Khi cha mẹ uống rượu

Thứ hai - 03/06/2019 19:44
Nghiện rượu không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người nghiện mà còn ảnh hưởng đến tất cả những người thân yêu, đặc biệt là con cái.
Khi có phụ huynh nghiện rượu, ta hiểu rất rõ ảnh hưởng của rượu như thế nào đến gia đình. Nhưng cho dù cha mẹ nghiện rượu nặng đến mức nào thì vẫn có cơ hội để thay đổi. Chúng ta nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nghiện rượu, đồng thời tìm sự giúp đỡ phù hợp cho cha mẹ mình.
 
Làm sao nhận biết cha mẹ nghiện rượu
 
Nhiều người nghiện rượu phủ nhận sự thật rằng họ có vấn đề với rượu. Phủ nhận như vậy vừa để trấn an mọi người, vừa để có thể tiếp tục uống rượu. Nghiện rượu không chỉ là uống quá nhiều. Nghiện rượu là sự phụ thuộc về tâm lý và thể chất vào rượu. Mặc dù cha mẹ chúng ta không uống rượu hàng ngày, nhưng trong nhiều tình huống, khi đã uống rượu vào rồi thì sẽ không thể dừng lại được, bất chấp hậu quả nghiêm trọng đến thế nào. So với những người khác, con cái sẽ nhận thấy rõ ràng về thói quen uống rượu của cha mẹ mình. Chúng ta có thể đối chiếu một số dấu hiệu chính xem cha mẹ mình có đang lạm dụng rượu hay không. Dấu hiệu nghiện rượu bao gồm:
 
• Bỏ bê việc chăm sóc vẻ bề ngoài.
 
• Tăng hoặc giảm cân bất thường.
 
• Cố gắng che giấu và tỏ ra xấu hổ khi uống rượu.
 
• Uống rượu một mình.
 
• Cất giấu, tích trữ rượu.
 
• Nói dối về việc uống rượu.
 
• Uống một lượng lớn rượu trong thời gian dài.
 
• Gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái hoặc duy trì công việc của bản thân.
 
• Thay đổi tâm trạng thất thường.
 
• Nói về bỏ rượu nhưng không thể thực hiện.
• Thường xuyên hay quên.
 
Giải quyết vấn đề nghiện rượu cho cha mẹ
 
Con cái (bất kỳ độ tuổi nào) không ai muốn thừa nhận rằng cha mẹ mình là người nghiện rượu, nhưng chúng ta phải nhận ra vấn đề trước khi quá muộn, khi mà mọi nỗ lực đều trở nên vô nghĩa. Nếu lo ngại cha mẹ mình đang lạm dụng rượu, điều đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng cha mẹ cần được giúp đỡ để vượt qua cơn nghiện.
 
Hiểu nguyên nhân cha mẹ uống rượu
 
Trước khi nói chuyện với cha mẹ về rượu, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao cha mẹ lại lựa chọn uống rượu như vậy. Nghiện rượu không chỉ do một nguyên nhân duy nhất; có nhiều lý do khiến một người tìm đến với rượu. Ví dụ, người đó có thể đang trải qua căn bệnh trầm cảm, đang gặp căng thẳng từ công việc... Dù là lý do gì, cha mẹ vẫn buộc phải tiếp tục uống để cho tâm trạng tốt hơn, quên đi những thứ đang phải đối mặt, nhiều người uống để cảm thấy tự tin hơn. Những người nghiện rượu thường tin rằng khi say, mọi trách nhiệm và những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ tiêu tan. Thật không may, uống càng nhiều chỉ càng đem lại nhiều cảm giác tiêu cực mà họ muốn quên.
 
Đối phó với phụ huynh nghiện rượu
 
Trong mọi trường hợp, không nên cố gắng nói chuyện về rượu khi cha mẹ đang say. Điều này rất quan trọng. Khi họ say, cuộc nói chuyện sẽ nhanh chóng trở thành một cuộc cãi vã. Thậm chí tệ hơn, ngày hôm sau có thể họ chẳng nhớ được gì về cuộc trò chuyện. Đối phó với phụ huynh nghiện rượu là cực kỳ khó khăn, nhưng không gì là không thể. Hãy nhớ rằng chúng ta không thể khiến ai đó, kể cả cha mẹ bạn, ngay lập tức ngừng uống rượu hoặc đi cai. Tốt nhất là nên làm sao khiến cho cha mẹ nhận biết rằng các con đang rất bận tâm về cha mẹ, rằng bản thân cha mẹ đang thực sự có vấn đề với rượu. Khi cha mẹ nhận thấy sự lo lắng của con cái xuất phát từ lòng yêu thương thì cha mẹ sẽ lắng nghe con cái nhiều hơn.
 
Phải nói gì
 
Cuộc trò chuyện sẽ rất khó khăn, nhưng hãy tỏ ra mạnh mẽ. Nghiện rượu là một vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết trước khi nó tiếp tục gây hại nhiều hơn cho gia đình. Nói chuyện với cha mẹ về rượu, lý tưởng nhất là khi có đầy đủ tất cả anh chị em trong gia đình. Khi cuộc nói chuyện bắt đầu, phải kiên định với mục tiêu của mình, tránh việc giải thích sai. Hãy thể hiện được tình yêu của mình dành cho cha mẹ. Yêu cầu cha mẹ lắng nghe, sau đó chú ý lắng nghe những gì cha mẹ nói.
 
Hãy chắc chắn rằng cha mẹ cảm nhận được tấm lòng của một đứa con ngoan đang dành cho cha mẹ, mong muốn cha mẹ quay trở lại cuộc sống tốt đẹp hơn. Đừng tỏ ra thiếu tôn trọng, đừng buộc tội, đừng đổ lỗi vì như vậy chẳng giải quyết được gì cả. Chỉ cần thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe cha mẹ, bày tỏ mối lo ngại về thói quen lạm dụng rượu.
 
Cần thực hiện những điều sau đây để có được cuộc nói chuyện theo mong muốn:
 
• Chỉ rõ cho cha mẹ thấy rượu đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cha mẹ.
 
• Hỏi lý do tại sao cha mẹ lại uống rượu.
 
• Giải thích các vấn đề đã xảy ra do uống rượu.
 
• Cho cha mẹ biết con cái cảm thấy thế nào khi có cha mẹ nghiện rượu.
 
Khi cha mẹ bạn đã hiểu được hành vi uống rượu của bản thân ảnh hưởng đến con cái và những người khác, hãy cố gắng thuyết phục cha mẹ cai rượu.
 
Có thông tin trong tay
 
Nếu cha mẹ đồng ý nhận trợ giúp để cai rượu, hãy cung cấp cho cha mẹ thông tin về các trung tâm cai nghiện. Nói chuyện với họ về việc lựa chọn phương pháp cai nghiện khác nhau. Hãy để cha mẹ biết rằng các con luôn yêu quý và ủng hộ quyết định của cha mẹ để tìm kiếm sự giúp đỡ.
 
Liên hệ với một trung tâm cai nghiện, nói chuyện với người tư vấn và hỏi về những thông tin cần thiết. Ví dụ, hỏi xem liệu đang có chương trình điều trị cai nghiện nào có thể thực hiện ngay bây giờ không, có cần phải trực tiếp đến trung tâm không hay có thể cai nghiện tại nhà. Khi nói chuyện với cha mẹ, chúng ta nên có càng nhiều thông tin trong tay càng tốt.
 
Khi phụ huynh từ chối cai rượu
 
Khi giúp đỡ cha mẹ cai rượu, có thể xảy ra hai tình huống: hoặc cha mẹ chấp nhận cai nghiện, hoặc từ chối. Nếu cha mẹ từ chối thì đây là lúc cần áp dụng những hướng dẫn trong bài này. Khi đó, hãy nói với cha mẹ rằng các con sẽ giảm bớt sự quan tâm đến cha mẹ cho đến khi cha mẹ đồng ý cai. Hãy nhẹ nhàng nhưng kiên quyết.
 
Không có nhiều cách để giải quyết vấn đề từ chối này. Rốt cuộc, cha mẹ là những người trưởng thành và chúng ta rất khó có thể ép họ thay đổi thói quen. Những người lạm dụng rượu dễ có xu hướng trở nên bạo lực, vì vậy nếu cha mẹ cố tình lạm dụng rượu bằng mọi cách, đừng ngại rời đi, vì sự an toàn, đồng thời nên chia sẻ vấn đề với những người họ hàng, chẳng hạn như cô, dì, chú, bác hoặc thầy cô giáo ở trường.
 
Những cách này có thể coi là khá mạnh tay, nhưng rất cần thiết để cha mẹ nhận ra vấn đề lạm dụng rượu ảnh hưởng như thế nào. Nhận ra được điều đó sẽ giúp cha mẹ thay đổi và BỎ RƯỢU.
 
TS Trần Thị Hồng Thu
(PGĐ Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây