Bệnh viện đa khoa Đức Giang phẫu thuật chấn thương động mạch cánh tay cho bệnh nhân

Thứ ba - 03/07/2018 23:23
Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam bị chấn thương động mạch cánh tay.
Theo đó, bệnh nhân nam 37 tuổi bị tai nạn giao thông ngã đập cánh tay vào tay lái xe máy. Sau khi xảy ra tai nạn 1 tháng, bệnh nhân cảm thấy có khối cứng mặt trong cánh tay trái kèm biểu hiện tê bì ngón tay, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện nhận thấy cẳng bàn tay của bệnh nhân lạnh, mạch cổ tay không bắt được, tê bì ngón 1, 2, 3. Qua siêu doppler mạch cho thấy hình ảnh tắc động mạch cánh tay gây giảm lưu lượng dòng máu hạ lưu. Hình ảnh MSCT dựng hình mạch đã cho thấy rõ đoạn tắc động mạch cánh tay. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán chấn thương động mạch cánh tay, thần kinh giữa, thiếu máu cẳng bàn tay và chỉ định mổ phục hồi lưu thông động mạch.
 
Kíp phẫu thuật của khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện phẫu tích động mạch cánh tay, thần kinh giữa cho bệnh nhân. Đoạn động mạch tổn thương bị huyết khối đã tổ chức hoá lấp đầy trên 1 đoạn khoảng 3cm được cắt bỏ, ghép mạch bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều. Sau khi mổ vết thương của bệnh nhân lưu thông máu tốt, mạch cổ tay bắt rõ, bệnh nhân tiếp tục được tập phục hồi chức năng bàn tay.
 
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cũng cho biết chấn thương động mạch chi là cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Đối với những tổn thương gây thiếu máu cấp tính thì việc phục hồi lưu thông máu cần được thực hiện ngay để cứu chi. Với những tổn thương nội mạc mạch, huyết khối hình thành muộn cộng với vòng nối động mạch phong phú, chi vẫn sống được. Tuy nhiên tình trạng thiếu mạn tính sẽ gây rối loạn dưỡng, rối loạn vận động cảm giác. Các trường hợp này cần được phục hồi lưu thông càng sớm càng tốt.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây