Người dân nên tiêm vắc xin cúm hàng năm trước khi mùa cúm bắt đầu

Thứ tư - 14/12/2016 08:33
Mùa cúm điển hình tại Việt Nam thường bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 2 hàng năm, trong đó, chủng vi rút cúm A/H5N1 là chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người.
 
Theo ông Nguyễn Quang Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến khi mắc bệnh cúm A/H5N1 đó là biến chứng hô hấp (thường gặp là tắc nghẽn đường thở (ở trẻ em), viêm phổi do vi rút cúm và biến chứng ngoài phổi (gồm viêm cơ, viêm cơ tim, viêm não, tổn thương gan và hệ thần kinh…). Người mắc bệnh cúm gia cầm thường xuất hiện các triệu chứng của bệnh sau 1-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm bệnh với một số triệu chứng cơ bản như sốt cao liên tục trên 390C; đau đầu, đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho, đau họng; một số bệnh nhân có triệu chứng đau mắt, buồn nôn, khó thở. Do diễn biến nhanh và tính chất nghiêm trọng của bệnh, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng và tử vong.
 
Theo các chuyên gia, hiện nay, các bệnh lây truyền từ gia cầm sang người đáng lo ngại nhất bao gồm 5 bệnh: bệnh cúm gia cầm; bệnh dại (lây chủ yếu từ chó, mèo); bệnh liên cầu lợn; bệnh than (hay còn gọi là bệnh nhiệt thán chủ yếu lây từ trâu, bò bị bệnh) và bệnh xoắn khuẩn vàng da (lây chủ yếu từ lợn bị bệnh xoắn khuẩn vàng da, dân gian thường gọi là bệnh lợn nghệ).
 
Vi rút cúm gia cầm có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh (bao gồm cả phân và lông). Sự lây nhiễm có thể xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp như: giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh. Hoặc qua ăn thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh không được nấu chín kỹ như trứng, tiết canh...
 
Để phát hiện sớm bệnh cúm gia cầm, ông Minh khuyến cáo người dân cần chú ý đến tiền sử dịch tễ liên quan đến gia cầm trong vòng 2 tuần trước khi khởi phát bệnh. Sau đó, cần đến ngay cơ sở y tế để có thể được điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút và các thuốc hỗ trợ khác theo phác đồ.
 
Trong mùa đông xuân, dịch cúm trên gia cầm thường phát triển mạnh. Vì vậy, để phòng bệnh cúm nói chung, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC) khuyến cáo, người dân nên tiêm vắc xin cúm hàng năm trước khi mùa cúm bắt đầu. Vắc xin nên được tiêm 2 - 6 tuần trước khi mùa cúm bắt đầu, điều này cho phép cơ thể có đủ thời gian hình thành miễn dịch. Người lớn chỉ cần 1 liều vắc xin hàng năm, nhưng với những trẻ từ 6 tháng tới 9 tuổi mà chưa được tiêm trước đó thì nên tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn, giết mổ gia cầm và các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập107
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại144,010
  • Tổng lượt truy cập1,855,860
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây