Bảo vệ lá gan trước đồ uống có cồn

Thứ bảy - 22/09/2018 22:12
Báo cáo thực trạng toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe năm 2016 của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người Việt Nam (trên 15 tuổi) hằng năm đã lên tới 8,3 lít, tăng tới 118% và tăng 30 bậc, từ vị trí 94 lên vị trí 64/194 nước, trong khi mức tiêu thụ trên toàn cầu tăng không đáng kể.
anh
Hình ảnh gan bị tổn thương. (Hình minh họa)
 
Trên thế giới, mỗi năm rượu, bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân gây tử vong cho 3,3 triệu người, chiếm 5,9% tổng số tử vong. Như vậy, cứ 10 giây lại có một người chết liên quan tới rượu, bia và đồ uống có cồn. Rượu được xem là yếu tố nguy cơ thứ 5 gây tử vong và tàn tật sớm, làm mất đi 5,1% số năm sống khỏe mạnh, tương đương gánh nặng về sức khỏe do hút thuốc lá gây ra.
 
Tại Việt Nam, số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy năm 2012 có 8,3% số trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn. Rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ năm trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam, là nguyên nhân liên quan đến chấn thương, tai nạn giao thông, rối loạn tâm thần và hành vi, xơ gan, bệnh tim mạch, ung thư, một số bệnh truyền nhiễm.
 
Nói về tác hại của rượu bia với tình trạng gia tăng các bệnh về gan, trong một buổi giao lưu trực tuyến do Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức, TS.BS Võ Duy Long, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 90% nam giới trưởng thành Việt Nam có tiếp xúc hay uống bia, trong đó 20 - 25% có tình trạng gan nhiễm mỡ với tỷ lệ 10 - 15% có tình trạng xơ gan, 5 - 7% có thể dẫn tới ung thư gan. 
 
Trong cơ thể, gan là một cơ quan cực kỳ quan trọng. Gan được xem là một nhà máy vừa tổng hợp vừa chuyển hóa cũng như đào thải độc chất. Rượu bia thật sự là một chất độc đối với gan. Khi những chất độc này đi vào cơ thể, gan làm nhiệm vụ biến đổi và chuyển hóa để loại thải rượu bia ra ngoài cơ thể. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu chúng ta uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu, lâu dần sẽ gây ra các bệnh ở gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu…Rõ ràng, rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào gan và tác động tiêu cực đến các bệnh lý của gan.
Bác sĩ Võ Tuấn Long cũng chỉ rõ, uống rượu bia lâu ngày và quá nhiều, tình trạng thường gặp nhất khi đi khám sức khỏe định kỳ, kết quả siêu âm bụng cho thấy thoái hóa mỡ ở gan, dấu hiệu cảnh báo quá tải tế bào gan vì rượu bia. “Vấn đề là khi chúng ta uống rượu bia, cơ thể bị ảnh hưởng nhưng đôi khi chúng ta không biết. Bởi vì khi chúng ta nhận biết triệu chứng rõ ràng, bệnh có thể đã vào giai đoạn muộn” - Bác sĩ Long cho biết. 
 
Theo bác sĩ Long, bệnh lý gan do rượu chuyển biến âm thầm qua từng giai đoạn nhưng tùy thuộc vào mức độ tổn thương tế bào gan. Giai đoạn đầu của viêm gan, bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi, làm việc không tập trung. Nếu tình trạng xơ gan ảnh hưởng đến nhiều tế bào gan, bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, người gầy, thậm chí có dịch trong bụng. Triệu chứng lúc này rất rầm rộ, điều trị rất khó khăn do đã ở giai đoạn muộn. 
 
Hiện nay, rất nhiều phương tiện hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý gan. Tuy nhiên, TS.BS Võ Tuấn Long khuyến cáo điều đầu tiên người mắc các bệnh về gan do sử dụng đồ uống có cồn phải ngừng lại không để gan tiếp xúc với rượu bia để các tế bào gan có thời gian khôi phục. Ví dụ, khi gan đã vào giai đoạn xơ, điều trị để gan trở lại bình thường rất khó, nhưng các tế bào gan bình thường còn lại vẫn còn hy vọng được giữ gìn. “Bệnh nhân đã bị vàng da, trướng bụng rồi, điều trị dù tiến bộ đến đâu cũng không đem lại hiệu quả cao. Cũng như ung thư gan chúng ta phải mổ cắt gan, thậm chí cần ghép gan”- TS.BS Võ Tuấn Long nhấn mạnh.
 
Sự hấp thu cồn vào máu sẽ rất nhanh nếu dạ dày rỗng, khi đó gan sẽ chịu tác động rất nhanh. Chính vì vậy TS.BS Võ Tuấn Long khuyến cáo để giảm gánh gặng cho lá gan của chúng ta, trước khi uống bia rượu cần ăn lót dạ bằng một ít thức ăn, đừng để bụng đói mà uống rượu bia; tránh ăn nội tạng, thức ăn nhiều mỡ, hải sản. Sau khi uống rượu bia nên có những bữa ăn nhẹ để tránh cho vấn đề thiếu dinh dưỡng cũng như cung cấp dưỡng chất cho gan. Để giảm bớt tác hại của rượu bia lên gan, nên uống bia rượu chầm chậm, từ từ; điều chỉnh lượng đưa vào. Ngoài cải thiện dinh dưỡng như tăng cường rau củ quả, cá, các loại đậu..., muốn gan khỏe thì cần có chế độ tập luyện và bổ sung các chất dinh dưỡng giúp thải trừ độc tố, bảo vệ lá gan. 
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu, bia và đồ uống có cồn trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến (năm 2015) tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới. 88,5% hộ gia đình có người uống rượu, bia và đồ uống có cồn trong 12 tháng qua, 80% có người uống rượu, bia và đồ uống có cồn trong 30 ngày qua; đặc biệt có 46% hộ gia đình có ít nhất một người uống ở mức nguy hại.
 
Đặc biệt, tỷ lệ có uống rượu, bia và đồ uống có cồn trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14-17 tuổi) rất cao với 47,5%. Theo điều tra sức khỏe học sinh năm 2013 có 43,8% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu/bia đầu tiên trước 14 tuổi.
 
 
  
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay4,302
  • Tháng hiện tại224,642
  • Tổng lượt truy cập4,192,127
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây