Bệnh viện đa khoa Đống Đa: Cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút

Thứ sáu - 12/07/2019 23:27
Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, ở Thanh Xuân – Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp.
IMG 2012
Bệnh nhân Ngô Huy Mác đã được cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút.
 
ThS.Đinh Trọng Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân Ngô Huy Mác cho biết, qua khai thác tiền sử người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 3 ngày người bệnh xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, ở nhà không điều trị. Đến khi bệnh tiến triển năng hơn xuất hiện khó thở, người bệnh đã được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.
 
Bệnh nhân Ngô Huy Mác nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng (PH: 6.93, HCO3: 5.0 mmol/l, Lactac > 20 mmol, suy thận nặng (Ure: 48 mmol/l, Creatinin: 1154 mmol/l) , điện tâm đồ có rối loạn, siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái. Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim. Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.
 
ThS Đinh Trọng Hiếu chia sẻ: “Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, nên các y bác sĩ đã nỗ lực chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh. Với sự chuyên nghiệp và phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong ê kíp cấp cứu, sau 8 phút cấp cứu người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy. Sau 2 ngày lọc máu liên tục được hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy và sau 4 ngày rút được ống nội khí quản. Sau 10 ngày nằm điều trị được chăm sóc và theo dõi bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và được hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng. Đến ngày 11/7/2019, bệnh nhân Ngô Huy Mác hồi phục sức khỏe và được ra viện”.
 
IMG 2087
Bệnh nhân Ngô Huy Mác xúc động cảm ơn các y bác sĩ trực tiếp cứu sống mình.
 
Người bệnh sau khi phục hồi và được ra viện đã rất xúc động cảm ơn ê kíp trực tiếp cứu sống mình và tập thể khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cùng Bệnh viện đa khoa Đống Đa.  
 
ThS Đinh Trọng Hiếu cho biết thêm, việc cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút là 1 nỗ lực của các thành viên trong ê kíp cấp cứu. Đặc biệt là việc áp dụng tốt kỹ thuật lọc máu liên tục. Cấp cứu thành công người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút mà không để lại di chứng thần kinh cho người bệnh là thành công lớn của ê kíp trực và tập thể khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây