệnh nhân đi lại được, hoặc ít nhất cũng có thể ngồi được xe lăn. Khoa đã điều trị cho rất nhiều người bệnh tai biến có thể hoạt động, đi lại và tự túc sinh hoạt của mình. Ngay cả khi ra viện, khoa vẫn hướng dẫn cho người bệnh cách luyện tập tại nhà.
 
Trang25 8 16 7222
Hộ lý Bùi Thị Thìn động viên bệnh nhân đang điều trị tại khoa
 
Để đạt được kết quả đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể khoa. Cán bộ của khoa luôn ý thức trong việc nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc học tập, nâng cao trình độ. Hiện nay, khoa y học dân tộc có tổng số 26 cán bộ, trong đó có 9 bác sĩ, 2 dược tá, 6 kỹ thuật viên tập phục hồi chức năng và chấn thương, còn lại là điều dưỡng và hộ lý. Tuy nhân lực mỏng, phải thực hiện chăm sóc và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân mỗi ngày nhưng cán bộ khoa vẫn nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị cho người bệnh.
 
Đồng thời, khoa đã quán triệt cụ thể về phong cách, thái độ phục vụ của người cán bộ y tế trong điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời đưa ra những hình thức xử lý, kiểm điểm cụ thể đối với những cán bộ vi phạm cũng như khen thưởng, biểu dương kịp thời những cán bộ làm tốt nhiệm vụ.
 
Bên cạnh việc vững vàng về chuyên môn, luôn có thái độ hòa nhã, cử chỉ hành vi thân thiện, đúng mực, cán bộ trong khoa còn thể hiện và phát huy được tấm lòng tương thân tương ái. Không chỉ dừng lại ở việc quan tâm sát sao về đời sống cá nhân, hoàn cảnh gia đình, khó khăn trong công việc của các anh, chị em, cán bộ trong khoa để giúp đỡ mà khoa y học dân tộc còn quan tâm tới hoàn cảnh của những bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại khoa cũng như trong bệnh viện. Điển hình như hộ lý Bùi Thị Thìn, là người thường xuyên chăm sóc các bệnh nhân nội trú, nên hoàn cảnh gia đình của các bệnh nhân được chị Thìn gần như nắm rõ. Bất cứ bệnh nhân nào có hoàn cảnh khó khăn vào điều trị tại khoa, chị đều báo cáo và cùng lãnh đạo khoa vận động anh, chị em trong khoa, thậm chí là cả những người thân trong gia đình của chị quyên góp về vật chất và động viên về tinh thần, giúp đỡ một phần nhỏ cho cuộc sống của người bệnh bớt vất vả.
 
Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân Hắc Thị Kim Oanh, 53 tuổi, trú tại Ngã Tư Sở, Đống Đa, xúc động nói: “ 4 năm nay, tôi bị thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống khiến tôi luôn trong tình trạng đau đớn, khó khăn trong đi lại và không làm việc được. Nhà chỉ có hai mẹ con, vì chăm sóc tôi nên ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của con gái. Tôi đã điều trị hơn một tháng nay tại khoa y học dân tộc và sưc khỏe dã tiến triển hơn nhiều. Trong suốt thời gian nằm viện tôi đã được các bác sĩ của khoa chăm sóc rất tận tình, chu đáo về mọi mặt. Nhưng thực sự điều làm tôi thấy xúc động và biết ơn lãnh đạo khoa, các y bác sĩ ở đây, nhất là chị Thìn. Biết hoàn cảnh của mẹ con tôi, chị ấy đã kêu gọi mọi người trong khoa và người thân giúp đỡ tôi. Thực sự tôi không biết nói gì hơn về sự cảm ơn này bởi không chỉ khắc phục cho mẹ con tôi một phần về vật chất mà quan trọng hơn giúp người có hoàn cảnh khó khăn như mẹ con tôi thấy được ấm áp về mặt tinh thần, tình cảm”.
 
Trang25 8 16 7219
Nhiều người bệnh đã lựa chọn khoa y học dân tộc để khám và điều trị
 
Có được niềm tin yêu từ bệnh nhân là một phần không nhỏ cố gắng đưa khoa phát triển, đoàn kết đi lên của ThS.BS Đinh Thị Lan, trưởng khoa y học dân tộc. Tâm sự với chúng tôi chị nói: “Là một trong những khoa rất vất vả trong công tác điều trị cho người bệnh tại BVĐK Đống Đa, tôi luôn động viên anh, chị em, cán bộ khoa cố gắng hết sức để làm sao có được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị cho bệnh nhân. Luôn cố gắng xây dựng sự đoàn kết trong khoa vì theo tôi có đoàn kết, anh em cán bộ mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ được giao, để mọi người có thể thay đổi cách nhìn nhận về khoa y học dân tộc. Trước đây mọi người nhìn vào khoa với cách suy nghĩ khác, nhưng bây giờ khi khoa đã phát triển, trở thành một trong những khoa thu hút nhiều bệnh nhân nhất của bệnh viện, tôi thực sự rất vui và càng động viên anh, chị em, cán bộ nỗ lực nhiều hơn nữa. Mỗi lần nhận được những lời nói, những dòng thư, câu thơ cảm ơn viết rất giản đơn của người bệnh nhưng là những lời từ tấm lòng của họ, hay thấy sự thay đổi rõ rệt trong quá trình người bệnh điều trị, thực sự cá nhân tôi cũng như cán bộ khoa đều thấy rất xúc động, vui mừng. Vui vì sự tiến bộ của khoa, vui vì sự cố gắng, vất vả của khoa đã đem lại nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống của người bệnh cũng như cho chính cuộc sống của bản thân mình”.
 
Khi chia tay các cán bộ y tế trong khoa, nhìn những con người mặc áo blouse trắng vẫn miệt mài với công việc của mình nhưng không quên nở nụ cười trên môi, thấy những ánh mắt trìu mến, những nụ cười của người bệnh nơi đây, chúng tôi không khỏi xúc động. Mong rằng khoa y học dân tộc ngày càng phát triển, ngày càng nhận được sự tin yêu từ người bệnh và mong muốn hơn nữa là sẽ có nhiều cán bộ y tế, có nhiều khoa, phòng không chỉ trong BVĐK Đống Đa mà ở các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thủ đô sẽ nỗ lực để luôn dành được sự tin yêu từ người bệnh.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay11,869
  • Tháng hiện tại186,285
  • Tổng lượt truy cập3,479,893
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây