Lần đầu phẫu thuật thành công lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi đường trước

Thứ hai - 27/11/2017 20:53
Ngày 24/11, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Viện Chấn thương chỉnh hình và khoa Phẫu thuật cột sống đã trình diễn 2 ca bệnh đầu tiên bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước.
Đây là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ca mổ trình diễn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi cột sống cổ.
 
Van24 11 17IMG 1869
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho bệnh nhân.
 
Hai bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật mới này là anh Lê Văn Thành 31 tuổi ở Hải Dương và chị Nguyễn Thị Hà 38 tuổi ở Hà Nội. Cả hai bệnh nhân đều bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C4, C5.
 
Trước đây, với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phải thực hiện mổ mở, thay đệm nhân tạo hoặc lắp vít, ghép xương, thời gian nằm viện kéo dài và nhiều nguy cơ biến chứng, tuy nhiên, với kỹ thuật mới hiện nay, phẫu thuật nội soi cột sống cổ đã khắc phục tối đa những hạn chế này.
 
TS.BS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nội soi ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành phẫu thuật nói chung. Việc sử dụng nội soi trong phẫu thuật ngoại khoa cho nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng quan sát tốt kể cả những vùng cơ quan sâu hoặc hẹp, việc sử dụng các ống nội soi đường kính rất bé so với phẫu thuật mổ mở thông thường làm giảm khả năng tổn thương các thành phần khác từ đó giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục so với phương pháp mổ mở truyền thống.
 
Với chuyên ngành phẫu thuật cột sống, nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn và đang là xu hướng phát triển của thế giới, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn (chỉ từ 1-2 ngày). Điều quan trọng của phẫu thuật nội soi là chỉ lấy phần bệnh lý của cột sống, còn phần lành giữ nguyên nên bảo tồn được cấu trúc giải phẫu và bảo tồn tối đa được chức năng của cột sống.
 
Đối với chuyên ngành phẫu thuật cột sống, phương pháp nội soi thường được chỉ định áp dụng đối với các trường hợp thoát vị và bệnh lý đĩa đệm cột sống thắt lưng nơi mà về giải phẫu chỉ gồm các dây thần kinh.
 
Theo TS Đinh Ngọc Sơn, ở Việt Nam, phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống thắt lưng đã được tiến hành ở một số trung tâm phẫu thuật cột sống lớn. Tại khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật nội soi cột sống thắt lưng với hai phương pháp là nội soi qua lỗ liên hợp và nội soi qua đường liên bản sống với số lượng bệnh nhân gần 1.000 trường hợp cho những kết quả tốt với sự hài lòng cao của bệnh nhân. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã học hỏi và ứng dụng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lối sau thành công cho 10 trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Phương pháp này bước đầu đã mang lại những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, phương pháp nội soi lối sau chỉ mới tiếp cận được các khối thoát vị trong lỗ liên hợp, trong khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu thoát vị trung tâm hoặc cạnh bên.
 
Tiếp nối thành công, các bác sĩ bệnh viện bắt tay vào ứng dụng phương pháp phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ qua nội soi đường trước, giúp giải quyết nhiều thể thoát vị hơn. Theo các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp dưới 1%, giảm thời gian phục hồi của bệnh nhân chỉ còn vài ngày, đồng thời bệnh nhân có thể sinh hoạt lại hoàn toàn bình thường sau 2-6 tuần. Ngoài ra, do phương pháp này chỉ lấy bỏ phần thoát vị chèn ép thần kinh nên bảo đảm tối đa đĩa đệm cột sống người bệnh, không như phương pháp trước đây phải lấy đĩa đệm hàn cứng đốt sống sẽ gây nên nguy cơ thoát vị đĩa đệm đoạn liền kề.
 
TS Đinh Ngọc Sơn cũng cho biết, mổ nội soi cột sống cổ phía trước thường chỉ định với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh ở thể trung tâm hoặc lệch bên, nhưng không bị trượt đốt sống, đĩa đệm, dây chằng không bị vôi hóa và khe đĩa đệm không bị xẹp. Giá thực hiện kỹ thuật này khoảng 60 triệu đồng/ca, vì đây là kỹ thuật cao nên chưa được bảo hiểm y tế thanh toán.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay1,289
  • Tháng hiện tại119,519
  • Tổng lượt truy cập4,930,630
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây