Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã sử dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống

Chủ nhật - 21/07/2019 08:00
Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng các kỹ thuật khoa học tiên tiến, hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị, ngày 20/7/2019, lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã ứng dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống.
DSC 0067
Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã sử dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù vẹo cột sống.
 
Bệnh nhân đầu tiên được hưởng thụ kỹ thuật cao mà bệnh viện triển khai là bệnh nhân Ngô Văn Đ (43 tuổi), trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội.
 
Bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết: “Đây là ca bệnh khó, bệnh nhân có tiền sử bệnh lao cột sống 2 năm. Hiện tại, bệnh nhân không đứng thẳng được, đi lại khó khăn kèm theo đau đớn. Qua kết quả chụp CT scanner cho thấy, hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng, kèm dính liền 2 thân đốt sống”.
 
DSC 0002
Hình ảnh tổn thương đặc hiệu lao cột sống của bệnh nhân, gây biến dạng gù nặng.
 
Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: “Để bệnh nhân đi đứng lại được trong tư thế thẳng đứng bình thường, kíp phẫu thuật sẽ tiến hành nắn chỉnh gù vẹo cho bệnh nhân bằng kỹ thuật sử dụng robot trong phẫu thuật. Ưu điểm của phẫu thuật cột sống có sử dụng robot sẽ cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành một cách vô cùng chính xác; cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật. Đồng thời, robot định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít; kíp phẫu thuật có thể theo dõi kiểm tra được toàn bộ các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính. Ngoài ra, đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh. Đặc biệt, sử dụng robot trong phẫu thuật tỷ lệ tai biến gần như không có, sự hồi phục của bệnh nhân sẽ nhanh chóng hơn bởi thời gian mổ rút ngắn, nếu không có robot ca mổ sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng, còn khi sử dụng robot chỉ mất 3 tiếng đồng hồ”.
 
Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đức Giang ứng dụng robot vào phẫu thuật cột sống và là bệnh viện thứ 2 sau Bệnh viện Việt Đức áp dụng kỹ thuật cao này vào chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot rất cao, để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phối hợp với công ty cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên, mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây