Cận thị - loại tất khúc xạ thường gặp nhất

Chủ nhật - 16/09/2018 17:07
Cận thị là loại tật khúc xạ thường gặp nhất, chiếm khoảng 25% tổng dân số trên thế giới. Việc gia tăng cận thị không những là gánh nặng cho xã hội mà việc điều trị cho những người bị cận thị nặng còn có thể gặp nhiều nguy cơ rủi ro.
phong kham mat cho tre em o ha noi
Để phòng các bệnh về tật khúc xạ, trẻ cần được khám kiểm tra mắt định kỳ.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng trên 800 triệu người bị cận thị. Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị, độ cận thị tiến triển càng nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt càng nhiều.
 
Ở Việt Nam, theo các báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ tật cận thị tính trung bình trong cả nước chiếm khoảng 30%, ở các thành phố lớn, tỷ lệ cận thị cao hơn so với các vùng nông thôn.
 
Cận thị thường bắt đầu khi còn nhỏ và con cái sẽ có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn nếu cha mẹ cũng bị cận. Trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành; nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tiếp tục tiến triển theo tuổi.
 
Theo TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Khúc xạ - Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, cận thị là một loại tật loạn khúc xạ hay gặp nhất, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại tật loạn khúc xạ. Trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân gây cận thị nhưng chưa có một tài liệu nào khẳng định đâu là nguyên nhân thực sự, chính xác gây ra cận thị. Tuy nhiên, người ta có thể thấy có hai nguyên nhân thường xuyên gây ra cận thị, đó là nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân môi trường nhìn. Nếu môi trường nhìn gần, thường xuyên thì sẽ dẫn đến cận thị.
 
Hiện nay, các bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, ipad từ rất sớm với tần suất nhiều giờ trong ngày hoặc ngồi học, đọc sách không đúng cách. Điều này khiến trẻ bị cận thị với độ cận ngày càng cao.
 
Cận thị ảnh hưởng đến sự tự tin của đứa trẻ, bởi khi bị cận thị, trẻ không nhìn rõ. Ngoài ra, trẻ sẽ gặp khó khăn khi hoạt động thể thao. Khi cận thị không được kiểm soát và bị tăng số nhanh, trẻ dễ bị đục thủy tinh thể, glôcôm do cận thị, nguy cơ bong võng mạc... khi trẻ lớn lên.
 
Để phòng cận thị cho trẻ, cha mẹ đảm bảo cho con có ánh sáng tốt khi đọc sách hoặc học tập. Không để trẻ đọc sách hoặc viết chữ liền trong thời gian dài mà nên cho trẻ nghỉ sau một giờ làm việc. Hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế, khoảng cách từ mặt đến trang sách cách nhau 30-50cm. Cần tập thói quen nhìn xa cho trẻ và cho các em tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên. Cho trẻ đi kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác.

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm, khi trẻ bị cận thị, ngoài việc đeo kính để điều chỉnh thị lực, khi trẻ lớn trên 18 tuổi có thể phẫu thuật để điều trị tật khúc xạ vĩnh viễn. Lúc này, độ cận thị trở nên ổn định và giác mạc trở nên đủ dày để có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bằng laser. Trong trường hợp các cháu bị cận thị quá nặng (trên 10 đi ốp), bề mặt giác mạc quá dày không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật laser thì sẽ dùng phương pháp phẫu thuật đặt kính vào bên trong mắt, phương pháp đặt kính nội nhãn. 
 
Tuy nhiên, theo TS. BS Nguyễn Thị Thu Hiền, phương pháp phẫu thuật chỉ triệt tiêu được cận thị ở thời điểm hiện tại của bệnh nhân. Để giữ mắt ổn định sau điều trị tật khúc xạ, bệnh nhân không nên nhìn gần, tập trung trong thời gian dài, cứ một tiếng nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút. Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều tiết và nước mắt nhân tạo, ít nhất trong 3 tháng đầu sau mổ, đồng thời khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để có tư vấn cụ thể cho từng thời điểm. Ngoài ra, người bệnh sau mổ cận thị nên ăn nhiều thức ăn giàu vitamin A như cà rốt, cà chua, đu đủ, các loại rau màu xanh đậm, các loại hải sản, thịt bò...
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây