Cách xử trí khi có dị vật trong mũi trẻ

Thứ năm - 30/08/2018 21:39
Một trong những tai nạn thương tích trẻ em thường gặp nhất là do có dị vật trong cơ thể trẻ. Các dị vật thường gặp trong mũi như là thức ăn, giấy ăn, đồ chơi, sỏi đá, các loại hạt. Phần lớn các trường hợp bị dị vật trong mũi và khoang mũi thường không nghiêm trọng và hay xảy ra ở trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Các loại dị vật và các trường hợp bị dị vật tắc trong mũi thường xảy ra một cách tình cờ, trẻ cũng có thể không nhận ra khi có dị vật trong cơ thể mình.
Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, khi thấy trẻ có dấu hiệu chảy nước mũi ở một bên và hơi thở có mùi khác thường hoặc thậm chí bé có thể thấy đau hoặc khó chịu chảy máu mũi thì phụ huynh cần phải nghi ngờ trẻ có thể có dị vật bị mắc kẹt trong mũi.
 
Khi đó phụ huynh cần phải thật bình tĩnh và cố gắng trấn an trẻ. Không để trẻ hít thở mạnh để tránh đưa dị vật vào sâu bên trong. Thay vào đó, thở vào bằng miệng tới khi dị vật được lấy ra ngoài. Không dùng các miếng gạc bông hoặc bất cứ vật dụng gì có thể để chọc vào dị vật để không làm dị vật đi sâu vào trong và gây tổn thương đến mũi.
 
Nên khuyên trẻ thở ra một cách nhẹ nhàng bằng mũi để đẩy dị vật ra ngoài, nhưng không nên thở quá mạnh hay lặp lại ngay. Nếu như chỉ có một lỗ mũi bị mắc dị vật, thì bịt một lỗ mũi còn lại bằng cách ấn nhẹ tay lên, sau đó thở nhẹ nhàng ra bằng lỗ mũi có dị vật. Nhắc trẻ thở nhẹ để đẩy dị vật ra, nên nhớ không được hít mạnh. Nếu gặp dị vật dạng dài thì dùng nhíp nhẹ nhàng gắp vật ra ngoài, chỉ nên dùng cách này nếu như dị vật ở vị trí dễ quan sát và dễ lấy ra. Ngoài ra, cũng có thể xì mũi để dị vật ra ngoài bằng cách dùng một ngón tay ấn nhẹ vào phần cánh mũi bên không vướng dị vật và xì mũi thật mạnh hoặc hắt hơi để tạo ra một lực đẩy mạnh hơn đẩy dị vật ra ngoài.
 
Nếu trẻ quá nhỏ, không thể hợp tác thực hiện những cách làm trên. Phụ huynh có thể dùng miệng để lấy dị vật trong mũi trẻ, bằng cách ngậm miệng trẻ và bịt bên mũi không có dị vật của trẻ lại. Lấy hơi và thổi một hơi thật mạnh vào miệng trẻ. Cách làm này chỉ nên thực hiện khi có mặt của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn cho trẻ.
 
Trong trường hợp bị chảy máu mũi do dị vật, cần dùng khăn tắm, nhẹ nhàng đặt vào trong mũi là một cách an toàn nhất để cầm máu khi trẻ vẫn có thể thở được dễ dàng. Không để trẻ ngoáy mũi vì sẽ làm dị vật tụt sâu vào trong. Đặt một vật mát (ví dụ như túi chườm đá..) lên trên mũi để làm giảm sự chảy máu và giảm sưng nề, giúp ích trong việc loại bỏ đi các dị vật. Lưu ý, không nên đắp đá lạnh hoặc là những vật cực kì lạnh trực tiếp lên chóp mũi. Sau khi áp dụng 2 cách trên khoảng 5 phút mà máu vẫn không ngừng chảy thì phụ huynh cần tìm đến trợ giúp y tế.
 
Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi là việc thường gặp trong cuộc sống. Một dị vật trong mũi của trẻ có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài. Vì vậy, để hạn chế những tai nạn do dị vật gây ra, các bác sĩ khuyên các bố mẹ nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của trẻ hay không. Chú ý quan sát cẩn thận trong lúc trẻ chơi đùa. Tốt nhất là nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi mình là việc xấu, trẻ không được làm thế. Luôn quan tâm, hỏi han xem trẻ có khó chịu gì khi đi học về hay đi chơi về hay không.
 
Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế khi đã áp dụng tất cả các cách lấy dị vật trong mũi trên mà không có kết quả, hoặc dị vật bị mắc ở sâu phía trong. Đối với trẻ em, sẽ rất khó hợp tác để lấy dị vật ra ngoài, vì thế phụ huynh nên cho trẻ đến các cơ sở y tế ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây