Cảnh giác khối u nằm ở cột sống thường khó phát hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Thứ ba - 11/09/2018 13:29
Đó trường hợp bệnh nhân H.V.Ư, sinh năm 1961 trú tại Hưng Hà – Thái Bình nhập viện Bệnh viện đa khoa Đức Giang ngày 21/8 trong tình trạng đau cột sống thắt lưng nhiều ngày nay lan dọc xuống 2 chân, hạn chế vận động.
Bệnh nhân đau ngày càng tăng và liệt 2 chân tiến triển rất nhanh, đại tiểu tiện không tự chủ, các bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhân có một khối u chèn ép vào tủy sống và phá hủy xương của các đốt sống từ T9 đến T12. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều chuyên khoa để có phương án điều trị hợp lý. Do tính chất cấp cứu nên việc ưu tiên số một vẫn là phẫu thuật cắt bỏ khối u để giải phóng chèn ép tủy, lấy tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh xác định nguồn gốc khối u.
 
ảnh 1234
Các bác sĩ bệnh viện phẫu thuật cho bệnh nhân.
 
Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện cho biết: “Đây là một phẫu thuật vô cùng khó khăn vì khối u chèn ép rất lớn vào tủy sống. Phẫu thuật cắt bỏ khối u cần phải hết sức tỉ mỉ, chính xác tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống. Việc cắt bỏ khối u đòi hỏi phải cắt cả một phần thân của 3-4 đốt sống gây mất máu rất nhiều, nếu việc cắt bỏ thân đốt sống quá nhiều thì có thể phải tính đến việc phải thay thân đốt sống thì sau mổ bệnh nhân mới có thể ngồi dậy được. Hơn nữa ngay phía trước khối u là động mạch chủ, hai bên là màng phổi nên trong quá trình phẫu thuật chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ. Do đó trong quá trình mổ cần chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt đặc biệt là phải dự trù một lượng máu rất lớn và các phương tiện cầm máu”.
 
Ngày 28/8, bệnh nhân được phẫu thuật dưới sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: phẫu thuật cột sống, phẫu thuật lồng ngực, ung bướu và các bác sĩ gây mê hồi sức của bệnh viện. Bệnh nhân đã được cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau để giải phóng chèn ép, bóc tách lấy sạch tổ chức u chèn ép vào bên trái của tủy sống, kèm theo lấy một phần thân các đốt sống từ T9 đến T12 bị tổn thương. Phần còn lại của đốt sống còn khá nhiều nên không cần phải thay thân đốt sống.
 
Sau 5 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, tủy sống được giải phóng rộng rãi, tổ chức u và xương mủn nát đã được lấy bỏ hoàn toàn để làm xét nghiệm. Ngay sau mổ 4 giờ bệnh nhân đã có dấu hiệu ban đầu của phục hồi thần kinh như đỡ tê bì hơn và tự vận động được các ngón chân.
 
Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, với khoa học kĩ thuật hiện nay thì việc phát hiện sớm khối u là hoàn toàn có thể thực hiện được. Có nhiều loại ung thư hiện nay đã có thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc giúp duy trì thời gian sống rất lâu. Việc phát hiện sớm khối u và đánh giá chính xác giai đoạn phát triển của khối u có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên khối u nằm ở cột sống thường khó phát hiện vì các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, đau thần kinh tọa... Nếu không khám tại các trung tâm có chuyên khoa phẫu thuật cột sống thì việc bỏ sót tổn thương là rất dễ xảy ra, nhiều bệnh nhân đến khi phát hiện thì đã quá muộn không thể phẫu thuật được nữa.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u chèn ép cấp tính vào tủy sống gây liệt 2 chân là một phẫu thuật cấp cứu. Việc giải phóng chèn ép vào tủy sống càng sớm thì cơ hội phục hồi vận động của bệnh nhân càng cao. Tuy nhiên, để phẫu thuật cho những trường hợp này đòi hỏi các cơ sở y tế phải được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm.
 
Hoàng Thị Thúy Ninh
 (Bệnh viện đa khoa Đức Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây