Bảo vệ sức khỏe phòng bệnh đại tràng

Thứ tư - 26/12/2018 20:25
TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh đại tràng là một bệnh thường gặp, việc điều trị thường kéo dài và dễ tái phát. Bệnh đại tràng có nhiều dạng, có loại không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như bệnh đại tràng chức năng. Bên cạnh đó, loại bệnh đại tràng có tổn thương thực thể trên niêm mạc lại có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại tràng.
Theo TS Khanh, không phải bệnh đại tràng nào cũng giống nhau, có loại bệnh đại tràng không có tổn thương niêm mạc thì ít có nguy cơ trở thành ung thư, còn loại bệnh đại tràng có tổn thương niêm mạc hoặc polyp, nếu không phát hiện và xử lý sớm dễ dẫn tới viêm đại tràng mạn tính, lâu dần có thể tiến triển thành ung thư.
 
Để phân biệt, TS Khanh cho biết, bệnh đại tràng chức năng hoàn toàn không có tổn thương niêm mạc đại tràng. Bệnh nhân chỉ có triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khi táo bón, lúc đi lỏng… nhưng khi  soi đại tràng bình thường. Đây gọi là bệnh đại tràng chức năng hay đại tràng mạn tính. Bệnh này thường gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như trong sinh hoạt nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng. Đại tràng chức năng hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, thường gặp ở người trẻ. Có khoảng 10-20% dân số gặp vấn đề đại tràng kích thích. Lý giải nguyên nhân, TS Khanh cho biết, đó là do môi trường sống, thực phẩm, do cơ địa của người bệnh và nguyên nhân rất thường gặp là do stress- căng thẳng trong công việc – dẫn tới hội chứng ruột kích thích mà gây ra những triệu chứng giống với bệnh đại tràng.
 
Loại thứ 2 là bệnh đại tràng có tổn thương thực thể trên niêm mạc, khi nội soi có thể có hình ảnh viêm như viêm loét đại tràng chảy máu, hoặc bệnh crohn….  đều có tổn thương. Theo thống kê, những người mắc bệnh này sau khoảng 8-10 năm mắc bệnh có trường hợp sẽ tiến triển, từ những tế bào lành tính sẽ chuyển thành tế bào ác tính, sinh ra tổn thương gọi là ung thư, TS. Khanh cho hay.
 
Ngoài ra, còn 1 loại bệnh đại tràng nữa dù ban đầu không có viêm,  tổn thương lúc đầu là những polyp, đa phần là lành tính, nhưng một số loại như polyp tuyến kích thước trên 1cm có nguy cơ gây ung thư rất cao, nếu polyp tuyến dưới 0,5cm rất ít khi tiến triển thành ung thư. TS Khanh chia sẻ, ở dạng này, có một số  sau này có khả năng tiến triển thành ung thư.
 
Việc phát hiện và xử trí sớm các polyp ở đại tràng rất quan trọng,  góp phần ngăn chặn nguy cơ ung thư cũng như giảm thiểu gánh nặng tài chính cho gia đình bệnh nhân và xã hội.
 
Để nhận biết sớm bệnh đại tràng, theo TS Khanh, đa phần ở lứa tuổi từ 20-40 tuổi, thường mắc bệnh đại tràng chức năng, tỷ lệ bệnh đại tràng hay ung thư đại tràng ở người trẻ rất thấp. Họ thường có triệu chứng đi ngoài, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhưng đi ngoài không ra máu, không có dấu hiệu của viêm nhiễm. TS Khanh cho hay, có người mang trong mình bệnh này trong thời gian dài hàng năm nhưng không có triệu chứng sụt cân, sốt, suy kiệt, đau bụng dữ dội, buồn nôn. Tuy nhiên, ít nhiều nó cũng  ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.
 
Với  bệnh đại tràng tổn thương gây viêm như viêm loét đại tràng chảy máu, người bệnh thường đi ngoài phân nhày máu, thường gặp ở người trên 50 tuổi. TS Khanh lưu ý, những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ bị đại tràng cao hơn nhiều so với những người trẻ, nên những người này cần đi tầm soát bệnh đại tràng định kỳ. Ngoài ra những người có yếu tố nguy cơ cao như có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư đại tràng,  cần đi tầm soát bệnh đại tràng sớm hơn, hay những người có tiền sử polyp  đại tràng, hoặc mắc bệnh đại tràng mạn tính…. cần đi khám bệnh đại tràng định kỳ. Nếu phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm, khả năng chữa trị được rất cao, bác sĩ có thể giữ nguyên đại tràng cho người bệnh.
 
Do vậy, để phòng ngừa mắc đại tràng, các chuyên gia khuyến cáo, lối sống ảnh hưởng tới căn bệnh này. những người ít vận động thể lực tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người hay tập thể dục thể thao. Ung thư đại tràng cũng xuất hiện nhiều ở người ăn nhiều thịt đỏ, thịt có chất bảo quản, người béo phì, hút thuốc lá, uống rượu… Nhóm người ăn nhiều rau và chất xơ, ăn uống hợp vệ sinh cũng ít mắc bệnh hơn. Người bệnh không nên để táo bón kéo dài, có thể bổ sung thực phẩm có vi khuẩn có lợi cho sức khỏe như sữa chua. Những người có yếu tố nguy cơ cần đi tầm soát bệnh sớm để phát hiện bệnh. Nếu một người 50 tuổi không có yếu tố nguy cơ, khi soi đại tràng thấy bình thường thì sau 10 năm mới cần tầm soát lại bệnh đại tràng.
 
Để bảo vệ sức khỏe phòng ung thư đại tràng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cần phải tuân thủ bữa ăn lành mạnh, cân đối giữa các nhóm thực phẩm như  đường bột, đạm , rau xanh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo 1 người trưởng thành cần ăn tối thiểu 400g rau xanh một ngày bởi thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân gây ung thư đại tràng. Cần tăng cường  từ 100-300g quả chín, gạo không sát kỹ. Ngoài ra cần tăng cường cá, đậu đỗ, giảm ăn thịt, chọn các chế phẩm sữa cung cấp vi khuẩn có ích cho đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, có lối sống lành mạnh, tăng cường thể dục, hạn chế rượu bia….
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay2,322
  • Tháng hiện tại93,492
  • Tổng lượt truy cập4,904,603
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây