Chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBeFive

Thứ sáu - 19/04/2019 21:24
Vắc xin ComBeFive là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để phòng mắc bệnh duy nhất, trẻ phải được tiêm chủng.
Vắc xin ComBeFive được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Không sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh. Vắc xin 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào, có phản ứng sau tiêm hay gặp là sốt, đây là một phản ứng tốt sau khi tiêm vắc xin. Mặc dù vậy, khi trẻ gặp phản ứng sau tiêm vắc xin ComBeFive cha mẹ cũng cần phải lưu ý, theo dõi và đưa trẻ đến cơ sở y tế khi cần thiết.
 
Khi tiêm vắc xin ComBeFive, trẻ có phản ứng sốt, quấy khóc, da đỏ và đau nhẹ vết tiêm trong vòng 24 giờ đến 48 giờ tự khỏi. Tuy nhiên có những trường hợp cơ thể gặp những phản ứng quá mẫn nên cần được theo dõi phát hiện, xử lý kịp thời để tránh phản ứng nặng.
 
Cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin ComBeFive:
 
Sau khi tiêm vắc xin, phụ huynh nên cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng:
 
- Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành và biết chăm sóc trẻ.
 
- Bế, quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm.
 
- Cho trẻ bú/ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú/ăn khi nằm… thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt ban đêm.
 
- Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.
 
- Các dấu hiệu cần theo dõi: tinh thần; tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ, phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…), trẻ sốt cần cặp nhiệt độ.
 
- Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe của trẻ thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.
 
- Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ... Khó thở: rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch. Sốt cao  trên 39°C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ. Da nổi vân tím, chi lạnh. Nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú, co giật, phát ban.
 
- Hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác khiến cha mẹ lo lắng.
 
- Lưu ý không tự ý dùng thuốc. Dùng thuốc theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu trẻ sốt cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo. Không nên dùng các loại thuốc lá, cây… khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế. Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế trước và sau khi xử lý.
 
Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng
 
Khi đưa trẻ đi tiêm chủng, cha mẹ cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân. Chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.
 
Yêu cầu các cán bộ y tế thông báo về các loại vắc xin tiêm chủng cho trẻ và hướng dẫn theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Chủ động đề nghị cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi tiêm.
 
Đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng thời gian, địa điểm đã được thông báo để đảm bảo điểm tiêm chủng không quá đông và cán bộ y tế thuận tiện thực hành tiêm chủng an toàn.
 
Đoàn Chiến
(TTYT huyện Phúc Thọ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây