Trung tâm Y tế Dự Phòng Hà Nội

Thứ ba - 09/02/2016 22:34

Địa chỉ cơ quan: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
ĐT: (04) 38343537, Fax: (04) 38358739

Trưởng ban biên tập:  TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm
website: www.ytdphanoi.gov.vnTung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hà Nội với tiền thân là: Vệ sinh phòng dịch và phòng xét nghiệm trung tâm, được thành lập theo quyết định số 3136/UB/TCCB của UBND Thành phố Hà Nội ngày 31/8/1962.  Trải qua các thời kỳ đổi tên: Trạm Vệ sinh phòng dịch năm 1963, Trung tâm Vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế Dự phòng năm 1999, đến năm 2008, theo quyết định số 1245/QĐ-UBND ngày 13/10/2008 của UBND Thành phố Hà Nội quyết định thành lập Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tây với Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (cũ) thành Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội ngày nay có trụ sở tại địa chỉ: Số 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Đây là đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn về công tác y tế dự phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội, trên cơ sở định hướng chiến lược của Bộ Y tế, chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế và tình hình thực tế tại Thành phố Hà Nội. 
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản tại Kho bạc nhà nước; chịu sự quản lý toàn diện của Sở Y tế, sự chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế, có chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội.
Tổ chức bộ máy bao gồm: Lãnh đạo Trung tâm (Giám đốc và 03 Phó giám đốc), 2 Phòng chức năng (Kế hoạch - Tài chính, Tổ chức - Hành chính),5 Khoa phòng chuyên môn và 1 Phòng khám: Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Kiểm soát bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng, Sức khỏe môi trường và Sức khỏe trường học, Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng, Xét nghiệm và Phòng Khám tư vấn và điều trị dự phòng.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội làm việc theo chế độ Thủ trưởng, mọi hoạt động của Trung tâm phải tuân thủ theo các qui định pháp luật hiện hành và theo Qui chế làm việc của cơ quan.
Đối tượng hoạt động là sức khoẻ của cộng đồng dân cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, với mục tiêu hoạt động là giảm tỷ lệ mắc, chết do các dịch, bệnh, truyền nhiễm, không truyền nhiễm với toàn bộ người dân, giảm thiểu tác hại kinh tế, sức khoẻ, thời gian do dịch bệnh gây ra, thông qua các hoạt động dự phòng tích cực, chủ động là chủ yếu.

Những hoạt động của Trung tâm y tế dự phòng
- Triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về: Phòng chống dịch, bệnh, các bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng cộng đồng, sức khoẻ môi trường, sức khoẻ trường học.
- Chỉ đạo hướng dẫn và giám sát chuyên môn, kỹ thuật về các hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách đối với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, các cơ sở y tế và các Trạm Y tế.
- Phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác thông tin, truyền thông, giáo dục sức khoẻ về y tế dự phòng.
- Tham gia đào tạo và đào tạo lại chuyên môn, kỹ thuật về lĩnh vực y tế dự phòng theo kế hoạch của Thành phố và Trung ương cho cán bộ chuyên khoa và các cán bộ khác.
- Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật về lĩnh vực y tế dự phòng.
- Quản lý và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống sốt rét, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, phòng chống bệnh đái tháo đường, phòng chống bệnh tăng huyết áp. Quản lý và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu y tế của thành phố về phòng chống bệnh tiêu chảy, phòng chống bệnh dại, phòng chống bệnh giun sán, phòng chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt, chiến lược dinh dưỡng quốc gia, phòng chống thiếu vitamin A và bệnh khô mắt, nâng cao chất lượng sức khoẻ gia đình và làng văn hoá sức khoẻ, chương trình y tế học đường.
- Tổ chức thực hiện nhiệm vụ dịch vụ về công tác y tế dự phòng về tiêm chủng theo nhu cầu, diệt côn trùng phòng bệnh…

 

 

Hệ thống y tế và y tế dự phòng:
Thành phố Hà Nội có 5.728 cơ sở y tế, trong đó có 17 bệnh viện đa khoa Trung ương, bộ ngành, trên 40 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố, 13 bệnh viện tư nhân, là nơi có mật độ tập trung cao các bệnh viện Trung ương bộ ngành, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân, tạo gánh nặng bệnh tật cho hệ thống giám sát. Hệ thống y tế dự phòng tuyến huyện có 30 Trung tâm Y tế, 584 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn là đầu mối triển khai các hoạt động tại địa phương.
Trong những năm gần đây, công tác y tế dự phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được quan tâm, đầu tư của UBND Thành phố, Sở Y tế. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, địa hình đa dạng, dân số đông, sự phát triển chung của kinh tế xã hội đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao, chuyên sâu, tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam diễn biến phức tạp, yêu cầu của hội nhập khu vực, quốc tế… nên công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Với diện tích 3.324,33 km2, dân số 6.957.300 người, thành phố Hà Nội đứng đầu về diện tích và thứ 2 về dân số của cả nước với 30 quận, huyện, thị xã, 584 xã, phường, thị trấn. Mật độ dân số trung bình 2.093 người/km2, nhưng có sự phân bố không đồng đều giữa các khu vực. Khu vực nội thành trung bình khoảng 20.000 người/km2, cao nhất tại quận Đống Đa trung bình 35.000 người/km2 gấp 20 lần khu vực ngoại thành. Ngoài ra, với vị trí là trung tâm miền Bắc, tiếp giáp với 8 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hoà Bình, Hưng Yên, Hà Nam, là đầu mối giao thông trong nước và quốc tế (qua cửa khẩu sân bay Nội Bài), có nhiều khu du lịch, di tích văn hoá thu hút khách du lịch, mỗi ngày ước tính có hàng trăm nghìn người giao lưu qua lại giữa các khu vực nội thành và ngoài thành, với các tỉnh, thành phố khác và với quốc tế. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển nhiều khu đô thị mới, nhà cao tầng, dân cư đông đúc, chật chội. Đây là một khó khăn lớn cho công tác y tế dự phòng.
Trong những năm gần đây, tình hình bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều bệnh dịch mới phát sinh rất nguy hiểm với khả năng lây lan rộng nhiều quốc gia và mức độ nghiêm trọng lớn như SARS, cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9, A/H10N8, Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông, Ebola, Hantavirus, bệnh do virus corona, tay chân miệng… Đây lại là những bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, chủng vi rút có khả năng biến đổi cao. Cùng với đó, những bệnh gây dịch cũ đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại như: than, dại, tả, thương hàn, Sốt xuất huyết Dengue….
Thành phố Hà Nội luôn là trọng điểm tình hình dịch bệnh của khu vực miền Bắc và cả nước, là cửa ngõ xâm nhập của các dịch bệnh trên thế giới vào Việt Nam. Dịch SARS xâm nhập từ Hồng Kong, trong vòng 45 ngày, từ 23/2 – 8/4/2003, với tổng số 63 ca mắc, 5 tử vong, các trường hợp bệnh đều tại Hà Nội. Bệnh  cúm A/H1N1/2009 bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội từ tháng 6/2009, sau 3 tháng kể từ khi phát hiện lần đầu tiên tại Mê hi cô. Bệnh  cúm A/H5N1, Hà Nội là một trong các nơi đầu tiên ghi nhận bệnh nhân trên thế giới,  từ năm  2003 đến năm 2013, đã có tổng số 22 trường hợp mắc cúm A/(H5N1) tại 16 quận, huyện, thị xã  trong đó 9 trường hợp tử vong, chiếm gần 20% số mắc của cả nước. Từ 2007 - 2010 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 5.903 người bệnh có dấu hiệu lâm sàng của bệnh  tả, trong đó 35 người bệnh  xét nghiệm xác định là tả. Bệnh Sốt xuất Dengue lưu hành nặng tại các quận nội thành, trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 4.000 trường  hợp mắc bệnh. Bệnh tay chân miệng duy trì ở mức cao, liên tục, trung bình 3.000 - 4.000 trường hợp/năm… 
Chính vì vậy, để công tác y tế dự phòng đạt được kết quả tốt, mỗi cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi để đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây