Bệnh viện đa khoa Đức Giang đặt stent chữa tắc nghẽn đường mật cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Thứ hai - 02/04/2018 17:02
Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, ngày 16/3, bệnh nhân Lê Văn D. (sinh năm 1947,huyện Gia Lâm) đến bệnh viện khám với các triệu chứng đau tức vùng thượng vị và hạ sườn phải kèm hiện tượng vàng da, bệnh nhân khai đã bị ung thư dạ dày từ trước.
Ngay sau đó bác sĩ khám đã cho chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết và nhập viện.Dựa vào các kết quả trên bệnh nhân được chẩn đoán tắc mật, u đường mật, K đường mật.
 
Được sự hỗ trợ của ThS Lê Thanh Dũng, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện thành công kỹ thuật nong đặt stent đường mật số hóa xóa nền cho bệnh nhân D.
 
Bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài chia sẻ,kỹ thuật nong đặt stent đường mật số hóa xóa nềnlà một can thiệp tối thiểu nhưng có hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi sau can thiệp nhanh. Giảm tắc nghẽn và giúp mật lưu thông tốt hơn ở khoảng 90% bệnh nhân sau khi đặt stent đường mật. Để đặt stent, phẫu thuật viên sẽ dùng một kim nhỏ chích thuốc cản quang qua da vào gan hoặc túi mật; chụp Xquang trong lúc chất cản quang di chuyển qua đường mật. Khi xuất hiện rõ chít hẹp đường mật, sẽ đặt một stent vào vị trí đó. Đặt một kim rỗng vào đường mật, sau đó luồn một dây hướng dẫn mỏng vào kim. Dây dẫn được hướng đến vị trí tắc nghẽn; stent được đẩy về phía trước theo dây dẫn và đặt vào vị trí tắc nghẽn trong đường mật.
 
Trường hợp bệnh nhân D. bị vàng da tắc mật do sự chèn ép của khối u đầu tụy làm dịch mật chảy ngược vào trong máu gây tình trạng vàng da, ngứa gáy khó chịu cho bệnh nhân. Kỹ thuật đặt stent sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc mật, làm mật thông trở lại với đường ruột giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn, bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài cho biết thêm.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây