Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: Phối hợp thực hiện phẫu thuật bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân bị ung thư xương

Chủ nhật - 01/04/2018 10:52
Lần đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện K phối hợp thực hiện thành công ca phẫu thuật bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân bị ung thư xương, đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình của Việt Nam.
Đó là trường hợp của bệnh nhân Đỗ Thị N (16 tuổi, quê Thái Bình) khám và điều trị tại Bệnh viện K sau một thời gian xuất hiện tình trạng đau nhức xương khớp. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư xương cánh tay.
 
Với bệnh ung thư xương cánh tay, việc phẫu thuật thường dẫn tới cắt cụt hoặc làm mất đoạn chi ngắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chi, cũng như tính thẩm mỹ và người bệnh sẽ mang tâm lý mặc cảm, đặc biệt là với người trẻ tuổi. Trước ca bệnh là cô gái còn rất trẻ, các bác sĩ đã chỉ định điều trị 6 đợt hóa chất cho bệnh nhân, sau đó chỉ định phẫu thuật bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân.
 
Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 28/3 gồm  PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ThS.BS Nguyễn Hữu Mạnh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cùng các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K và kíp gây mê hồi sức của Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
Kíp phẫu thuật đã cắt đầu trên xương cánh tay cách khối u trên 2cm để tránh tái phát sớm, dự kiến đoạn xương cắt dài 18cm. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại khớp vai nhân tạo chuôi dài nhất là 13 cm. Do vậy vấn đề khó khăn đặt ra là khi thay khớp vai nhân tạo sẽ làm ngắn chi ảnh hưởng chức năng của khớp. Kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép thêm đoạn xương đồng loại sau đó mới đưa chỏm nhân tạo vào khớp vai, giúp phục hồi chức năng chi, khớp cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân. Đây là kỹ thuật mới và độ khó cao, tuy nhiên, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, cánh tay được bảo tồn tiếp xúc tốt.
 
Theo các bác sĩ, khi kết hợp phẫu thuật với điều trị hóa chất sẽ giúp khoảng 70% người bệnh kéo dài sự sống thêm 5 năm. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây