Đột quỵ trong mùa lạnh hoàn toàn có thể phòng ngừa

Thứ hai - 24/12/2018 23:07
Chủ tịch Hội Đội quỵ Việt Nam, GS.TS Nguyễn Văn Thông cho biết, thời tiết thay đổi, lạnh đột ngột khiến cho các mạch máu co lại, lượng máu lên não giảm làm gia tăng đột quỵ. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có thể tử vong hoặc để lại di chứng hết sức nặng nề.
Thời tiết thay đổi lạnh sâu và đột ngột làm cho các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp, gây xuất huyết não. Bên cạnh đó, khi trời lạnh, mọi người nhất là người đã có bệnh mạn tính thường ít vận động, dẫn tới tăng cân. Đây cũng là yếu tố làm huyết áp tăng và tăng nguy cơ bị đột quỵ.
 
Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn Thông, tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi người bị tăng huyết áp có thể không thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo gì, từ đó dẫn tới tâm lý chủ quan. Khi không được điều trị thường xuyên và theo dõi hằng ngày, tình trạng tăng huyết áp có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận. Trong các ca bị xuất huyết não có nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp nhưng không uống thuốc đều đặn. Một số người uống thuốc một thời gian, thấy huyết áp trở lại bình thường thì tự ý ngưng thuốc, nghĩ mình đã khỏi bệnh, hoặc có suy nghĩ uống thêm thuốc làm huyết áp tụt... Đa số bệnh nhân đột quỵ khi chuyển tới bệnh viện đều trong tình trạng muộn màng, hậu quả là tử vong hoặc phải sống tàn phế suốt đời.
 
GS.TS Nguyễn Văn Thông cho biết, có 2 dạng  đột quỵ chảy máu não và đột quỵ thiếu mãu não. Đột quỵ thiếu mãu não xảy ra ban đêm với người trung niên,  còn cao tuổi về sáng, diễn ra từ từ, mức độ liệt tăng dần lên, ít nôn, ít rối loạn cơ trong. Trường hợp này phải đưa ngay tới bệnh viện càng sớm càng tốt nếu không sẽ dẫn tới liệt nửa người hoặc cả người sau 3 đến 5 giờ. Còn đột quỵ chảy máu não là trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp, hiện tượng xảy ra rầm rộ, người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột.
 
Trên thực tế, nhiều người có quan niệm sai lầm giữa cảm mạo, cảm gió trúng phong với đột quỵ. Cảm mạo có thể xảy ra bất cứ người nào, xảy ra đột ngột khi thời tiết thay đổi. Có thể sinh ra  ớn lạnh xướng sống, vã mồ hôi. Sau khi xong thì không để lại di chứng. Còn đột quỵ có thể gây ra nhưng hậu quả rất nặng nề cho người bệnh.
 
GS.TS Nguyễn Văn Thông cũng chỉ  ra rằng, nhiều người tưởng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người trung niên trở lên, nhưng trên thực tế, đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và để lại một hậu quả nặng nề. Đối với người bệnh trẻ tuổi khi mắc đột quỵ, mức độ tử vong cao hơn rất nhiều so với độ tuổi cao. Điều đáng sợ là triệu chứng đột quỵ ở những người ở độ tuổi 20 có thể hơi khác so với người lớn tuổi nên người nhà thường chủ quan không đưa đi cấp cứu sớm.
 
Những biểu hiện thường gặp ở người đột quỵ là méo miệng, tê bì, yếu liệt chân tay, nói khó… Do đó, khi thấy một người các dấu hiệu như trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Với những người đã từng bị đột quỵ được điều trị hồi phục, cần lưu ý đến khả năng tái phát. Để giảm thiểu nguy cơ tái phát đột quỵ, những bệnh nhân này cần uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ và tái khám đều đặn.
 
GS.TS Nguyễn Văn Thông  khuyến cáo, để kịp thời giúp người thân được cứu sống và có cơ hội phục hồi khi bị đột quỵ, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong 3 giờ đồng hồ (gọi là giờ vàng) kể từ khi xuất hiện các triệu chứng như bệnh nhân đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân, bỗng dưng không nói được, hoặc nói nhảm, mất thị lực (đặc biệt chỉ xuất hiện triệu chứng ở một bên mắt), đau đầu dữ dội, chóng mặt, cơ thể mất thăng bằng, không thể vận động theo ý muốn.
 
GS.TS Nguyễn Văn Thông  cho rằng đột quỵ hoàn toàn có thể phòng ngừa từ việc thay đổi thói quen hàng ngày. Người trung niên hoặc người cao tuổi không có yếu tố nguy cơ thì cần duy trì huyết áp ổn định 130/80mhg. Thêm vào đó, có một chế độ dinh dưỡng khoa học là rất quan trọng. Chế độ ăn bất hợp lý làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đái tháo đường. Trong chế độ sinh hoạt ăn uống người bệnh cần tăng rau xanh, hoa quả, hạn chế mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, rượu bia…
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay1,917
  • Tháng hiện tại93,087
  • Tổng lượt truy cập4,904,198
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây