Người dân tuyệt đối không ăn thịt lợn ốm, chết và các sản phẩm từ thịt khi chưa được nấu chín

Thứ năm - 11/01/2018 04:27
Ngày 4/1, theo thông tin từ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nam cùng ở huyện Mường Tè (Lai Châu) bị bệnh giun xoắn do ăn thịt lợn ốm. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, một bệnh nhân đã tử vong.
Trước đó, các bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu xuống trong tình trạng suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn.
 
Người nhà cho biết, đầu tháng 12/2017, gia đình có giết thịt một con lợn ốm, chế biến thành thức ăn, trong đó có món tiết canh và cả 6 người trong gia đình cùng ăn. Sau khi ăn khoảng 5 ngày, 6 người đều xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau dữ dội các cơ bắp. Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện huyện sau đó chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị một tuần. Tuy nhiên có 2 bệnh nhân diễn biến xấu nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm giun xoắn nên điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng, tuy nhiên, do tình trạng nặng, một bệnh nhân đã ngừng tim và tử vong.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh giun xoắn do ký sinh trùng có tên là trichinella spiralis gây ra. Nếu người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày, di chuyển đến ruột non và phát triển thành giun trưởng thành. Sau 4 - 5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong thời gian khoảng 4 - 6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức gây viêm và đau dữ dội. Nếu nhiễm ở thực quản, bệnh nhân sẽ đau không nuốt được; nhiễm ở cơ hoành, cơ hô hấp mỗi khi thở sẽ đau dữ dội; nếu nhiễm nhiều vào cơ tim có thể gây loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.
 
Chính vì vậy, để phòng bệnh, người dân thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn thịt sống, thịt tái và các sản phẩm từ thịt chưa được nấu chín hay tiết canh; không chế biến thực phẩm từ thịt ốm, chết, thịt không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay12,440
  • Tháng hiện tại290,057
  • Tổng lượt truy cập3,897,802
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây