Cảnh giác với bệnh liên cầu khuẩn lợn

Thứ bảy - 07/01/2017 10:41

Theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 6/1, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân N.H.T (35 tuổi, Lai Châu) bị sốc nhiễm trùng nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
 
Được biết, cách đây hơn một tuần, anh T có mua một con lợn cắp nách của dân bản bán về liên hoan bạn bè và tự giết mổ, chế biến, làm tiết canh. Sau khi ăn 5 ngày, anh T bị sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, sau đó chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa trong tình trạng có ban hoại tử khắp toàn thân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng…
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết, hằng năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn, phần lớn đều liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn. Đặc biệt, thời điểm cuối năm khi mùa cưới, Tết, lễ hội kéo dài, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao, nhất là ăn tiết canh, nem chạo… Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng, nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa tạng dẫn đến tử vong.
 
Để chủ động phòng chống bệnh liêm cầu lợn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo… Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng…
 
Người bệnh khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,512
  • Tháng hiện tại126,964
  • Tổng lượt truy cập1,838,814
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây